Tại sao thánh Phanxicô Xaviê vẫn tiếp tục là nguồn khởi hứng cho chúng ta ngày nay

“Xung quanh đây hiện nay có rất nhiều người không thể trở thành Kitô hữu chỉ vì một lý do là không có ai giúp họ trở thành Kitô hữu. Tôi thường nghĩ đến chuyện sẽ đi khắp các trường đại học ở Châu Âu, và đặc biệt là Paris, kêu gào khắp nơi như một kẻ điên, và nói với tất cả những người có học ở đó, vốn là những người coi việc học quan trọng hơn cả lòng bác ái rằng: “Biết bao linh hồn bị loại ra khỏi thiên đàng và đang rơi xuống hỏa ngục vì lỗi của các bạn kìa”

_ Thánh Phanxicô Xaviê, thư gửi cho Dòng Tên ở Roma từ Ấn Độ, 1543_

Bức thư nổi tiếng này của thánh Phanxicô Xaviê có thể không khuấy động chúng ta như cách nó đánh động độc giả ở thế kỷ 16. Nhiều người ngày nay không dành nhiều thời giờ bận tâm đến việc con người đang rơi vào hỏa ngục. Các tài liệu Giáo hội trong 60 năm qua đã phản ánh một cái nhìn “bao hàm” về ơn cứu độ. Đó là nhìn nhận Chúa Giêsu Kitô như Đấng Cứu Thế, nhưng cũng nhìn nhận ơn cứu độ vẫn có thể dành cho những người không phải là Kitô hữu. Một số người ngày nay có thể liên kết các nhà truyền giáo với chủ nghĩa thực dân và những tội lỗi trong quá khứ mà họ đã thực hiện nhân danh Chúa Kitô. Nếu tôi muốn làm cho người ta cảm thấy khó chịu, tôi cứ nói mình muốn trở thành một nhà truyền giáo.

Trong khi chúng ta cần chuyển ngữ lời chứng của thánh Phanxicô sao cho phù hợp với bối cảnh đương thời, chúng ta cần học hỏi từ gương anh hùng của ngài. Thánh Phanxico Xavie đã thể hiện lòng nhiệt thành hăng hái và khả năng thích nghi trong việc rao giảng Tin Mừng ở Ấn Độ, Nhật Bản và một số nơi khác ở châu Á. Ngài đã chịu đựng những rào cản ngôn ngữ và nhiều năm lênh đênh trên biển để rửa tội cho khoảng 700.000 người. Cứ cho là như vậy, một số chuyên gia cho rằng ngài chỉ rửa tội khoảng 30.000 người mà thôi.

Một tu sĩ Dòng Tên khác tên là Phanxicô có thể giúp chúng ta hội nhất gương của thánh Phanxicô Xaviê. Đức Thánh Cha Phanxicô viết trong tông huấn Evangelii Gaudium (Niềm vui của Phúc âm) rằng ngài thích “một Giáo hội bị bầm dập, tổn thương và bẩn thỉu vì nằm ngoài đường, hơn là một Giáo hội không lành mạnh từ việc bị ràng buộc và bám víu vào sự an toàn của chính mình”. Ngài tiếp tục, “Nếu có điều gì đó thực sự nên quấy rầy chúng ta và làm lương tâm chúng ta phải bận tâm, thì đó là việc còn có rất nhiều anh chị em của chúng ta đang sống mà không có sức mạnh, không có ánh sáng và sự an ủi nảy sinh từ tình bạn với Chúa Giêsu Kitô, không có một cộng đồng đức tin để hỗ trợ họ, không có ý nghĩa và mục tiêu trong cuộc sống. ”

Chúng ta không cần phải đi khắp thế giới để tìm những người đang sống mà không có sức mạnh, không có ánh sáng và an ủi như Đức Thánh Cha Phanxicô đề cập. Họ đang ở ngay đây. Có lẽ chúng ta cũng đang tìm kiếm ý nghĩa và mục tiêu trong cuộc đời mình. Ngôi nhà, trường học hoặc văn phòng của chúng ta có thể là ở châu Á hay ở bất cứ đâu.

     Việc noi gương thánh Phanxicô Xavier có thể khác với chúng ta ngày nay, nhưng chúng ta vẫn có thể lấy cảm hứng từ vị thánh Dòng Tên này. Chúng ta có thể sử dụng nhiều hơn một chút lòng nhiệt thành và tinh thần sẵn sàng của ngài để trở nên một “kẻ điên dại” vì Chúa Kitô. Ngày nay có rất nhiều người đang sống mà không có một cộng đồng đức tin để hỗ trợ họ. Ngay cả khi chúng ta không đi khắp thế giới, thì ít nhất chúng ta cũng có thể “ra đường” để gặp họ.

Hoàng Toàn, SJ (Theo Jesuit.org)

Kiểm tra tương tự

Cách các thánh chữa lành tình bạn bị tổn thương

“Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được …

11 bước ra quyết định theo phương pháp I Nhã

Trong cuộc sống, rất nhiều khi chúng ta phải lựa chọn giữa điều này và …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *