Sinh viên công giáo Đà Nẵng tĩnh tâm mùa Chay

    Mùa chay là dịp thuận tiện để các tín hữu có thời gian lắng đọng tâm hồn, tĩnh tâm nhìn nhận lại bản thân mình, ăn năn thống hối để trở về với Thiên Chúa là Cha nhân từ. Đồng thời đây cũng là thời gian thuận lợi để mọi người trở về với tha nhân và đón nhận họ như là hồng ân Thiên Chúa ban tặng. Đó là sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi đến giáo hội “Lời Chúa là một hồng ân, tha nhân là một hồng ân”.

 Vào ngày 4-1-2017, lúc 14h các bạn SVCG Đà  Nẵng đã quy tụ về trung tâm mục vụ giáo phận để tĩnh tâm mùa chay, theo sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô, các bạn sinh viên cũng chọn chủ đề “Lời Chúa là một hồng ân, tha nhân là một hồng ân” để trở về giao hòa với Chúa và với anh em.

Đến với buổi tĩnh tâm có sự hiện diện của cha linh hướng Phanxicô Salesio Lê Văn La Vinh, cha dòng Donbosco Giuse Nguyễn Vinh Ngọc, thầy đồng hành sinh viên Gioan Baotixita Nguyễn Duy Anh( thầy Dòng Tên) và các bạn sinh viên công giáo đến từ các giáo xứ Thanh Bình, Hòa Khánh, Chính Tòa, An Thượng, Phú Thượng, An Gia, Thanh Đức.

Trong buổi tĩnh tâm, cha Giuse Ngọc đã giúp các bạn nhìn lại bản thân qua đoạn lời Chúa người cha nhân hậu, cha chia sẻ: “Chủ đề cha muốn nói với các bạn qua đoạn lời Chúa của thánh Luca là tình yêu tha thứ và đón nhận. Mọi sự sẽ qua  đi, chỉ có tình yêu tồn tại mà thôi. Tình yêu phải đón nhận làm sao và chia sẻ như thế nào là điều để mọi người sống, đón nhận và chia sẻ. Tình yêu Thiên Chúa xuyên suốt trong chương trình tình thương của Ngài, đặc biệt Ngài đã ban con một của Ngài xuống thế để thể hiện tình yêu.Tình yêu của Ngài là tình yêu hy sinh cho người mình yêu, chết đi cho người mình yêu, chết đi để con người được bình an, hạnh phúc. Tin vào Ngài, theo con đường của Ngài để trở nên đồng hình đồng dạng với Ngài. Các tông đồ đã tiếp nối đem tình yêu đó đến với muôn người cho tới nay. Cha khuyên các bạn hãy là những bông hoa tỏa ngát hương cho đời với trái tim rộng mở, bao dung tha thứ tình yêu chia sẻ, cho đi như thế mới là tình yêu đẹp. Trong cuộc sống hiện đại, công nghệ 3G thì phải cần có ba chữ G – giỏi, giàu và có giá trị”. Sống biết nhận và cho đi để nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô, mở lòng đón nhận, tha thứ cho anh em như cha nhân từ mở rộng vòng tay yêu thương đón nhận tất cả những ai lầm đường lạc bước trở về với Ngài.

Tiếp đến, các bạn bước vào giờ hồi tâm, sám hối lỗi lầm, cầu xin Chúa Thánh Thần soi sáng giúp nhận ra những tội lỗi, nhìn lại con người mình để thật lòng ăn năn hối lỗi quay về với Chúa, xưng thú lỗi lầm đã phạm.

Sau những giây phút hồi tâm, các bạn đến lãnh bí tích Hòa Giải trở về giao hòa với Chúa và anh em, biến đổi con người mình thành một con người mới, niềm vui  hoan lạc, bình an tràn ngập tâm hồn. Sự vui mừng khôn tả được thể hiện trên nét mặt của mỗi bạn khi được trở về với Ngài.

Cuối buổi tĩnh tâm là thánh lễ chúa nhật V mùa chay, thánh lễ diễn ra trang nghiêm và sốt sắng. Trong bài giảng lễ, cha Giuse Ngọc đã chia sẻ: “Đôi khi chúng ta mạnh mẽ, can đảm, có sức khỏe nhưng thân xác của chúng ta vẫn yếu đuối bởi chúng ta còn những khiếm khuyết giới hạn. Như phiến đá che khuất nấm mồ của Lazaro, ở bên trong phiến đá nó hôi thối , nặng mùi, nhưng Chúa nói hãy mở phiến đá ra, có Chúa ở đây thì mọi sự sẽ hoàn tất. Chúng ta hãy bỏ đi những phiến đá nặng nề, phiến đá của sự ngăn cách, những điều xấu, những thói ham sân si của con người. Hãy bỏ những phiến đá đó đi và chúng ta sẽ có Chúa đồng hành, ngự trị biến đổi tâm hồn của chúng ta nên trong trắng hơn , biến đổi chúng ta thành những hương hoa thơm ngát. Cuộc đời đẹp nhưng có nhiều khó khăn, vất vả đang giăng bậy chúng ta, nên chúng ta phải can đảm đứng lên trở về chấp nhận thánh giá của mình, chấp nhận những hy sinh, đau khổ, sỉ vả, bị hiểu lầm và sẵn sàng tha thứ , luôn hy sinh, cầu nguyện cho mọi người kể cả những thù nghịch. Đó là điều quan trọng nhất để có bình an, sự tự do đích thực, hạnh phúc. Khi có những điều đó thì giá trị nước trời Chúa ban ở giữa trần gian này.” Và Chúa Giêsu dạy rằng “Cứ dấu  này mà người ta nhận biết anh em là môn đệ của Thầy là anh em hãy yêu thương nhau”.

Buổi tĩnh tâm đã để lại cho mỗi bạn một dấu ấn riêng trong cuộc đời nên thánh- làm chứng cho Chúa giữa trần gian. Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Đức Mẹ Maria và thánh Catarina quan thầy ban cho chúng con một Mùa Chay thực sự trở về với Chúa và với tha nhân, cùng vác thánh giá và chịu đóng đinh cùng với Đức Kitô để được phục sinh với Người.

Khánh Hồng

 

Kiểm tra tương tự

Làm gì cũng được, miễn là làm cùng nhau

Nhóm SVCG Lạc Hồng chính thức sinh hoạt và có những định hướng ban đầu …

Thánh lễ khởi đầu sứ vụ Giám Tỉnh của Cha Giuse Phạm Tuấn Nghĩa, S.J.

Sau khi được cha Bề Trên Cả Dòng Tên Arturo Sosa, S.J. bổ nhiệm làm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *