Tại sao trở nên Kitô hữu lại quan trọng?

Bây giờ đến lượt Josh từ thành phố Evansville, bang Indianna sẽ đặt câu hỏi.

Chào Josh, cảm ơn bạn đã cùng tham gia với chúng tôi trên YouTube,

Trent Horn sẽ trả lời câu hỏi của bạn. Chào các bạn, cảm ơn anh.

Điều mà tôi đang băn khoăn là, làm sao giải thích với mọi người về việc tại sao trở thành 1 Ki-tô hữu ngay từ ban đầu lại rất quan trọng. Tôi cũng là một Ki-tô hữu, tôi biết điều đó là đúng, nhưng để cho mọi người thấy được sự quan trọng của sự thật này vì họ dường như không quan tâm. Cám ơn anh, tôi đoán điều đó còn phụ thuộc vào người mà bạn sẽ nói chuyện. Bạn muốn hỏi về bất cứ ai, hay bạn đã nghĩ về một người cụ thể nào đó? Có phải chính yếu là những người Ki-tô hữu khác không. Tôi cũng vừa trò chuyện với họ một chút, và họ cũng vừa hỏi tôi,“Tại sao người Công giáo lại tin vào điều này?” và khi tôi bắt đầu giải thích, thì mắt họ dường như lảng tránh đi chỗ khác, và tôi họ dường như không thực sự quan tâm. “Nếu chúng ta chỉ tin…” À, họ hỏi rằng “Nếu chúng ta chỉ tin vào Chúa Giê-su thì điều đó chưa đủ sao?”

Căn bản là như thế. Đúng vậy và kiểu như thế, và tôi cũng vừa cố gắng để giải thích, “Ồ không hẳn như thế, bạn có điều này, và chúng ta có điều này, và Ngài cũng đã và đang làm điều này,” nhưng thì như thể, “Ồ vâng, tôi không quan tâm.” Tôi định nói với họ rằng họ có thực sự tin vào Thiên Chúa không, tôi sẽ nói với họ, “Chúng ta có phải lắng nghe Lời của Chúa Giê-su nói với chúng ta không? Chúng ta có phải quan tâm về những gì Giê-su muốn chúng ta làm không và đâu là kế hoạch của Ngài dành cho nhiệm thể của Chúa Ki-tô? Chúng ta có phải quan tâm về điều đó không? Làm thế nào chúng ta biết những gì Thiên Chúa muốn chúng ta làm?” Và nếu họ nói là,  “Vâng, tất cả những gì các bạn phải làm là tin tưởng vào Giê-su,” thì tôi sẽ trả lời rằng “Chỗ nào trong Kinh thánh nói như thế? Đó là tất cả những gì các bạn phải làm sao?” Đó là cách mà bạn phải làm đó.

Chúng ta được mời gọi, được cứu độ nhờ đức tin, nhưng ở đâu trong Kinh Thánh nói rằng chúng ta chỉ cần làm như thế? Và sau đó chỉ cần cố gắng chia sẻ với họ tại sao chúng tôi là những người Công giáo, chúng tôi có thể đưa ra 1 chứng từ — điều mà tôi thích chia sẻ chính là quyền năng của ân sủng, nói về ân sủng của Thiên Chúa tuyệt vời thế, sự sống thánh thiêng của Ngài, có quyền năng biến đổi, chính nó làm cho tôi trở thành con của Người, và điều đó cũng biến đổi, làm mới tôi và bất cứ ai nhận được ân sủng đó đều trở nên thánh thiện, giống như Cha trên trời là đấng thánh, và điều đó tiếp tục dẫn đến khát khao sự thánh thiện, đó không phải là điều mà chúng ta có thể tự làm được; đó là điều chúng ta phải phải đón nhận. Thậm chí ngay cả khi chúng ta không đón nhận, thì Thiên Chúa vẫn đang làm cho chúng ta rồi.

Điều duy nhất mà chúng ta có thể làm bằng chính sức của mình là từ chối ân sủng đó và nói rằng, “Không, tôi không chọn làm điều đó.” Nhưng hãy để Thiên Chúa đổ tràn ân sủng của Người vào trong con tim của ta để biến đổi ta – và Ngài sẽ chỉ cho ta cách để làm điều đó, đó không chỉ là nói một lời cầu nguyện hay là sự hy vọng về những điều tốt đẹp nhất. Có thể nói rằng, Thiên Chúa biết ta là kẻ tội lỗi và chính vì những tội lỗi ấy, Thiên Chúa sẽ trao cho ta nguồn nước của Bí tích rửa tội, bánh và rượu của Bí tích thánh thể, qua lời nói và sự hiện diện của linh mục và Bí tích Hòa giải, Ngài trao cho chúng ta những dấu hiệu hữu hình cụ thể nên chúng ta có thể có một lời xác tín về ân sủng đang được lan truyện tới chúng ta để làm mới, biến đổi chúng ta và làm cho chúng ta trở nên thánh thiện. Vì vậy, tôi có thể có với họ về điều đó “Những gì Chúa Giê-su đã nói là, phải chăng Người đã trao ban cho chúng tôi Hội Thánh của Người, hay bạn chỉ đưa cho chúng tôi 1 cuốn Kinh Thánh?” Vậy, cốt lõi và nền tảng của sự thật là gì? Hãy hỏi họ điều đó,“cốt lõi và nền tảng của sự thật là gì?”

Và đó không chỉ là cuốn Kinh Thánh. Trong 1 Timôthê, chương 2, câu 5 nói rằng đó chính là Hội Thánh. Và có thật là Thiên Chúa đã trao cho chúng tôi một Hội thánh mà nơi đó chúng tôi quyết định nó sẽ như thế nào không? Hay Ngài đang xây dựng nó trên các tông đồ và trên các vị được trao quyền kế nhiệm và Ngài dẫn họ đến với chúng tôi để chúng tôi không phải tự khám phá tất cả từ Kinh Thánh và hy vọng chúng tôi đón nhận được điều đó một cách đúng đắn, nhưng Thiên Chúa trao cho chúng ta Hội Thánh để dạy bảo chúng ta Và đưa chúng ta đến với sự thật và để dẫn chúng ta đến với nguồn ân sủng đổ tràn vào cuộc sống ơn cứu rỗi của Ngài.

Chính vì thế, đó là lý do tại sao tôi nói điều đó ảnh hưởng rất nhiều đến việc rằng lý do gì mà chúng ta lại nói không với ân sủng mà Thiên Chúa trao ban cho chúng ta? Và nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về điều đó, về Bí tích thánh thể hay Bí tích rửa tội, cuốn sách “Why We’re Catholic” của tôi bàn một cách khái quát về điều đó, hãy tìm đọc nó nhé. Tốt rồi, cảm ơn Trent Horn.

Vâng, cảm ơn bạn rất nhiều vì đã gọi cho chúng tôi nhé, Josh.

Chuyển ngữ: Yến Ngô
Hiệu đính: Minh Trị
Phụ đề: Minh Khôi

Kiểm tra tương tự

Người Công giáo có nên tin vào tiền định không?

Cô Abigail đến từ thành phố College Station, bang Texas, đang nghe trên Radio Red …

Giải thích thế nào cho người ngoài Công Giáo về tầm quan trọng của Mẹ Maria?

Đến với Elizabeth ở Mandeville, Louisiana. Elizabeth, cô hãy đặt câu hỏi cho Steve Ray. …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *