Sẽ không còn bạn trẻ nào cảm thấy mình bị loại trừ nữa

ROMA. Lúc 5h chiều thứ bảy 08.04.2017, hàng ngàn bạn trẻ tham dự buổi canh thức cầu nguyện do Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành tại Đền Thờ Đức Bà Cả, nhân Ngày Quốc Tế giới trẻ lần thứ 32, được cử hành ở cấp giáo phận.

Buổi canh thức do Ban mục vụ giới trẻ của giáo phận Roma tổ chức. Phần lớn các bạn trẻ đến từ giáo phận Roma và miền Lazio. Cũng có sự hiện diện của hơn 300 huynh trưởng đến từ hơn 104 quốc gia và 44 phong trào hội đoàn giới trẻ quốc tế. Các bạn trẻ cùng với Đức Thánh Cha cầu nguyện và lắng nghe nhau.

Hai chứng từ của người trẻ về niềm vui và hy vọng

Đức Thánh Cha lắng nghe lời chia sẻ của chị Maria Lisa. Chị chia sẻ về niềm vui của đời thánh hiến, dâng hiến cho Thiên Chúa, bất chấp những nghi ngờ và khó khăn. Chị nói: Tất cả chúng ta đều có những ước mơ, nhưng chỉ có một điều quan trọng và xuyên suốt tất cả, đó là tình yêu, là yêu và được yêu. Chị diễn tả lòng biết ơn vì có thể trải nghiệm tình yêu mến giữa mọi người.

Đức Thánh Cha cũng lắng nghe lời chia sẻ của anh Pompeo. Anh đã trải qua kinh nghiệm bi thảm khi chứng kiến sự sụp đổ của ngôi trường Thánh Giuliano vì động đất. Và bi kịch khác nữa xảy đến, đó là có một căn bệnh khiến anh giờ đây phải ngồi xe lăn. Thế nhưng, anh không bỏ cuộc. Anh nói: Ngồi xe lăn quả là một sự đau khổ, nhưng con học được cách để nhìn thấy những điều bé nhỏ của cuộc sống, học cách vượt qua những khoảnh khắc tuyệt vọng, học cách cảm tạ Chúa về tất cả những gì con có. Đó là gia đình, bạn bè, là niềm đam mê bơi lội. Con ước mơ tham gia Paralympic. Con cũng như nhiều người dân Giuliano không còn sợ hãi về tương lai nữa.

Giáo Hội cần lắng nghe các bạn trẻ!

Cảm động trước lời chia sẻ của hai bạn trẻ, Đức Thánh Cha xúc động và tạm bỏ bài chia sẻ đã soạn sẵn, Ngài không đọc bài soạn sẵn mà nói trực tiếp với các bạn trẻ về Thượng Hội Đồng Giám Mục sắp tới. Ngài nói:

“Từ Cracovia tới Panama. Nhưng, trong Thượng Hội Đồng Giám Mục sắp tới, không một người trẻ nào sẽ cảm thấy bị loại trừ. Chúng ta có Thượng Hội Đồng dành cho các bạn trẻ Công Giáo, và cũng dành cho các bạn trẻ tham gia các hiệp hội Công Giáo… Và Thượng Hội Đồng lần này là dành cho tất cả các bạn trẻ! Các bạn trẻ là nhân vật chính. Nhưng, ngay cả những bản trẻ cảm thấy rằng mình là bất khả tri? Vâng. Ngay cả những bạn trẻ thờ ơ với đức tin? Vâng. Ngay cả những bạn trẻ đã lìa xa Giáo Hội? Vâng. Ngay cả những người trẻ cảm thấy là mình vô thần? Vâng. Đây là Thượng Hội Đồng dành cho người trẻ, và chúng ta cần lắng nghe các bạn trẻ. Mỗi bạn trẻ đều có điều gì đó để nói với những người lớn. Mỗi bạn trẻ đều có điều gì đó để nói với các linh mục, với các nữ tu, với các Đức Giám Mục, với Đức Giáo Hoàng. Tất cả chúng ta cần lắng nghe các bạn trẻ!”

Các bạn trẻ phải đối diện quá nhiều khó khăn

Đức Thánh Cha biết rằng, nhiều bạn trẻ ngày nay phải đối diện với quá nhiều khó khăn trong cuộc sống. Người trẻ không thể vững bước trên đường, bởi vì họ thường bị loại trừ. Họ không có công ăn việc làm, không có lý tưởng để theo đuổi, họ không có điều kiện học hành, thậm chí nhiều bạn trẻ buộc lòng phải rời bỏ quê hương để trở thành người tị nạn.

Đức Thánh Cha cũng đề nghị “bài tập nho nhỏ” dành cho các bạn trẻ. Đó là hãy nói chuyện với bậc cao niên. Có bạn sẽ nói: Nhưng mà chán lắm vì các vị ấy luôn nói đi nói lại những điều giống nhau… Không. Hãy nhìn các vị cao niên. Hãy nói chuyện với các vị, hãy hỏi các vị. Hãy hỏi các vị về những ước mơ những dự định của các bạn, và các vị sẽ nói sẽ tiên đoán nhiều điều, sẽ giúp các bạn biết bắt đầu với những điều cụ thể. Và đây cũng là nhiệm vụ dành cho các bạn. Các bạn hãy hỏi Giáo Hội.

Tứ Quyết SJ
it.radiovaticana.va

Kiểm tra tương tự

Đức Thánh Cha: Chúa Giêsu tự do với mọi sự

Trưa Chúa Nhật ngày 9/6, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền …

Đức Thánh Cha: “Một Kitô hữu không can đảm” là “một Kitô hữu vô dụng’

Trong Buổi Tiếp Kiến Chung hôm thứ Tư, 10.04.2024 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *