Niềm vui bên Chúa

iStock_000003042513XSmall

Chúng ta phải biết Đức Chúa, phải ra sức nhận biết Người;

Như hừng đông mỗi ngày xuất hiện,

Chắc chắn thế nào Người cũng đến,

Người sẽ đến với chúng ta như mưa rào,

Như mưa xuân tưới gội đất đai” (Hosea 6,3)

Tôi mới được dự một khóa tĩnh tâm thinh lặng dài ngày nên có nhiều giờ kính viếng Thánh Thể. Trong không gian cô tịch nơi Phòng Thánh Thể này, đã nhiều lần tâm tình tri ân và cảm tạ Chúa như sóng triều dâng dạt dào trong trái tim tôi. Thật là niềm an vui vô bờ khi được ngồi dưới chân tượng Mẹ Maria Bồng Chúa Giêsu trước Nhà Tạm này sau một năm lao nhọc cả thể xác và tinh thần.

Năm nay, tôi hơi mất bình an vì trong Phòng Thánh Thể cần thinh lặng mà có một chị cứ hay sột xoạt những cử động không cần thiết.. Ánh đèn vàng vừa đủ sáng để đọc sách thì chị lệt xệt bước tới góc Phòng để bật đèn neon sáng choang lên ..Nếu chiều theo ý riêng, tôi chỉ muốn đứng dậy ra khỏi Phòng Thánh Thể để chị biết rằng hành động của chị làm người khác khó chịu..

Mới chưa tới 2 ngày trôi qua mà đây là lần thứ ba tôi cố gắng thắng chính mình để không nói với chị là “xin chị nhẹ nhàng một chút đừng gây tiếng động” …. Nhưng một ý tưởng chợt đến với tôi “Tôi đến đây tìm gì? Chắc chắn không phải tìm niềm vui riêng cho chính mình mà tôi đang nài xin Chúa cho tôi biết đem niềm vui đến cho người khác. Tôi muốn được đóng góp phần nhỏ bé của mình để Chúa được lớn lên trong tâm hồn tôi và trong lòng mọi người tôi gặp gỡ.….” Hơn nữa, mỗi người Chúa ban cho cách tiếp cận với Người một cách khác nhau. Tôi thầm nhủ “ Có lẽ đây chính là cơ hội để tôi cộng tác với Chúa bằng cách cầu nguyện, yêu mến rồi chắc chắn Chúa sẽ tỏ cho biết Tình Thương của Người”. Ý thức được điều này tự nhiên tôi cảm thấy vui vẻ, dễ yêu mến và cảm nhận Chúa ban cho mình một năng lực để bình tâm hơn, cho dù bất cứ ai khác có làm gì tôi đi nữa.

Tôi chợt mỉm cười khi tưởng tượng hình ảnh Chúa Giêsu là một vị Thầy Vô Cùng Nhân Từ đang dịu dàng dạy tôi như dỗ dành một “cô bé học trò vỡ lòng bướng bỉnh”..Tự nhiên nỗi bực bội trong lòng tức khắc được thay thế bằng một niềm vui mới. Tôi bắt đầu để ý đến chị với một thái độ hoàn toàn khác, thái độ của tình thương yêu.. À thì ra chị lớn tuổi, không viết được nhiều lại còn nghễng ngãng. Chị đến đây trước hết là ước ao được học hỏi về Chúa, mà thêm vào cũng vì quý chị bạn cùng lớn tuổi nên cứ năn nỉ để ghi tên theo chị ấy vào khóa tĩnh tâm này. Chị chỉ thích lần chuỗi Mân Côi và đọc Kinh Thánh…Mấy ngày đi vắng này làm chị nhớ nhà nhiều và chị cũng nhớ các cháu nhỏ mà chẳng tiện gọi phone..

Tôi tự đặt mình vào hoàn cảnh của chị để hiểu và thông cảm nhiều hơn nên tôi cũng thấy ân hận khi mấy ngày trước trong lòng hơi không vui với chị. Tôi thầm xin lỗi Chúa và nhủ lòng sẽ chú ý tỏ tấm lòng quý mến chị hơn.. Sau giờ cầu nguyện, trời đã tối, tôi đứng lên cúi mình chào Chúa Giêsu Thánh Thể trước khi về phòng..Tôi thấy chị lập cập vội đứng dậy theo tôi ra.. Chị níu chặt tay tôi, thầm thì “Cho tớ đi về với..” Trước Phòng Thánh Thể không bật đèn nên tối quá, tôi đi đôi dép của mình vào rồi nói nhỏ với chị “Chị đứng yên nhé, tay chị vịn vào vai em đây, rồi em xỏ dép cho chị, cẩn thận kẻo ngã cả hai chị em thì khổ đấy!”

Nhờ cử chỉ ân cần chăm sóc nhỏ bé này, Tạ Ơn Chúa đã cho cả hai chị em một niềm vui cảm thông hiệp nhất sâu xa.

 

Lạy Thiên Chúa Toàn Năng và Muôn Đời Yêu Thương,

Tất cả mọi sự tốt lành đều bắt nguồn từ trái tim nhân hậu của Cha,

Cha biết rõ trái tim nghèo hèn của chúng con,

Xin Cha ban Thánh Thần biến đổi tâm hồn của chúng con,

Để mỗi khi chúng con yêu thương ai

Thì chính là Chúa yêu người ấy qua chúng con. Amen

 

                                                                                       Maria Vân Anh

                                                                                          (San Diego LT 26/07-02/08/2015)

Kiểm tra tương tự

Xuân phúc ân

    XUÂN Đứng trước thềm Xuân. Cảm nhận hạnh phúc trong tâm hồn, cảm …

Tiếng “ồn”

  Âm thanh là điều kỳ diệu mà cuộc sống đã ban tặng cho chúng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *