“Tạ Ơn Cha!”- Kết thúc khóa Linh Thao tại Đà Lạt đợt 1

“Tạ Ơn Cha!”

… là tâm tình mà tất cả 155 bạn thao viên tại Đà Lạt muốn thưa lên và cám ơn Chúa qua những ngày giờ sống thinh lặng trong Linh Thao. Hai khóa Linh Thao Sinh Viên đầu tiên trong năm 2013 được tổ chức một tại La Vang và một tại trung tâm mục vụ GP Đà Lạt – nơi có một khung cảnh thiên nhiên, kiến trúc, khí hậu lý tưởng để cầu nguyện và thinh lặng.

Từ đầu giờ chiều ngày 1/7, các bạn đã bắt đầu đến mang theo những thao thức gặp Chúa, hay có những bạn chia sẻ thật rằng “đi cho biết”, nhưng ơn Chúa vẫn luôn tràn trề trên các thao viên.

1

Gạt đi mọi vướng bận, cả những khó khăn nữa, các bạn khắp mọi miền đã quy tụ lại đây trong tình huynh đệ thân ái, trong sự nâng đỡ của cha Giám Đốc TTMV để cùng nhau tạ ơn Chúa!

 

Cha Giám Đốc TTMV chào đón và khai mạc khóa Linh Thao;  Và cha JB. Nguyễn Trung Kiên.SJ giảng Linh Thao
Cha Giám Đốc TTMV chào đón và khai mạc khóa Linh Thao;
Và cha JB. Nguyễn Trung Kiên, SJ giảng Linh Thao

Có bạn đến từ Hà Nội xa xôi, với tinh thần liên kết huynh đệ đã tới cùng tham dự Linh Thao tại đây. Có bạn đến từ Phan Thiết, rồi Cần Thơ, Buôn Ma Thuột, Sài Gòn… cùng với các bạn nhóm Lửa Yêu Thương đã tạo nên một bầu khí thắm thiết tình huynh đệ. Đặc biệt là có một cô ngoài 60 tuổi cũng tham dự cùng. Có 2 chị có gia đình được chồng khuyến khích tham gia trọn vẹn khóa Linh Thao.

Bước vào Linh Thao với lòng quảng đại và hào hiệp, ngay từ ngày đầu tiên các bạn đã được Chúa đánh động, các bạn được nghỉ ngơi trong Chúa và được mời gọi quảng đại hơn nữa để Chúa chạm được vào lòng từng người.

 3

Rồi từng ngày với nếp sống đều đặn: thức giấc lúc 4h30, Thánh Lễ lúc 10h15, lấy điểm và cầu nguyện 4 lần (mỗi lần 60 phút) và làm Phút Hồi Tâm hai lần sau Thánh Lễ và cuối ngày. Các bạn được sống trọn vẹn ngày sống trong bàn tay Chúa yêu thương chăm sóc và cảm nhận được Chúa hiện diện mọi lúc mọi nơi…

Đặc biệt ngày thứ 3, các bạn được cầu nguyện về tội, về quyết tâm mau mắn hối cải và được Giao Hòa với Chúa vào buổi chiều với sự giúp đỡ của 10 cha. Ai cũng cảm nhận được sự tha thứ và yêu thương của Chúa. Buổi tối đó, các bạn được chia sẻ với nhau sau ba ngày thinh lặng, thật tuyệt vời vì những ơn lành các bạn đã nhận được và chia sẻ cho nhau trong bầu khí thiêng liêng…

Được giao hòa với Chúa, được có lại Chúa trong cuộc đời mình, hay thậm chí được biết cầu nguyện… là những ơn tuyệt vời mà từng thao viên cảm nhận được cách sâu sắc. Từng người chia sẻ cho nhau về ơn mà mình nhận được: về những cuộc gặp gỡ giữa mình với Chúa, có cả nước mắt và cả những khô khan… Tất cả được dâng lên trong câu hát “Tạ Ơn Cha Halleluia, Tạ Ơn Cha Halleluia”…

Quý ban đồng hành có các sơ Phao-lô, Dòng Chúa Quan Phòng, Dòng MTG Tân Việt…và chú Kiễn Tiên, đã giúp các bạn nhận định và đồng hành thiêng liêng trong những ngày thao luyện này, một hình ảnh dễ thương về các sơ và chú Kiễn Tiên mà các bạn đặt cho là các “vị mục tử nhân lành” bởi sự giản dị, thánh thiện đơn sơ của các vị.

Hai ngày cuối, cha hướng dẫn cầu nguyện với mầu nhiệm Nhập Thể, Khổ Nạn và Phục Sinh của Chúa Giê-su, qua đó nhận ra Tình Yêu lớn lao của Chúa dành cho nhân loại và cho cá nhân từng người, nhờ đó quyết tâm sống xứng đáng với ơn Chúa trên cuộc đời mình. Bằng một phương pháp tuyệt vời là chiêm niệm, nhập mình vào một khung cảnh trong Tin Mừng để cầu nguyện, nhưng trên hết là đi vào tâm ý của chính Đức Ki-tô và cố gắng nghĩ như Người nghĩ, cảm nhận như Người cảm nhận, và ngay cả Yêu như Người yêu. Với những nhận định và quyết tâm sống sau Linh Thao, từng người xin ơn Chúa đồng hành và giúp sống với những quyết tâm đó tốt hơn… để trở nên mẫu người mà các thao viên đã chiêm niệm, đó là chính Chúa Giê-su Ki-tô.

Rồi năm ngày thinh lặng cũng kết thúc bằng Thánh Lễ tạ ơn do cha Giám Đốc TTMV chủ tế, cùng đồng tế có bố Kiên thân yêu. Và sau đó là chương trình picnic tại đồi thông Chiến Thắng. Rất nhiều trò vui nhộn và những hết mình của sức trẻ, các bạn đã có một ngày tuyệt vời để sống tình bạn sau Linh Thao.

 4 

 5

6

Màu cờ sắc áo từng đội
Màu cờ sắc áo từng đội

 

Tập hát Taizé
Tập hát Taizé

Cuối ngày là liên hoan các tiết mục văn nghệ đặc sắc sáng tạo của từng tổ Linh Thao. Và kết thúc là giờ cầu nguyện Taizé thật nhiều cảm xúc sâu lắng; nghẹn ngào những cái nắm tay, những cái ôm chúc bình an chia tay một số bạn ra về trong đêm hôm đó…

9 

Kết thúc khóa Linh Thao, ai cũng tràn đầy “Thần Khí” của Đức Ki-tô Phục Sinh để bước vào cuộc sống thường ngày. Chắc chắn rằng những kinh nghiệm về Chúa, về nhau tuyệt vời này sẽ mãi luôn trong tim mỗi người để mạnh mẽ hơn với những cám dỗ, để bình an hơn mỗi khi sầu buồn, để mừng vui hơn những lúc thấy đơn hành… và để có Chúa luôn mãi từ đây!

“Chẳng gì khiến ta lo âu, chẳng gì khiến ta băn khoăn

Khi ta theo Chúa, ta đâu lo chi thiếu nữa

Chẳng gì khiến ta lo âu, chẳng gì khiến ta băn khoăn

Một mình Chúa tràn ngập hồn ta.” 

 

-Từ Ân-

 

Kiểm tra tương tự

Nhờ Linh Thao Sinh Viên, con tìm lại được người Cha con đã lãng quên…

  Ba thân mến!  Con vừa trở về phòng sau khi gặp gỡ vị đồng …

Tìm về với Chúa qua Linh Thao

  Cảm tạ Chúa đã đưa con đến với khoá Linh thao này, như một …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *