Sống chứng nhân Tin Mừng trong Thánh Thần Tình Yêu

a415f988ba2affd4a8ec0ee0b7653045Khi nhắc đến Chúa Thánh Thần, chúng ta thường nghĩ đến Bí tích Thêm sức. Vậy khi lãnh nhận Bí tích Thêm Sức chúng ta được những ơn nghĩa nào? Hay nói cách khác, sau khi lãnh nhận ấn tín Chúa Thánh Thần, chúng ta được mời gọi sống như thế nào?

Sách Giáo lý Hội Thánh Công giáo dạy rằng: “… Việc tuôn tràn Thánh Thần giúp chúng ta tiến sâu hơn vào ơn làm con cái Thiên Chúa, kết hợp chúng ta chặt chẽ hơn với Ðức Kitô và với Hội thánh của Người. Bí tích này củng cố trong tâm hồn chúng ta các hồng ân của Chúa Thánh Thần và trao ban cho chúng ta một sức mạnh đặc biệt để làm chứng cho đức tin Kitô giáo.”

Tin Mừng Chúa nhật Hiện xuống hôm nay thuật lại: “Như Chúa Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai anh em”. Nói xong, Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22).

Sau khi lãnh nhận Chúa Thánh Thần, các môn đệ được đầy bình an, lòng tràn ngập hân hoan, các ông không còn run sợ, nhút nhát. Với sức mạnh của Thánh Thần, các ông mạnh dạn tung cửa ra ngoài, hiên ngang rao giảng về Đức Giêsu. Các ông đã tuyên xưng về Đức Kitô – Đấng đã bị người đời đóng đinh, giết chết nhưng đã sống lại.

Nhìn lại hành trình Đức tin của mỗi người, từ lúc lãnh nhận Bí tích Thêm sức, khi mà Thánh Thần ngự xuống mỗi chúng ta trong giây phút linh thiêng đó, chúng ta đã sống phẩm giá người Kitô hữu, đã làm chứng cho Đức Kitô như thế nào?

Chúng ta có dám tuyên xưng Đức tin của mình trước những người anh em? Và chúng ta có sống Đức tin đó một thật sự giữa đời thường để làm chứng cho Đức Kitô?

Lễ Hiện xuống một lần nữa nhắc nhở mỗi người tín hữu về một Thánh Thần Tình Yêu – Đấng đã và đang hoạt động trong mỗi chúng ta và trong Hội Thánh. Nhớ lại Bí tích Thêm sức mà chúng ta lãnh nhận, để ý thức lại thân phận Kitô hữu của mình trong hành trình Đức tin giữa dòng đời lắm thăng trầm hôm nay.

Thật không dễ để có thể trở thành những chứng nhân Tin Mừng giữa một cuộc sống đầy thử thách. Sẽ khó thực thi Lời Chúa cách triệt để giữa một xã hội đang đi ngược lại những giá trị đạo đức và luân lý. Sẽ gian nan để chiến đấu chống lại những đam mê giữa một thế giới luôn bị nhiều cám dỗ rình rập và mời mọc.

Tuy nhiên, với sức mạnh của Thần Khí, chúng ta vẫn có thể làm chứng cho Đức tin của mình bằng những bổn phận nhỏ bé nơi cuộc sống thường ngày.

Chúng ta hãy mở tâm hồn mình để Ngọn lửa Thánh Thần được ngự trị. Với sức mạnh đó ta không còn nhát sợ nhưng can đảm chiến đấu với thử thách, khổ đau của dòng đời. Luôn biết trông cậy vào Chúa và vượt thắng những khó khăn. Luôn biết tôn trọng và gìn giữ những giá trị luân lý, đạo đức của con người trong mọi hoàn cảnh.

Chúng ta hãy từ bỏ cái tôi ích kỷ và thờ ơ của mình để Thần Khí dẫn dắt chúng ta đến với người nghèo khổ, bất hạnh, những mảnh đời bị bỏ rơi, để tận tình yêu thương, giúp đỡ và kính trọng họ cho xứng với phẩm giá con người.

Chúng ta hãy trải lòng mình ra để nguồn ơn Thánh Thần thanh tẩy và biến đổi chúng ta trở thành những con người mới, thúc đẩy chúng ta sống môt đời sống yêu thương, hy sinh và phục vụ. Ngang qua đó mọi người nhìn nhận được Đức Kitô đang hiện hữu nơi mỗi người chúng ta.

Nếu mỗi chúng ta biết đón nhận Ngọn lửa Thánh Thần để canh tân, nếu mỗi chúng ta biết lắng đọng tâm hồn để vâng theo sự dìu dắt của Thần Khí, thì mỗi người sẽ trở nên những chứng nhân Tin Mừng đích thực và ánh sáng của Đức Kitô sẽ được lan tỏa đến những góc tối tăm của thế giới.

Lạy Chúa Thánh Thần, xin Ngài hãy đến như ngọn gió mát, thổi vào cuộc đời chúng con luồng sinh khí mới, đốt nóng lên ngọn nến Đức tin để cả địa cầu này được “thay da đổi thịt” trong cùng một Thánh Thần Tình Yêu.

 

J.B Lê Đình Nam

Kiểm tra tương tự

Chúa Giêsu trong vòng dư luận

Đức Giêsu trong vòng dư luận. Ảnh: Pinterest.com Suy niệm Tin Mừng tuần vừa qua …

Xuân phúc ân

    XUÂN Đứng trước thềm Xuân. Cảm nhận hạnh phúc trong tâm hồn, cảm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *