Tháng cầu hồn, Mùa biết ơn

 

Đạo Phật dành ngày rằm tháng 07 âm lịch và Mùa Vu Lan báo hiếu để nói lên lòng biết ơn Tam Bảo và hiếu nghĩa với mẹ cha. Còn đạo Công Giáo thì dành riêng tháng 11 hàng năm để mời gọi con cái mình kính nhớ và cầu nguyện đặc biệt cho các vị tiền nhân, ông bà, cha mẹ… đã qua đời.

Tháng 11 thật đẹp vì trời hãy còn thu, không khí chuyển lạnh, thiên nhiên biến đổi, cây cối thay lá,… Tháng 11 còn đẹp vì người người, nhà nhà được nhắc nhở cầu nguyện và nhường các ơn xá cho các linh hồn nên tháng 11 nở rộ Hoa Linh Hồn, những linh hồn được nhập đoàn chư Thánh nơi Thiên quốc. Tháng 11 cũng là lúc bước gần cuối năm, một năm sắp kết thúc gợi nhớ thời điểm chấm dứt đời người, nhắc nhở tôi về cuộc hành hương của “người lữ khách trần gian” hướng về quê hương vĩnh cửu.

Mỗi khi tham dự Thánh lễ tại nghĩa địa, tôi thường đi sớm và lặng lẽ ngắm dòng người. Có người về từ thành thị, có người đi làm ăn xa ở một miền khác, có người từ nước ngoài… họ trở về từ những nơi khác nhau nhưng cùng chung một mục đích là hiệp dâng Thánh lễ, cầu nguyện và thắp nén nhang cho những người thân yêu của mình đang an nghỉ nơi đất thánh giáo xứ. Khắp nghĩa địa là cả một làn khói trắng bao trùm, tựa như sương mai của buổi bình minh, dẫu đó là một buổi chiều tà đầu tháng 11. Tan lễ, người sống đến bên phần mộ những người thân yêu đã qua đời, lời kinh hòa với khói hương nghi ngút, như một sự tiếc nuối trước lúc về, để rồi sau đó nghĩa địa sẽ lại vắng lặng giữa khoảng trời đêm. Cầu nguyện cho linh hồn người thân cũng chính là cầu nguyện cho chính mình. Nhắc nhớ đến người thân yêu đã qua đời cũng là nhắc nhở chính mình về bổn phận với người còn sống. 

Mỗi khi đứng trước phần mộ của những người thân, tôi luôn tự bảo mình: nhanh quá. Nhiều năm trước, chỉ có duy nhất ngôi mộ của ông ngoại nhưng đến vài năm sau, mọc thêm phần mộ của bố tôi, và có thể năm tới sẽ thêm những nấm mộ mới nữa. Dẫu biết rằng những người thân yêu rồi cũng sẽ lần lượt ra đi như lá rụng mùa thu, nhưng mỗi lần “lá rụng,” người vẫn rụng rời. Có khi là sự bàng hoàng và ngỡ ngàng vì một ai đó đang khỏe mạnh, trẻ trung lại đột ngột nằm xuống khi tương lai còn đầy hứa hẹn. Có khi là sự đau buồn xót xa vì sự vắng bóng người cha người mẹ sau nhiều năm lao nhọc để nuôi dưỡng con cái. Mất một cây bút hay tiền bạc, người ta có thể dễ dàng kiếm lại được nhưng khi mất đi một người thân, tôi sẽ mất mãi mãi, sẽ chẳng bao giờ “tìm” lại được. Đó là lý do vì sao mà dù đã nhiều năm qua đi, nhưng hình ảnh và cảm xúc của những mất mát ấy vẫn là một phần rất mạnh mẽ trong tôi. Giờ lặng ngắm phần mộ của những người thân, là lúc để tôi nhớ đến công đức sinh thành, những hy sinh và lao nhọc, những gương sáng và tình nghĩa của các ngài. 

Và mỗi khi gặp hay tham dự một đám tang nào đó, tôi tự nhắc mình rằng thời gian đang đến và một ngày nào đó tôi cũng sẽ phải chết như họ. Mỗi ngày là một bước tôi đi dần về sự chết. Bình minh mọc lên, nhắc nhở cho tôi bước cận kề. Đấy cũng là dịp tôi nghĩ đến thân phận mong manh của kiếp người và bổn phận cầu nguyện cho các linh hồn. Ngay hôm nay, tôi cần chuẩn bị cho mình hành trang về với Chúa qua những tay nải đầy những hy sinh, việc lành phúc đức,… vì thánh Gioan Thánh Giá nói: “Vào buổi xế chiều của đời sống, chúng ta sẽ bị xét xử về tình yêu.” “Đời sống của người khác tiếp tục tuôn đổ trên tôi trong ý nghĩ, lời nói, việc làm và thành đạt. Và ngược lại, đời tôi tuôn đổ trên những người khác: dù tốt hay xấu. Do đó, lời cầu nguyện tôi dâng cho người khác không phải là một cái gì ngoại tại với người ấy, dù cả sau cái chết…” (ĐGH Bênêđíctô XVI, Thông điệp Spe Salvi, số 48).

Lạy Chúa, mỗi khi chúng con đi qua nghĩa địa hay đứng trước phần mộ của người thân, xin cho chúng con thêm ý thức rằng cuộc đời ai cũng phải chết vì thân phận mỏng dòn yếu đuối, nên phải sống sẵn sàng và tỉnh thức sao cho cuộc ra đi của mình có ý nghĩa. Xin Chúa cũng đoái thương các linh hồn đang còn ở chốn luyện ngục, chúng con xin đồng thanh kêu xin: “Chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ, xin cho các linh hồn được lên chốn nghỉ ngơi, hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ đời đời chẳng cùng. Amen.”

Gió Biển

Kiểm tra tương tự

Lời khẩn nguyện ẩn giấu trong lời kết của Kinh Kính Mừng

Mẹ Maria sẽ đồng hành cùng chúng ta nếu chúng ta mở ra với Mẹ, …

Hỡi các bậc phụ huynh, thánh Tôma Aquinô sẽ giúp bạn vượt qua những năm tháng mệt mỏi

Thánh Tôma Aquinô hiểu sự hiện hữu như một quá trình năng động chuyển từ …

Một bình luận

  1. Thưa cha! Cha giảng đúng theo giáo lí hội thánh dạy;có điều Giaos hội cho bài đơn giản quá!nên con có nhiều trăn trở thể này:
    Linh hồn đã vào Thiên đàng hoặc xuống Hỏa ngục thì chúng ta tạm gác một bên. Chỉ nói về linh hồn bị tạm giam ở Luyện ngục một thời gian ( thời gian bên kia thế giới) và việc người sống ở thế gian cầu nguyện; xin lễ để xin Chúa giảm bớt thời gian giam cầm linh hồn người thân đó.
    Rõ ràng chỉ một người cầu xin; chỉ một lễ xin thôi thì Chúa sẽ giảm cho ít! không được ai cầu xin và xin lễ thì không được giảm! Vì vậy mà mọi tín hữu trên khắp thế giới luôn muốn cần phải nhiều người cầu xin, xin nhiều lễ liên tục nhiều năm thì Chúa càng giảm thời gian cho linh hồn đó!
    Con nghĩ: Mọi tín hữu chúng ta, ai mà chẳng muồn kẻ thân đã chết nếu bị giam ở Luyện ngục thì mong được Chúa giảm bớt thời gian giam ở đây! Nhưng khổ nỗi ..rãi đều trên khắp thế gian nhất là ở các nước, các châu lục nghèo….mỗi gia đình một hoàn cảnh: nhà nghèo; họ hàng gần gũi ít; cả họ hàng bên nội bên ngoại không theo đạo; chỗ ở có ít giáo dân nên các hội đoàn cũng ít; nhà thờ chưa có; chưa được công nhận là giáo xứ nên chưa có cha…vì thế mà lượng cầu xin ít; lễ xin cũng ít! Trái lại ,những gia đình có sẵn,đầy đủ các ngoại cảnh thuận lợi, khác hẳn trường hợp của những gia đình nêu trên thì tuy có thân nhân đã chết cũng cùng thời giờ và “thời gian” giam cầm như nhau nhưng nhờ có lễ xin nhiều gấp cả hằng chục lần./ lời cầu nguyện cá nhân thì nhiều vô kể, nên được Chúa giảm bớt thời gian đã định là nhiều hơn lớp linh hồn trên!Vậy lẽ nào sự rỗi linh hồn lại lệ thuộc vào đông người và tiền bạc! cơ chế xin-cho? Lễ Truyền giáo vừa qua,cha xứ nêu hiện nay cả thế giới mà mới chỉ có 1/5 người theo Kitô giáo! Chúa Giêsu đã phán:- Không ai đến được với cha Ta mà không qua Ta!(Ga14,5 ) rõ ràng là:- để được hưởng nhan thánh Chúa Trời thì phải theo Chúa Giêsu và Giaos hội dạy:- Có được Rửa tội thì mới được gia nhập Hội thánh;mới được làm con cái Chúa! Đặc xá nhờ cầu xin và xin lễ thì lớp loài người đã chêt trước đạo do Chúa Giêsu lập ra đã không được hưởng cộng với tình thế chung của toàn thế giới đã trải qua và còn tiếp diễn ở tương lai.. vẫn tình trạng như con nêu trên thì số linh hồn được hưởng được là bao! phải không cha! Con thấy sao sao mất cái tính công minh,sòng phẳng,công bằng ngay thềm cửa Thiên Đàng đấy!
    Con biết,ở trong trại tù của loài người; chỉ có chính tù nhân tự lo hoán cải,lo phục vụ vâng lời cho tốt..thì dễ được chức trách nhà tù xét giảm năm tù.Còn người ở phía ngoài thì chỉ có đút lót chạy..đêm ..may ra quản tù mới giảm hạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *