SVCG Thủ Đức tĩnh tâm mùa Chay

IMG_2842

Ngày 3.3.2013 vừa qua, các bạn sinh viên công giáo thuộc khu vực Thủ Đức, với khoảng 12 nhóm, đã quy tụ về học viện Thánh Giuse, dòng Tên để tham dự ngày tĩnh tâm mùa Chay, với chủ đề “SÁM HỐI VÀ HÀNH ĐỘNG”.

Chương trình bắt đầu vào lúc 7h30 sáng, các bạn tập trung vào Hội Trường để cùng làm nóng bầu không khí bằng một vũ điệu đơn sơ, giúp khơi dậy tâm tình ăn năn và sám hối.

IMG_2847

Sau đó, các bạn được cha giảng phòng chia sẻ đôi điều, hầu có thể có chất liệu để cầu nguyện, xét mình và chia sẻ. Cha giúp các bạn suy nghĩ về sự thật, về những tâm tình cần có trong mùa chay nói chung và mùa chay năm nay nói riêng. Bằng những câu chuyện dí dỏm, cha đã đưa thính giả trong khán phòng về với thân phận yếu đuối của con người và bám chặt vào tình yêu bao dung của Chúa.

IMG_2856

Sau giờ chia sẻ, các bạn chia nhau đi cầu nguyện, xét mình để có thể lãnh nhận Bí Tích Giải Tội sao cho sốt sắng và hiệu quả. Có rất nhiều linh mục được mời đến để giúp. Rải rác khắp nơi trong khuôn viên học viện là những con người đang cúi đầu ăn năn và mong được trở về cùng Cha yêu dấu. Những bạn đã xưng tội xong tập trung thành từng nhóm nhỏ trong vườn cây để chia sẻ cho nhau những tâm tình lắng đọng sâu sắc, với sự hướng dẫn của các thầy đồng hành.

IMG_2879

Sau giờ cơm trưa, nghỉ trưa, các bạn tập trung vào Hội Trường để tham dự buổi hội thảo với chuyên đề “LÀ MỘT NGƯỜI KITÔ HỮU ĐÍCH THỰC”. Cha giảng phòng, dựa trên một truyện ngắn về Đường Tăng, đã giúp khơi dậy nơi các bạn trẻ ý thức về niềm hạnh phúc khi là một con người. Con người là một thực thể vô cùng huyền nhiệm của Tạo Hóa. Chính Thiên Chúa cũng đã mang lấy thân phận con người với tất cả những yếu đuối, mỏng giòn và chơi vơi của nó. Là một con người, ấy đích thực là niềm hạnh phúc khôn vơi, mà nhiều khi ta chưa ý thức đủ. Có rất nhiều câu hỏi được nêu lên và được cha giảng phòng giải đáp. Cái nóng của trời vào hạ tuy có làm người ta thấm mệt phần nào nhưng không đủ sức phá vỡ bầu không khí vui tươi đang hừng hực khi ấy.

IMG_2923

Đỉnh cao của ngày tĩnh tâm là thánh lễ do cha Giám Tỉnh dòng Tên chủ tế, cùng với sự đồng tế của hai cha giảng phòng. Trong bài giảng, cha chủ tế tiếp tục nhắc nhở các bạn sinh viên về tinh thần mùa chay, về vai trò chứng tá của các bạn khi sống trong môi trường học đường. Cha mong rằng các bạn mỗi ngày được lớn lên hơn trong tương quan với Chúa Giêsu để có thể được triển nở cách dồi dào và phong phú.

IMG_2940

Cuối ngày, một đoạn video clip ngắn về cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu, như một sự đúc kết những tâm tình trong ngày tĩnh tâm, được trình chiếu. Xem đoạn clip này, các bạn phần nào hiểu thấu hơn về lời mời gọi hãy sám hối của Giáo Hội. Những đòn roi, nhục nhã… mà Con Thiên Chúa đã và đang phải chịu kia là minh chứng hùng hồn cho tình yêu thương vô bờ bến của Cha nhân hậu, Đấng luôn dang rộng vòng tay đón những đứa con lầm lỗi trở về.

IMG_2957

Ngày tĩnh tâm kết thúc vào khoảng 18h00. Hy vọng khi ra về, có điều gì đấy còn đọng lại trong tim của các bạn sinh viên, thôi thúc họ hãy “sám hối và hành động” để Danh Chúa được cả sáng hơn.

TTSV

Kiểm tra tương tự

Làm gì cũng được, miễn là làm cùng nhau

Nhóm SVCG Lạc Hồng chính thức sinh hoạt và có những định hướng ban đầu …

Thánh lễ khởi đầu sứ vụ Giám Tỉnh của Cha Giuse Phạm Tuấn Nghĩa, S.J.

Sau khi được cha Bề Trên Cả Dòng Tên Arturo Sosa, S.J. bổ nhiệm làm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *