Thánh Alberto Hurtado Cruchaga: Người bạn của công nhân, sinh viên và trẻ em đường phố (lễ nhớ ngày 18 – 8)

Jesus, Padre Hurtado Có thể nói ở khắp miền Nam Mỹ, tên của Cha Thánh Alberto Hurtado Cruchaga được gắn liền với Tổ Ấm Chúa Kitô (El Hogar de Cristo), một công việc bác ái của người Công Giáo do ngài khởi sự để cung cấp nhà ở cho người vô gia cư.

Cha Alberto được sinh ra tại Vina del Mar, nước Chile, vào 22.1.1901. Dù cha mẹ ngài được xem là thuộc tầng lớp gia đình quý tộc, nhưng họ lại không giàu có và sống nhờ vào chút tài sản nhỏ. Khi Alberto lên bốn, cha ngài qua đời, và mẹ ngài phải bán nông trại với giá thấp để trả món nợ lớn của gia đình. Alberto cùng mẹ và em trai phải chuyển đến ở với những người họ hàng. Chính vì tuổi thơ như thế, Alberto đã hiểu được nghèo là như thế nào và việc phải di chuyển chỗ ở thường xuyên vất vả làm sao. May mắn thay, Alberto được trao học bổng và cậu bắt đầu theo học ở một trường Dòng Tên ở Santiago.

Trong mười năm đầu của cuộc đời, Alberto đã nuôi dưỡng mối bận tâm về những con người sống trong các khu ổ chuột – nơi thiếu thốn điều kiện sinh hoạt và mất vệ sinh -; và vì thế cậu đã dành các chiều Chúa Nhật để thăm viếng và giúp đỡ họ. Khi đã tốt nghiệp ở trường Thánh Inhã vào năm 1917, cậu đã nghĩ đến việc xin vào Dòng Tên; tuy nhiên, khi biết hoàn cảnh gia đình cậu, cha linh hướng đã đề nghị cậu hoãn lại cho đến khi hoàn cảnh kinh tế của gia đình được khá hơn. Nghe lời khuyên, Alberto đã tìm được một việc làm vào buổi chiều và buổi tối, một mặt để giúp đỡ gia đình, mặt khác để dành đủ tiền cho việc học ngành luật tại Đại học Công Giáo. Dù làm một lúc hai nhiệm vụ: làm việc và học, nhưng Alberto vẫn luôn gần gũi với người nghèo. Anh vẫn tiếp tục dành các buổi chiều Chúa Nhật để giúp đỡ họ. Năm 1920, Alberto phải dừng việc học để gia nhập quân đội. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh tiếp tục học đại học và tốt nghiệp vào tháng tám năm 1923. Cũng vào ngày 14 tháng đó, anh được nhận vào nhà tập Dòng Tên ở Chillán; lúc này anh 22 tuổi.

Sau 18 tháng tại nhà tập Chillán, vào đầu năm 1925, Alberto được gởi đến Córdoba, Argentina, để hoàn tất chương trình huấn luyện nhà tập. Anh tuyên khấn ba lời khuyên Phúc Âm lần đầu vào ngày 15.8.1925. Alberto bắt đầu học các môn nhân văn, và năm 1927 anh được gửi đến Tây Ban Nha để học triết học. Vào năm 1931, khi vừa hoàn tất năm thứ nhất thần học, vì Dòng Tên bị cấm hoạt động ở Tây Ban Nha, Alberto phải chuyển đến Ireland một vài tháng, và sau đó đến Louvain, để hoàn tất chương trình thần học. Alberto thụ phong linh mục tại Bỉ vào ngày 24.8.1933. Ngài hoàn tất chương trình huấn luyện cho Giêsu hữu tại Bỉ, và trở lại Chile vào tháng 1.1936.

Sau khi Cha Alberto Hurtado trở về Santiago, cha dạy về tôn giáo tại trường Thánh Inhã và dạy cho người lớn tại khoa giáo dục học ở Đại học Công Giáo. Cha còn đảm nhận nhiệm vụ xây dựng tình đoàn kết trong trường và tổ chức các công việc tông đồ cho học sinh và sinh viên. Cách đặc biệt, cha đã tổ chức các chương trình dạy giáo lý ở vùng quê. Bên cạnh đó, cha còn xem việc cho linh thao là điều quan trọng; vì thế, dù lịch đã kín, cha vẫn tìm cách để sắp xếp và giúp nhiều người làm linh thao. Khi số người xin cha giúp làm linh thao tăng lên, cha đã xây một nhà linh thao bên cạnh nhà tập của Dòng Tên. Chính các khóa linh thao này đã làm tăng đáng kể ơn gọi linh mục, cho cả địa phận lẫn các dòng tu.

Vào năm 1941, khi người bạn thời sinh viên, và cũng là người bạn thời quân ngũ, trở thành giám mục phụ tá giáo phận Santigo, Cha Hurtado được đặt làm giám đốc của phong trào Công Giáo Tiến Hành (Catholic Action), lúc đầu ở cấp giáo phận, sau đó ở cấp nhà nước. Ngài giữ nhiệm vụ này cho đến cuối năm 1944, khi Đấng Quan Phòng đặt ngài làm một công việc quan trọng khác. Điều này được bắt đầu với việc ngài giảng linh thao cho một nhóm phụ nữ vào tháng 10.1944. Trong suốt khóa linh thao này, ngài đề nghị họ suy nghĩ về những người nghèo trong thành phố – những người nam, nữ, thanh niên, trẻ em đang phải sống mà không có một mái tranh và phải ở ngoài đường suốt đêm trong những cơn mưa và cái lạnh cắt da xẻ thịt của mùa đông. Chính đề nghị này đã lay chuyển con tim của những người làm linh thao, và kết quả họ đã dâng hiến nhiều tài sản để giúp người nghèo. Đây chính là khởi điểm của Tổ Ấm Chúa Kitô (El Hogar de Cristo). alberto_hurtadoVới tài sản được dâng cúng bởi lòng quảng đại, cha Hurtado đã mở một nhà tế bần cho thanh thiếu niên, và sau đó thêm một nhà nữa cho phụ nữ và trẻ em tại Santiago. Số tổ ấm ngày càng tăng và người vô gia cư được chào đón tại các tổ ấm. Dần dần các tổ ấm không chỉ là chỗ nương ẩn vào ban đêm cho người nghèo, nhưng còn trở thành nơi giúp giáo dục và hướng dẫn các kỹ năng sống và làm việc, và đồng thời là nơi giúp vun đắp các giá trị Kitô giáo.

Trong khoảng năm 1945-1946, cha Alberto Hurtado đã đến Mỹ và ở lại tại cộng đoàn Dòng Tên tại Đại học Georgetown. Tại đây, ngài theo học các khóa về xã hội học tại Đại học Công Giáo của Mỹ. Cùng lúc đó, ngài cũng học cách tổ chức và quản trị của cha Flanagan dành cho các trẻ em đường phố, với hy vọng chính ngài sẽ áp dụng phương pháp này tại Chile. Trong suốt sáu năm cuối đời, ngài đã làm việc không biết mệt mỏi để mở thêm ngày càng nhiều tổ ấm Chúa Kitô. Và ngày nay, Tổ ấm Chúa Kitô đã được mở gần như khắp vùng Nam Mỹ. Trong những năm 1947 đến 1950, Cha Hurtado đã gửi lại cho người sau ba cuốn sách: Bàn về Sự hiệp nhất, Chủ nghĩa nhân văn xã hội, Trật tự xã hội của Kitô giáo.

Năm 1951, sức khỏe của cha ngày càng yếu dần vì bệnh ung thư tụy. Ngài đã dọn mình để chờ ngày được Cha trên trời gọi về. Và ngài đã chia sẻ về sự chết như sau: “chết là được gặp Thiên Chúa, Đấng tôi đã tìm kiếm suốt đời. Chết là con gặp được Cha. Khi chết, người ta cũng được gặp Đức Mẹ, các thánh và tất cả những người đã ra đi trước. Bao lâu còn sống ở trần gian, chúng ta chỉ biết được các ngài qua những gì chúng ta cảm nhận. Đây là cách biết sơ sài và bất toàn, không đi vào sâu trong trái tim các ngài. Trong vinh quang thiên đàng, chúng ta gặp được các ngài, không còn gì che khuất, không một chút bóng mờ.”

Ngài được Chúa gọi về vào ngày 18.8.1952. Rất nhiều người từ nhiều nơi đã đến viếng và tham dự thánh lễ an táng của ngài. Nhiều người xem ngài là bạn của công nhân, sinh viên và trẻ em đường phố. Ngài được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II tôn phong chân phước ngày 16.10.1994, và được Thánh Cha Bênêdictô XVI nâng lên hàng hiển thánh vào ngày 23.10.2005. Ngài được nhiều nhóm công nhân và sinh viên nhận làm thánh bổn mạng.

Lạy Cha là Thiên Chúa chúng con, nơi thánh Alberto Hurtado, Cha đã cho chúng con thấy một dấu chỉ sáng ngời về tình Cha yêu thương chúng con. Nhờ lời ngài chuyển cầu, xin cho chúng con biết luôn trung tín thi hành ý Cha, để yêu thương mọi người như chính Đức Kitô yêu thương họ, và không ngừng mở rộng Nước Cha, để trần gian được hưởng công bình, yêu thương và hòa bình. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Con Chúa và là Chúa chúng con, Người hằng sống và hiển trị cùng Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.

(Lược dịch và tổng hợp từ cuốn Jesuits Saints and Martyrs của cha J.N. Tylenda SJ)

Kính mời quý vị xem thêm bài viết về Cha Thánh Alberto Hurtado tại: http://dongten.net/noidung/13971

 

Kiểm tra tương tự

Thánh Giuse bổn mạng Dòng Tên

Hàng năm, Giáo Hội mừng kính trọng thể Thánh Cả Giuse với hai tước hiệu: …

Ý nghĩa của việc phong thánh trong Giáo Hội

  Nhân kỷ niệm 400 năm (1622 – 2022) ngày được tuyên thánh của thánh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *