Những “sự kiện bên lề” chuyến thăm Hàn Quốc của ĐTC Phanxicô làm nức lòng hàng triệu trái tim khắp thế giới

10458725_717272971680359_6369643651551043312_n

Gọi là sự kiện “bên lề” vì đây là những hoạt động không có hoặc không được ghi trong lịch trình chính thức thăm Hàn Quốc của Đức Thánh Cha. Tuy nhiên, không thua gì sự kiện gần 1 triệu người dự lễ phong Chân phước cho 124 vị Tử đạo Hàn Quốc, những sự kiện được xem là “bên lề” này cũng đã làm nức lòng hàng triệu trái tim tín hữu khắp thế giới. Đó là những sự kiện gì?

  1. ĐTC Rửa tội cho bố của một người trẻ bị thiệt mạng trong vụ đắm tàu Sewol

VT-EN-ART-35837-papa_battesimo_corea_afp

Ông Lee Ho Jin, thân phụ của một trong những người trẻ bị thiệt mạng trong vụ đắm tàu Sewol ngày 16.04 vừa qua đã gặp Đức Thánh Cha trong Thánh lễ tại Sân vận động thành phố Đại Điền khi ngài gặp một nhóm thân nhân các nạn nhân bị đắm phà. Ông đã xin Đức Thánh Cha rửa tội để gia nhập Giáo hội Công giáo.

Người đàn ông này đã mang thánh giá đi hành hương 900 km từ nơi con ông chào đời đến hải cảng nơi tàu Sewol khởi hành. Hai năm trước đó, ông đã theo học giáo lý tại một giáo xứ Công Giáo.

Cảm động trước tấm lòng và đức tin mạnh mẽ của ông, Đức Thánh Cha đã chấp nhận thỉnh cầu của ông và ngài đã cử hành bí tích Rửa tội cho ông tại nhà nguyện Tòa sứ thần Tòa thánh tại Seoul vào lúc 7 giờ sáng Chúa nhật 17.08.2014.

Hiện diện với ông Lee Ho Jin trong lễ nghi rửa tội có con trai và con gái của ông, cùng với 1 linh mục đã giới thiệu ông với Đức Thánh Cha khi ở Đại Điền. Đa phần nghi thức do cha John Chong Che Chon, Giám tỉnh Dòng Tên Hàn Quốc, thông dịch viên của ĐTC cử hành; trong khi chính Đức Thánh Cha đổ nước rửa tội và xức dầu ban bí tích Thêm Sức cho ông. Ông Lee Ho Jin đã nhận tên thánh là Phanxicô để tỏ lòng tri ân Đức Thánh Cha Phanxicô.

  1. ĐTC bất ngờ xuống xe chào thăm và an ủi người thân của các nạn nhân trong vụ chìm phà Sewol

BvNIsggCAAAJriM.jpg mediumCũng liên quan đến sự kiện phà Sewol bị chìm, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bất ngờ xuống xe gặp và an ủi thân nhân của các nạn nhân trong vụ chìm phà Sewol. Ngài đã

Gia đình của các nạn nhân đã tụ tập biểu tình đòi công lý và sự thật về tai nạn phà chết người hồi tháng tư năm nay. Từ những ngày trước, họ đã tụ họp tại quảng trường Quang Môn nơi sẽ diễn ra lễ phong chân phước, để phản đối và kêu gọi chính phủ thực hiện một cuộc điều tra về tai nạn này. Họ cũng yêu cầu được gặp Đức Giáo hoàng để xin ngài cầu nguyện và lên tiếng đòi lại công lý và sự thật cho họ.

Đức Thánh Cha cũng đã nói chuyện với một người đàn ông có con gái thiệt mạng trong tai nạn. Ngài đã nắm chặt tay ông và chia buồn với ông. Ông đã trao cho Đức Thánh Cha một lá thư. Người đàn ông này đã tuyệt thực trong hơn một tháng qua để đòi chính phủ phải có câu trả lời thoả đáng.

“Vụ tai nạn làm trái tim chúng tôi tan vỡ và đau đớn. Tôi thật sự muốn cảm ơn Đức Giáo hoàng vì ngài đã đến gặp chúng tôi. Khi tôi nhìn thấy ngài mang dải băng màu vàng (Dải băng vàng này được nhiều người đeo sau vụ chìm phà như biểu tượng cho niềm hy vọng tìm được người sống sót) trong suốt Thánh lễ tôi đã rất ngạc nhiên. Tôi cảm thấy mình đã được tiếp thêm sức mạnh để bước tiếp chặng đường khó khăn sắp tới,” thân nhân một nạn nhân chìm phà chia sẻ.

Vụ chìm phà đã xảy ra ngày 16.04 làm 226 người chết và 76 người mất tích. Chiếc phà chở 476 người trong đó có 325 học sinh trung học trên đường từ Incheon đến khu nghỉ mát ở đảo Jeju đã bị lật trước khi chìm. Cuộc điều tra sơ khởi cho thấy chiếc tầu đã chở đến 3608 tấn trong khi trọng tải tối đa chỉ là 987 tấn.

  1. Đức Thánh Cha gặp thầy Lee Gu Won, một người không tay không chân đã trở thành tông đồ sự sống, thuộc tu hội Hội Thánh Luca Hoàng ở Hàn Quốc.

COREA_-_Lee_4Trong cuộc viếng thăm của ĐTC dành cho những người khuyết tật hôm thứ bảy 16..08.2014 tại trung tâm Kkottongnae, thuộc giáo phận Cheonju, ngài đã gặp thầy Lee Gu Won, một người khuyết tật đã trở thành người tông đồ nhiệt thành bảo vệ sự sống. Thầy Lee Gu Won chào đời năm 1990 và không hề có chân và tay. Chính vì thế, thầy đã bị chính cha mẹ ruột bỏ rơi tại trung tâm chăm sóc trẻ mồ côi Thánh Giá ở thủ đô Seoul và không hề biết nơi mình sinh ra. Ngày 12.07.1990, trong một lần đến thăm trung tâm, linh mục Kim Dong-il đã gặp cậu bé Lee Gu Won và đã xin Bản quyền giáo phận cho phép nhận bé làm con nuôi vì biết rằng sẽ chẳng có ai muốn nhận nuôi bé vì khuyết tật thể lý trầm trọng như thế. Thế là cậu bé Lee Gu Won đã được mang về Hội thừa sai Luca Hoàng ở giáo phận Cheonju và nhận nơi đây làm gia đình của mình.

Năm 18 tuổi anh Lee Gu Won được nhận vào học tại Đại học Công giáo Daejeon. Dù không có tay và chân nhưng anh đã nỗ lực học hành chăm chỉ và đạt được kết quả rất đáng khen ngợi. Năm 2011, với phép của Đức Giám mục giáo phận, anh được nhận vào nhà tập của Hội và được tuyên khấn lần đầu sau khi hoàn tất việc huấn luyện tại nhà tập. Hiện tại anh đang phục vụ tại trung tâm bảo vệ sự sống của Hội với ước mong “công bố Tin Mừng sự sống và tình yêu thương con người”. Sứ vụ của thầy là an ủi các bệnh nhân và những người bị bỏ rơi, và hàng tháng viết bản tin nhằm mang đến cho nhiều độc giả, cách riêng những người cùng cảnh ngộ niềm vui và hy vọng.

Khi được hỏi về sứ vụ bảo vệ sự sống của mình, thầy chia sẻ rằng: “Tôi muốn thông truyền cho thế giới và Hàn quốc vốn là nước có tỷ lệ người trẻ tự tử cao nhất thế giới, sứ điệp hy vọng nơi Chúa chúng ta”.

10615623_10152154766901486_8285694080339620013_n

  1. Người dân Hàn Quốc kinh ngạc khi thấy ĐGH sử dụng một chiếc xe rẻ tiền

10606037_720237541375725_242054699465246248_n

Người ta không chỉ thấy sự bình dân của Đức Giáo Hoàng Phanxicô khi ngài sống tại Vatican; sự bình dân ấy theo ngài đến tận những vùng đất mà ngài đến thăm.

Người dân xứ sở Kim Chi đã rất kinh ngạc khi thấy Đức Giáo hoàng – nguyên thủ của một quốc gia lại sử dụng chiếc Kia Soul nhỏ nhắn và thuộc hạng “rẻ tiền” ở Hàn Quốc. Lựa chọn sử dụng chiếc xe bình dân này của Đức Phanxicô hoàn toàn tương phản với lối sống ưa thể hiện đẳng cấp và giàu sang của không ít người trong xã hội Hàn Quốc.

Hình ảnh Đức Thánh Cha tươi cười bước vào xe dẫu cho phải gặp chút khó khăn khi vào trong chiếc ô tô bé xíu so với thân hình cao to của ngài khiến không ít người Hàn Quốc cảm động và khâm phục.

Vị Giáo hoàng được mệnh danh là “người của mọi người” này đã đưa ra một chọn lựa thật đầy ý nghĩa. Ngài đã không sử dụng chiếc xe chống đạn dành riêng cho giáo hoàng mà các vị tiền nhiệm hay dùng trong các chuyến tông du nước ngoài. Ngài cũng đã mạnh mẽ lên tiếng kêu gọi các linh mục hãy sử dụng những chiếc xe bình dân thay vì sở hữu những chiếc đắt tiền.

Chỉnh Trần, S.J.

 

Kiểm tra tương tự

Điều gì sẽ xảy ra tiếp sau Khóa họp I của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành?

Khóa họp thứ nhất của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành đã bế …

Chuẩn bị hành trình về Nhà Cha

“Ý của Cha tôi là tất cả những ai tin vào người Con, thì được …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *