Thư cảm ơn nhân dịp cuối năm

Khi nhìn lại chặng đường cũ của một năm qua, lòng ta thường trỗi lên một cảm xúc rất khác lạ. Dẫu có không biết bao nhiêu vất vả nhọc mệt, nhưng ta vẫn thấy đâu đó một bàn tay vô hình đỡ nâng, dìu bước ta, là điểm tựa vững chắc giúp ta vượt qua những sóng gió. Cuộc đời này vốn không thiếu những điều làm ta chán nản, mệt nhoài, nhưng tình cảm mà con người trao ban cho nhau luôn là một động lực khiến ta chẳng còn ngại chi sông sâu biển rộng. Càng mở rộng lòng để trao ban và đón nhận nhau, con người càng thấy được giá trị cao quý của chính mình và xứng đáng là giống loài được dựng nên theo hình ảnh Thiên Chúa. Nhìn lại một năm qua, hai từ đầu tiên mà ta muốn thốt lên bao giờ cũng là hai chữ “cảm ơn”: cảm ơn Chúa đã quá yêu ta, cảm ơn mọi người đã giúp ta cảm nghiệm được tình yêu ấy.

Đó cũng là tâm tình của anh em Giêsu hữu (tu sĩ Dòng Tên) chúng tôi trong giây phút này. Ơn gọi bước theo Chúa Giêsu trong đời dâng hiến quả thực là một hồng ân lớn lao nhưng cũng là một thách đố không hề nhỏ. Hành trình loan báo Tin Mừng là một cuộc phiêu lưu đầy thú vị nhưng cũng không thiếu những gian lao khốn khó cản bước chân. Mang Tin Mừng đến cho người khác, không phân biệt biên cương hay văn hoá, đòi hỏi người Giêsu hữu phải có một con tim thật rộng lớn và một ý chí kiên cường. Đó là một điều tưởng chừng như vượt quá khả năng của mỗi người Giêsu hữu yếu đuối và tội lỗi. Khó khăn là thế, thách đố là thế, nhưng Dòng Tên chưa bao giờ cảm thấy mình đơn độc giữa cánh đồng sứ mạng rộng lớn ấy.

Bước chân của mỗi người tu sĩ Dòng Tên, dù đi đến đâu, cũng luôn vững chãi, vì họ tin chắc rằng chung quanh mình, đằng sau mình, luôn có sự trợ giúp của Chúa, và những nâng đỡ bằng nhiều cách của những người tuy không mang danh là Giêsu hữu cách chính thức, nhưng luôn xem Dòng Tên như gia đình của mình, xem từng tu sĩ trong Dòng là người thân của mình. Họ dâng lên Chúa những lời nguyện, những hy sinh của họ cho sứ mạng của anh em Dòng Tên. Họ chia sẻ những gì mình có với hết cả tấm chân tình. Những trợ giúp về vật chất và tinh thần đó của các vị ân nhân làm cho các Giêsu hữu cảm thấy như Chúa đang đi bên mình, một cách rất thân thương và cụ thể. Nhờ đó, giọt mồ hôi đổ ra không làm cho người tu sĩ Dòng Tên thấm mệt nhưng đã trở thành dấu chứng cho một niềm vui thiêng liêng sâu thẳm: niềm vui của một chiếc cầu nối trời với đất và làm lan rộng biên cương tình thân ái giữa con người với nhau.

Sứ mạng loan báo Tin Mừng là một lời mời gọi, và cũng là một sứ mạng dành cho tất cả mọi người. Mỗi người cùng thực thi sứ mạng ấy theo cách thức của riêng mình và có khi là bổ khuyết cho nhau. Bàn tay của chúng tôi không đủ dài để vươn đến những nơi xa, và không đủ mạnh để nâng đỡ những người cô thân cô thế, thì chính những vị ân nhân và các cộng tác viên đã giúp sức cho chúng tôi, bằng cách này hay cách khác, nối vòng tròn nhân ái được thêm rộng hơn, để nhiều người được giúp đỡ hơn. Việc thực thi sứ mạng, không hẳn là tự mình xông pha đến tận biên cương, nhưng cũng không phải chỉ là bỏ ra một số tiền. Đó cũng không phải chỉ là những chuyến đi ban phát cái gì đó cho người ta. Loan báo Tin Mừng là chia sẻ tình thương từ con tim mình khi con tim ấy cảm nghiệm được một tình yêu quá sức lớn lao từ trời toả xuống. Theo cách hiểu này, ai cũng có thể trở thành một nhà truyền giáo. Một hành động dù nhỏ bé, nhưng được thực thi với ý muốn ngay lành hướng tới tha nhân cũng là một điều lớn lao làm đẹp lòng Chúa. Tạ ơn Chúa vì trong thời gian qua, Dòng Tên đã được nâng đỡ rất nhiều từ những “nhà truyền giáo” âm thầm nhưng tuyệt vời như thế.

Quý vị ân nhân thân mến,

Tỉnh Dòng Tên Việt Nam xin mượn dịp cuối năm để tỏ lòng biết ơn sâu xa và chân thành nhất đến quý vị. Hẳn là chúng tôi không thể làm được gì khi không có sự đồng hành của quý vị dành cho chúng tôi, cả tinh thần lẫn vật chất. Không có những lời cầu nguyện của quý vị, thật khó để chúng tôi chu toàn căn tính người Giêsu hữu của mình. Không có sự động viên của quý vị, thật khó để chúng tôi có thể mạnh mẽ bước đi qua những thử thách vượt quá sức con người. Không có sự hỗ trợ về mặt vật chất của quý vị, những dự án và ý tưởng tông đồ của chúng tôi khó có thể được thực thi. Chúng tôi luôn tin rằng quý vị chính là những người mà Chúa đã sai đến, là dấu chỉ hữu hình của tình thương và sự quan phòng mà Thiên Chúa dành cho chúng tôi. Lòng hảo tâm và sự ưu ái của quý vị đã bổ khuyết cho những điều chúng tôi không làm được, và nhiều khi, chính điều đó cũng nhắc nhở chúng tôi về bổn phận của một người sống đời dâng hiến. Cảm ơn quý vị đã luôn sẵn lòng cùng chúng tôi thực thi sứ mạng mà Chúa trao phó.

Trong tâm tình “tống cựu nghênh tân”, anh em Giêsu hữu chúng tôi xin tri ân Thiên Chúa vì Người đã ban cho chúng tôi những con người luôn yêu mến và kề vai sát cánh với chúng tôi trong mọi hoàn cảnh. Qua thư này, chúng tôi xin diễn tả lòng biết ơn chân thành đến quý vị! Xin Chúa tuôn đổ muôn hồng ân của Người trên từng người trong gia đình quý vị! Xin Chúa là Đấng giàu lòng xót thương và thấu suốt những gì kín đáo trả công bội hậu cho những đóng góp âm thầm nhưng quảng đại của quý vị! Nguyện xin Chúa xuân đổ tràn bình an và hạnh phúc của Người cho quý vị trong suốt năm nay và trong suốt cuộc đời.

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

Kiểm tra tương tự

40 ngày Chay thánh liệu có đủ để trở về với Chúa?

  Chúa Giêsu bắt đầu sứ vụ công khai của Ngài với lời kêu gọi …

Một tâm hồn kiêu ngạo nguyện cầu

  “Người ở trong hoang địa bốn mươi ngày, chịu Xa-tan cám dỗ, sống giữa …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *