Những con đường rời xa Chúa – sự ganh ghét

Cảm nghiệm trong giờ gợi ý cầu nguyện: Câu chuyện Ca-in và A-ben (St 4, 1-16)

 

 

Lạy Chúa, con người thật của con đang ở đâu?. Con đã giết chính mình vì sự đố kị, ganh ghét. Con đã miệt thị công trình của Chúa, miệt thị ân ban Chúa dành cho riêng con. Con lấy tiêu chuẩn của con người để thấy anh chị em của con được Chúa thương nhiều hơn. Con tự hỏi “Vì sao Ngài không cho con ở lại trong vẻ đẹp của một người nữ ‘yêu và được yêu’, tại sao con cứ như thế mãi, cứ khao khát được yêu thương nhưng khi người khác đến gần thì con lại bỏ chạy?”

Chúa hoạt động trong con nhưng con lại đui mù không chọn phó thác cho Chúa. Con làm việc, học tập, tương quan theo cảm tính mà ít khi xin Chúa hướng dẫn con, con sợ mọi người chê cười đánh giá hơn cái nhìn yêu thương của Chúa.

Lạy Chúa, con đã xua đuổi chính mình quá lâu, đã trả đũa, trả lại Chúa mọi ân ban vì sự ganh tị.

 

– Con thật giống Ca-in “giận lắm, sa sầm nét mặt” vì những gì Ngài ban, con chỉ nhìn thấy những khiếm khuyết. Con thấy vẻ bề ngoài đến mọi thứ bên trong luôn không đầy tràn, luôn vơi và thiếu sót. Con đang đòi hỏi quá cao so với phận người mà Chúa tạo tác nơi con.

 

– Những sự dữ cứ “nằm phục ở cửa” “thèm muốn” con. Con đã nhìn thấy những cạn bẫy ấy cuốn con đi trong hành trình tri thức (con đã khao khát biết nhiều hơn biết Chúa. Con đã dành giờ học hơn đi lễ, cầu nguyện, tham gia cộng đoàn), trong tương quan (con chờ đợi tình yêu từ bên ngoài mà con quên mất Chúa yêu con vô điều kiện, Chúa ban cho con nhiều phương tiện, cho con nhiều “nén bạc” nhưng con lại sợ hãi mà đem giấu đi) (…)

 

– Con xin Chúa biến đổi con tim đang dần chai sạn trong con. Con xin Chúa cho con tập hỏi mình: “Con người thật của con đang ở đâu? Con đã can đảm đón nhận chính con và để Chúa hoạt động trong cuộc đời con, đã sinh lời tối đa trên nén bạc Chúa trao, đã cộng tác cùng anh chị em, nâng đỡ nhau trong đời sống hay chưa?”

 

“Nhờ Đức Chúa, tôi đã được một người”

Nhờ Đức Chúa con đã được đến đây, bao nhiêu ân ban xoay quay đời sống Công Giáo cho con cảm nhận mình được thương, được tạo nhiều cơ hội.

Nhờ Đức Chúa con tin mình sẽ tái sinh một con người mới. Con tin con sẽ nhận ra chính con trong tất cả mọi biến cố và kế hoạch Ngài dành riêng cho con.

Lạy Chúa, xin dạy con biết yêu mến mọi điều Chúa dành cho con. Xin cho con chọn đi trên con đường của sự đón nhận, tin tưởng đón nhận.

 

“A-ben làm nghề chăn chiên, còn Ca-in làm nghề cày cấy đất đai”

Chúa cho mỗi người trong chúng con một thiên hướng khác nhau. Xin cho con trân quý những gì Chúa đặt để trong cuộc đời của con. Xin cho con tập trung vào những “nén bạc Chúa trao” mà sinh lời “Cho Vinh Danh Thiên Chúa Hơn”

Lạy Chúa, xin cho con biết Chúa, xin cho con biết con!

Cảm tạ muôn hồng phúc Ngài ban và cảm tạ Chúa đã cho con hiện diện ở đây, ngay lúc này cùng anh chị em con.

 

Anna M.

Linh Thao Giới Trẻ Tại Cần Thơ

Kiểm tra tương tự

Các bệnh nhân nhí: Chúng con hiểu Đức Thánh Cha lắm

  Ngày 12 tháng Tư vừa qua, Đức Thánh Cha đã viết thư cho các …

Đức Thánh Cha: Tình yêu là gì?- Người ta biết rất ít!

Đức Thánh Cha chào các đoàn hành hương trong buổi Tiếp Kiến Chung 15.04.2024 | …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *