Thánh lễ an táng cha cố Phêrô Phạm Hữu Lai, S.J.

“Việc Chúa làm cho ta, ôi vĩ đại!

Ta thấy mình chan chứa một niềm vui.” (Tv 126 (125),3)

Đó chính là tâm tình của anh em Tỉnh Dòng Tên Việt Nam khi tưởng nhớ và cầu nguyện cho cha cố Phêrô Phạm Hữu Lai S.J. (1938-2022) được Chúa gọi về chiều ngày 11/08/2022. Tạ ơn Chúa với cha Phêrô về một hành trình 85 năm đong đầy tình Chúa tình người. Tạ ơn Chúa với Dòng Tên vì món quà Người ban tặng là cha Phêrô với 57 năm sống đời thánh hiến trong Dòng Tên và 37 năm thi hành tác vụ linh mục. Cha Phêrô là người cha, người bác, người thầy, người anh lớn trong Tỉnh Dòng Tên Việt Nam.

 

Sau 3 ngày kính viếng và cầu nguyện, vào lúc 7g00 sáng thứ Hai, ngày 15/08/2022, Tỉnh Dòng Tên Việt Nam đã tổ chức nghi thức di quan và dâng Thánh lễ an táng cho cha cố Phêrô Phạm Hữu Lai S.J. tại nhà thờ Hiển Linh – Thủ Đức. Cha Giám tỉnh Vinh Sơn Phạm Văn Mầm, S.J. chủ tế Thánh lễ; đông đảo quý cha trong và ngoài Dòng đồng tế; quý Bề trên, quý tu sĩ nam nữ, cùng quý vị ân thân nhân – bạn hữu – học trò của cha cố Phêrô và cộng đoàn dân Chúa hiệp thông.

 

Dựa trên Lời Chúa (St 12,1-7; Pl 3,8-14; Ga 19,25-30) được chọn trong Thánh lễ an táng, cha Giám tỉnh Vinh Sơn đã làm sáng tỏ thái độ thiêng liêng cốt lõi của người Kitô hữu phải có để hoàn thành ơn gọi của mình, đó là: thái độ vâng phục của đức tin phó thác, thái độ hy vọng cậy trôngdám hiến tế vì tình yêu. Và chính cha cố Phêrô đã chọn và sống triệt để thái độ ấy ngang qua việc để Chúa dẫn đưa vào Dòng Tên, đi du học tại Pháp và trở về phục vụ Giáo Hội, Dòng và xã hội với chuyên môn ngôn ngữ học của mình. Dù cho thời thế chính trị và xã hội thay đổi, cha vẫn âm thầm để Chúa huấn luyện qua những nẻo đường quanh co vì cha tin tưởng rằng “Ơn phù trợ tôi đến từ Đức Chúa, là Đấng dựng nên cả đất trời” (Tv 121, 2). Thêm nữa, cha Phêrô đã sống một đức Cậy không vơi, nhất là trong những năm tháng chia sẻ thập giá với Chúa Kitô, dù là trong lao tù không người thăm viếng, trong những năm tháng làm bạn với đàn dê như một người du mục, hay khi tuổi già và đau yếu trên giường bệnh. Người tông đồ tận tuỵ vẫn không ngừng tìm kiếm những cách thế phù hợp để tìm vinh danh Chúa hơn. Cha rất thương yêu và trăn trở với đời sống đức Tin người giáo dân ít học và bà con sắc tộc. Với một đời sống âm thầm và nghèo khó làm muối làm men giữa vùng đất Hố Nai, cha đã tận tụy phục vụ Chúa và rao giảng Lời Chúa cho mọi người qua các khoá Tác viên Tin Mừng, các lớp đọc Kinh Thánh, cầu nguyện dành cho tu sĩ lẫn giáo dân được mở ra, cho thấy sức ảnh hưởng và thu lượm được nhiều hoa trái.

Trong Tỉnh Dòng Tên Việt Nam, cha Phêrô được gọi bằng cái tên thân thương và giản dị là Bác Tám. Cha đã sống hết tình và tích cực phục vụ anh em trong Dòng qua nhiều trách vụ khác nhau, nhất là với 9 năm làm trưởng miền Dòng Việt Nam. Cha là một con người thiêng liêng với đời sống thánh thiện và kiên nhẫn, yêu thương và thao thức trong việc huấn luyện anh em trẻ. Cả cuộc đời của cha, chỉ chú ý đến một điều, là tìm vinh danh Chúa hơn.

Vì thế, giờ đây, như lời hứa của Vua Hằng Sống: “Theo Ta trong đau khổ, ở với Ta trong vinh quang” (Linh Thao số 95), người môn đệ và bạn đường của Đức Kitô đã có thể thốt lên cùng một lời tâm sự của thánh Phaolô: “Tôi đã đấu trong cuộc thi đấu cao đẹp, đã chạy hết chặng đường, đã giữ vững niềm tin. Giờ đây, tôi chỉ còn đợi vòng hoa dành cho người công chính, Chúa là vị Thẩm Phán chí công sẽ trao phần thưởng đó cho tôi trong ngày ấy” (2Tm 4,7-8).

 

Sau Thánh lễ, anh em trong Tỉnh Dòng, Tang quyến và cộng đoàn tiễn đưa cha cố Phêrô đến nơi an nghỉ cuối cùng tại Đất Thánh Đan viện Biển Đức Thiên Bình (Biên Hòa – Đồng Nai). Đây cũng là nơi an nghỉ của 7 Giêsu hữu cũng là “những người bạn trong Chúa” của cha cố Phêrô.

Tỉnh Dòng Tên Việt Nam xin tạ ơn Chúa và chân thành cám ơn quý Đức cha, quý cha, quý bề trên, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn đã gửi thư phân ưu, đến kính viếng, dâng lễ và cầu nguyện cho cha cố Phêrô. Xin tiếp tục cầu nguyện linh hồn cha cố Phêrô sớm hưởng nhan thánh Chúa, và đoàn tụ cùng thánh Tổ phụ Inhã và các thánh trên Nước Trời. Và cũng xin cầu nguyện cho anh em tu sĩ Dòng Tên, những con người đầy yếu đuối và mỏng giòn.

 

Xem thêm ảnh tại: https://photos.app.goo.gl/Eg4id66XZ7BH2AYp7

JesCom

Kiểm tra tương tự

Cảm nghiệm về lòng Chúa xót thương

  Chẳng bao giờ bạn có thể hiểu được tình yêu của Thiên Chúa cho …

Hậu trường của CP71

Sau ba tuần linh thao, cầu nguyện, phân định và thảo luận đôi lúc có …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *