Thánh lễ an táng linh mục Micae Nguyễn Thế Minh S.J.

Trong những ngày qua, từ khi cha Micae Nguyễn Thế Minh, S.J. (1938-2022) được Chúa gọi về chiều thứ Tư, ngày 12/10/2022, nhiều người, vì tình, vì nghĩa và nhất là vì mối dây thiêng liêng trong đời Kitô hữu, đã đến hiệp thông, chia sẻ và cầu nguyện với anh em Tỉnh Dòng Tên Việt Nam và tang quyến trong biến cố đau thương này. Nhiều linh mục, tu sĩ nam nữ, anh em cựu Dòng Tên và bà con giáo dân ở Châu Âu, Mỹ, Canada,… cũng phân ưu và liên đới từ xa.

Vào tối thứ Sáu, ngày 14/10/2022, anh em Dòng Tên Việt Nam đã quây quần bên cha Micae (cả trực tiếp lẫn trực tuyến), canh thức cầu nguyện với cha và cho cha. Tạ ơn Chúa vì Ngài đã ban tặng cho Dòng Tên món quà là cha Micae, đã góp “lửa” với Dòng trong giai đoạn đầu Dòng trở lại phục vụ tại Việt Nam (từ năm 1957). Tạ ơn Chúa vì hồng ân Chúa tuôn đổ trên cuộc đời của cha trong hành trình 84 năm làm người và làm con Chúa, cách riêng với 56 năm làm linh mục của Chúa và 53 năm làm bạn đường của Chúa Giêsu. Trong sự tĩnh lặng cuối ngày, cả Tỉnh Dòng cùng nhau ôn lại những kỷ niệm với cha Micae ngang qua những hình ảnh, những chia sẻ đầy tâm tình của các bác và anh em trong Tỉnh Dòng. Ngang qua đó, hình ảnh về một người cha, người bác, người anh lớn trong Tỉnh Dòng được hoạ lên với gương mặt hiền lành, nụ cười dễ mến, phong cách chỉnh chu, tính tình thẳng thắn và giọng Huế rất đặc biệt.

Thánh lễ an táng cầu nguyện cho cha Micae Nguyễn Thế Minh, S.J. được cử hành vào lúc 7g00 sáng thứ Bảy, ngày 15/10/2022 tại nhà thờ Hiển Linh – Thủ Đức. Cha Giám tỉnh Vinh Sơn Phạm Văn Mầm, S.J. chủ tế Thánh lễ; cha Tổng Đại Diện giáo phận Xuân Lộc, Đức Ông Giêrônimô cùng quý cha trong và ngoài Dòng đồng tế; quý Bề trên, quý tu sĩ nam nữ, cùng quý vị ân thân nhân – bạn hữu xa gần của cha Micae và cộng đoàn tham dự.

Dựa trên Lời Chúa (Kn 3,1-9; 1Ga 3,14-16; Mt 5,1-12), cha Phêrô Trương Văn Phúc, S.J. đã phác hoạ lại hành trình theo Chúa của người môn đệ mà bản “Hiến Chương Nước Trời” – 8 mối Phúc mô tả. Và chính cha Micae Nguyễn Thế Minh, S.J. đã can đảm chọn, hết lòng tin tưởng và sống nhiệt tâm với hành trình làm bạn đường Chúa Giêsu ấy. Theo gương Thầy Giêsu, cha Micae vui vẻ đón nhận đời sống nghèo vì qua đó, ngài lắng nghe tiếng Chúa cách tỏ tường hơn. Trong những ngày cuối đời, ngài sống như một vị ẩn sĩ hiền lành, luôn luôn mỉm cười, thanh thản, bình an trong cô tịch để cầu nguyện cho Giáo Hội và cho Dòng. Cha Micae cũng là mục tử nhiệt thành vì suốt hành trình sống đời mục tử, ngài luôn khao khát giúp đỡ các linh hồn.

 

Đọc lại hành trình cuộc đời của cha Micae, ta thấy dường như cha luôn bị đặt vào trong thế bị động, liên tục phải thay đổi những kế hoạch đã vạch sẵn, nhưng thực ra ngài rất chủ động tìm ý Chúa trong những bối cảnh mới. Đó đích thực là thái độ của người môn đệ, của người con thiêng liêng của thánh Inhã, luôn luôn tìm kiếm những nẻo đường mới mẻ để phục vụ Chúa hơn và giúp đỡ các linh hồn hơn. Dù bị kẹt lại, không thể trở về Việt Nam và hiện diện trực tiếp trong Tỉnh Dòng vì thời cuộc, cha Micae vẫn hết mình phục vụ người tín hữu Việt tại hải ngoại, nhất là những năm tháng đầu tị nạn sau sự kiện 30/04/1975. Ngài dấn thân cho những biên cương tông đồ mới: thiết lập và phục vụ tại Chương Trình Việt Ngữ – Radio Vatican; chủ biên Hợp Tuyển Thần Học; hướng dẫn Linh Thao cho giáo dân ở nhiều châu lục,… Dưới sự huấn luyện của Chúa, cha Micae cảm nhận rằng, “thế giới là nhà của chúng ta”, đúng như lời cha Jeronimo Nadal nói. Ngài cũng đã sống như điều chân phước Gioan Beyzym xác tín: “Ở đâu chúng ta phục vụ Thiên Chúa được hơn và giúp các linh hồn được hơn thì đó là quê hương của chúng ta.” Chắc chắn, cha Micae đã học với Chúa Giêsu, đã theo Chúa Giêsu trong từng nét được biểu lộ trong 8 mối Phúc; và ngài đã trở thành người tôi tớ “khôn ngoan và trung thành” giờ đây được nghỉ yên trong vòng tay yêu thương của Thiên Chúa.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Giám tỉnh Vinh Sơn đã thay lời cho anh em trong Tỉnh Dòng Tên Việt Nam và tang quyến của cha Micae để gửi lời cảm tạ và tri ân đến quý Đức cha, quý cha, quý bề trên, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn, vì mọi người đã thương mến, phân ưu, kính viếng, dâng lễ và cầu nguyện cho cha Micae. Sau đó, anh em trong Tỉnh Dòng, tang quyến và cộng đoàn cùng tiễn đưa cha Micae ra Đất Thánh Đan viện Biển Đức Thiên Bình (Biên Hòa – Đồng Nai). Đây cũng là nơi an nghỉ của 8 Giêsu hữu cũng là “những người bạn trong Chúa” của cha Micae.

Xin cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cho cha Micae sớm được hưởng niềm vui viên mãn trong Nước Hằng Sống. Và xin cha Micae khi gần Chúa cũng thương cầu nguyện cho anh em trong Tỉnh Dòng là những người còn ở lại trong trần gian này được trung thành với ơn gọi và hăng say phục vụ. Hẹn gặp cha trên Nước Trời!

 

 

Xem thêm hình ảnh: https://photos.app.goo.gl/e6HfWsetHPsEsty2A

JesCom

Kiểm tra tương tự

Lời khẩn nguyện ẩn giấu trong lời kết của Kinh Kính Mừng

Mẹ Maria sẽ đồng hành cùng chúng ta nếu chúng ta mở ra với Mẹ, …

Hỡi các bậc phụ huynh, thánh Tôma Aquinô sẽ giúp bạn vượt qua những năm tháng mệt mỏi

Thánh Tôma Aquinô hiểu sự hiện hữu như một quá trình năng động chuyển từ …