Niềm vui lớn cho Giáo Hội Lào bé nhỏ: 17 vị tử đạo được tuyên chân phước

Trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, Giáo Hội Lào đón nhận 2 niềm vui lớn: lễ truyền chức linh mục cho 3 phó tế người Lào và quyết định tuyên chân phước cho 17 vị tử đạo gồm linh mục, tu sĩ và giáo dân đã hiến dâng mạng sống để làm chứng cho đức tin tại Lào. Đức Thánh Cha Phanxicô đã cho phép cử hành Thánh lễ tuyên chân phước vào ngày 11 tháng 12, Chúa Nhật thứ III mùa Vọng tại thủ đô Vientiane, Lào và bổ nhiệm Đức hồng y Orlando Quevedo, OMI Tổng giám mục Tổng giáo phận Cotabato (Philippines), làm Đặc sứ chủ tọa lễ tôn phong chân phước.

Nghĩa cử này của Đức Thánh Cha thể hiện sự quan tâm đặc biệt của ngài đối với những giáo hội bé nhỏ, những vùng đất ngoại biên thuộc diện “vùng sâu vùng xa” trong Giáo Hội. Giáo Hội Lào hiện có khoảng 45.000 người Công giáo Lào, chưa được 1% dân  số (6 triệu người đa số theo Phật Giáo). Giáo hội Lào hiện có 4 Hạt Đại diện Tông toà, trong đó Luang Prabang đang trống toà, với 14 linh mục. Thế nên, với biến cố 17 vị tử đạo được tuyên chân phước, Giáo Hội Công Giáo Lào bé nhỏ sẽ bước vào một chặng đường lịch sử mới, tràn đầy niềm vui và hy vọng.

Trước hồng ân lớn lao này, Đức cha Louis-Marie Ling Mangkhanekhoun, Đại diện tông tòa Paksè, đã chia sẻ với hãng tin Fides rằng: “Đây là một thời điểm lịch sử đối với Giáo hội chúng tôi, thực sự là một năm hồng ân […] Đối với chúng tôi, đây là một sự kiện hiêp thông trọng vẹn với Tòa Thánh và Giáo hội hoàn vũ. Chúng tôi cám ơn Đức Thánh cha Phanxicô đã cho phép lễ phong chân phước cho các vị tử đạo được tổ chức tại Lào. Nó là một quà tặng lớn lao cho chúng tôi.”

Tiến trình phong chân phước của 17 vị tử đạo tại Lào đã được Đức Thánh Cha Phanxicô công nhận hồi năm ngoái trong khuôn khổ hai vụ án phong thánh riêng biệt. Tiến trình thứ nhất liên quan đến cha Mario Borzaga OMI, thừa sai Ý, và Paul Thoj Xyooj, giáo lý viên người bản xứ đầu tiên. Hai vị bị sát hại vì đức tin năm 1960. Tiến trình thứ hai liên quan đến cha Giuse Thao Tien và 14 bạn tử đạo, trong đó có 10 vị thừa sai thuộc Hội Thừa Sai Paris (MEP) và Dòng Hiến sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm (OMI) và 4 giáo lý viên bản xứ. 15 vị này đã bị du kích quân Pathet Lào sát hại trong thời gian từ năm 1954 đến năm 1970.

Ngày đại lễ 11 tháng 12 đã đến, anh chị em giáo dân Lào trong trang phục truyền thống nô nức tiến về nhà thờ chính toà Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Vientiane, Lào để tham dự Thánh Lễ có lẽ là lớn nhất từ trước đến nay tại Giáo Hội truyền giáo non trẻ này. Thánh lễ tuyên chân phước đã được Đức Hồng y đặc sứ cử hành trọng thể cùng với phái đoàn các giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân từ Việt Nam, Thái Lan và Cambodia.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói tới vị tử đạo của Lào quốc trong lúc đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 11.12.2016 như sau: “Gương Trung thành anh dũng của các ngài với Chúa Kitô là một sự khích lệ và mẫu gương cho các công cuộc truyền giáo, đặc biệt cho các giáo lý viên, những người nắm giữ một vai trò tông đồ có giá trị và không thể thay thế, mà Giáo Hội rất biết ơn.”

Hình ảnh các vị tử đạo được đặt trang trọng trong nhà thờ chính toà. Các sách hát dùng trong phụng vụ được in bằng tiếng Lào, tiếng Việt và tiếng Anh. Có lẽ đây là lần đầu tiên trong lịch sử Giáo hội Lào được chính quyền cho phép tổ chức một Thánh lễ trọng thể với nhiều giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân như thế. Với Thánh Lễ tuyên chân phước hôm nay, Giáo Hội Lào đã Sự kiện trọng đại này đánh dấu một bước ngoặt lịch sử đối với công cuộc loan báo Tin Mừng của Giáo Hội tại “đất nước triệu voi” này.

Chỉnh Trần, SJ  tổng hợp

Hình ảnh: facebook của 1 thầy OMI

Kiểm tra tương tự

Điều gì sẽ xảy ra tiếp sau Khóa họp I của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành?

Khóa họp thứ nhất của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành đã bế …

Chuẩn bị hành trình về Nhà Cha

“Ý của Cha tôi là tất cả những ai tin vào người Con, thì được …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *