Sáu điều bạn có thể dành thời gian tuyệt vời cho con cái

Tác giả: Becky Roach

Tôi chẳng bao giờ hiểu được hết những quảng cáo xuất hiện vào thời gian này của năm, cho thấy cha mẹ vui mừng khi họ gởi con cái trở lại trường học. Đương nhiên, vào cuối hè, tôi hoàn toàn bị kiệt sức, nhưng tôi không bao giờ cảm thấy mơ hồ về thời điểm bắt đầu của năm học mới.

Đối với tôi, đó là thời gian tôi hay hồi tâm.

Làm sao có thể hiểu được khi tôi 12 tuổi lại vào lớp 6? Cô giáo mẫu giáo của tôi sẽ nói những lời ngọt ngào ở trường chứ? Phải chăng học sinh lớp 5 của tôi sẽ quên hết kiến thức toán học của chúng sau khi trải qua mùa hè? Phải chăng tôi đang làm tốt vai trò của một cha mẹ?

Bạn thấy đấy, người ta thường thấy rằng những quý bà lớn tuổi hơn một chút dường như luôn đâm đầu vào các cửa hiệu hàng hoá. Thời gian hầu như trôi đi rất nhanh. Những đứa trẻ đáng yêu này chỉ ở với tôi trong chốc lát. Năm học bắt đầu nhắc nhớ cách tỏ tường rằng chúng sẽ không ở với tôi mãi mãi.

 

Sáu điều mà bạn có thể làm để khiến thời gian chậm lại và ôm ấp món quà của tình cha mẹ. (Bạn không thể thật sự làm cho thời gian chậm lại được, nhưng bạn có thể làm một vài điều để dành hết thời gian mà bạn có cho con cái mình.)

  1. Hãy bỏ giờ cho con cái của bạn mỗi ngày

Điều này nghe có vẻ giống một quy định, tuy nhiên khi bạn thực hiện nó cách thường xuyên thì có thể khó mà tìm thấy cho mình những khoảnh khắc tự do dành cho giải trí nữa. Hãy bắt đầu khoảng 5 – 10 phút chỉ tập trung vào con của bạn. Nếu bạn có nhiều hơn một đứa con thì phải có sự phân chia thời gian cho mỗi đứa. Hãy nhớ rằng, chẳng có ai biết chúng rõ hơn bạn và yêu chúng nhiều hơn bạn.

  1. Hãy nói cho con cái biết bạn yêu chúng nhiều bao nhiêu

Đừng bao giờ để một ngày trôi qua mà bạn lại không xác quyết tình yêu của bạn dành cho con cái. Bạn cũng không cần làm điều ấy quá thường xuyên.

  1. Hãy nhớ rằng, chúng là một món quà được trao tặng cho bạn

Có một vài lý do, nền văn hoá của chúng ta nhìn đến những đứa trẻ như một gánh nặng hơn là như một món quà. Trong những lúc áp lực và khó khăn, hãy ngừng lại và tạ ơn Thiên Chúa về món quà mà Ngài đã ban qua con cái của bạn. Đừng đánh mất cái nhìn về món quà nơi tình cha mẹ.

  1. Hãy lập kế hoạch cho những ký ức, bắt đầu từ những điều đã có.

Điều này chẳng phải là cái gì đó phức tạp, thực ra đôi khi một vài điều đơn giản lại có sức tác động lớn nhất, tuy nhiên hãy dành thời giờ để nhớ lại những ký ức sau cùng mà bạn cùng con của bạn sẽ luôn nhớ mỗi khi nhìn lại. Nhảy dưới mưa, một cái bắt tay ngây ngô mỗi khi chúng vượt qua cánh cửa, hay một cuốn sách đặc biệt mà bạn đã đọc cùng nhau chỉ là một vài ý tưởng thôi.

  1. Hãy cùng nhau cầu nguyện mỗi ngày và cùng tham dự thánh lễ

Bạn cũng thường hay nghe lời này: “gia đình là nơi cùng nhau cầu nguyện, cùng nhau chung sống.” Việc cùng cầu nguyện sẽ giúp bạn hoàn thành tất cả những đề nghị ở trên! Hãy để Thiên Chúa làm nên tảng cho mối tương quan giữa bạn và con cái. Ngài sẽ luôn luôn quan phòng gia đình của bạn.

  1. Hãy nhớ rằng, điều tốt đẹp nhất vẫn chưa đến.

Hãy cứ để cho những giọt nước mắt rơi xuống khi xem những video như “Câu chuyện của Lucy”, nhưng chỉ là chốc lát thôi. Khi con cái của tôi càng lớn lên, tôi lại càng yêu chúng và cảm kích chúng nhiều hơn. Thật là kỳ diệu để nhìn ra làm sao Thiên Chúa tạo thành hình hài nên chúng, nặn đúc nên chúng, và dùng chúng cho vinh quang và vương quốc của Người. Đừng quá chăm chú vào quá khứ mà bạn quên mất phúc lành đang diễn ra lúc này đây! Hãy nhìn về tương lai với niềm hy vọng mong chờ những gì Thiên Chúa sẽ mang đến.

Vì chính Ta biết các kế hoạch Ta định làm cho các ngươi –sấm ngôn của ĐỨC CHÚA–, kế hoạch thịnh vượng, chứ không phải tai ương, để các ngươi có một tương lai và một niềm hy vọng.” (Gr 29,11)

Link bài viết: https://catholic-link.org/this-commercial-is-an-incredibly-beautiful-reminder-of-the-gift-of-parenthood/

Chuyển ngữ: Trương Minh Cao, S.J.

Kiểm tra tương tự

Học Viện Dòng Tên được công nhận là “Cơ Sở Giáo Dục Cấp Cao của Giáo Hội”

Trong văn thư đề ngày 13/1/2023 gửi cha Bề Trên Cả Dòng Tên Arturo Sosa …

ChatGPT nói về vai trò của Kinh Thánh

NgọcSJ: Các tu sĩ là ai? ChatGPT: Các tu sĩ là những người có vai …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *