[Suy niệm Mùa Vọng] Thứ Bảy Tuần III: 1Sm 1,24-28; Lc 1,46-56

          

Trong bài Tin Mừng hôm nay, thánh Luca thuật lại một biến cố tuyệt đẹp nơi nhà của bà Elizabeth: Đức Maria cất lời tán tụng Thiên Chúa bằng bài ca manificat.

Bài ca magnificat có lẽ là một trong những bài ca hay nhất trong lịch sử nhân loại. ‘Hay’ ở đây không phải là điều muốn nói về mặt văn chương, mà hay vì nó là một ‘kinh nghiệm thần linh’ trào tràn, không thể giữ được trong lòng của con người. Quả vậy, làm sao một thiếu nữ nhút nhát và rụt rè lại có thể cất vang lời ngợi ca đầy sức mạnh như vậy. Điều này chỉ có thể giải thích theo nghĩa sau: vì lòng mẹ đã đầy Thiên Chúa, hay như chính lời Thiên Sứ truyền tin: ‘bà đầy ân sủng’. Kinh nghiệm về ân sủng và về sự hiện diện của Thiên Chúa nơi Mẹ lớn lao đến nỗi Mẹ không thể giữ lại riêng nơi mình được, mà phải lập tức đến với bà chị họ Elizabeth, để chia sẻ và để cất lời ngợi ca.

Bài Tin Mừng cũng cho ta biết Đức Maria đã ở lại với chị họ mình thêm độ ba tháng (nghĩa là sau khi bà Elizabeth sinh con) thì mới quay về nhà mình. Kinh nghiệm đích thực về tình yêu của Thiên không bao giờ chỉ dừng ở tư tưởng hay lời nói, mà luôn đi vào hành động. Những hành động yêu thương, chăm sóc của Mẹ diễn tả rằng Mẹ đã có kinh nghiệm hiệp nhất, trở nên một với Đấng Tình Yêu, Đấng luôn quan tâm, chăm sóc con người. Nói cách khác, như Thánh Phaolo sẽ quả quyết sau này, Mẹ không còn sống cho mình nửa, mà Mẹ đã để Thiên Chúa sống trong Mẹ; và như thế, chính Thiên Chúa đang ‘giơ tay biểu dương sức mạnh’ của Người qua Mẹ.

Mỗi người chúng ta được mời gọi để noi gương Mẹ Maria: kinh nghiệm về sự hiện diện và ân sủng của Thiên Chúa, và để cho nội dung của kinh nghiệm đó được ‘tuôn trào’ thành lời ca và hành động cho mọi người. Đó là thứ kinh nghiệm cần thiết hơn bao giờ hết cho thế giới hôm nay. Quả thật, con người trong thời đại hôm nay đang có được những trải nghiệm lạ lùng từ những phát kiến của khoa học kỹ thuật, và đang được xem và nghe những thứ ngôn ngữ mới mẻ, thú vị, nhất là ‘ngôn ngữ kỹ thuật số’. Thế nhưng, chúng ta lại đang cảm thấy thiếu thốn thứ kinh nghiệm nền tảng nhất: kinh nghiệm về tính thánh thiêng của đời mình qua sự hiện diện của Thiên Chúa; cũng như đang mất dần thứ ngôn ngữ và hành vi căn bản nhất: yêu thương. Vì thế, ta hãy cùng chạy đến với Mẹ Maria, xin Mẹ chuyển cầu và trợ giúp ta, để ta được lớn lên hơn trong đức tin, kinh nghiệm về Thiên Chúa sâu đậm hơn và thiết thân hơn.

Khắc Bá, S.J.

Kiểm tra tương tự

Mến Yêu Hằng Ngày, 20-05-2023

MẾN YÊU HẰNG NGÀY Thứ 7, 20-05-2023 (Ga 16, 23b-28) Thật, Thầy bảo thật anh …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 20-05-2023

TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 20/05/2023 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG Lạy Cha, con bắt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *