Thánh lễ đón tân sinh viên và khai giảng năm học mới 2017-2018 của nhóm sinh viên Công giáo Thanh Hóa tại Hà Nội

 

Chiều Chúa Nhật ngày 24/9/2017 vừa qua, thánh lễ cao điểm chào đón tân sinh viên và khai giảng năm học mới của nhóm Sinh viên Công giáo Thanh Hóa tại Hà Nội được cử hành cách sốt sắng tại đền thánh Giê-ra-đô, giáo xứ Thái Hà, giáo phận Hà Nội. Thánh lễ do cha Gio-an Lưu Ngọc Quỳnh dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà chủ sự,với sự hiện diện của quý anh chị cựu, các bạn thành viên và đông đảo tân thành viên.

Công tác chuẩn bị đón tiếp được diễn ra từ lúc 14h00. Ban Lễ Tân làm việc rất nhiệt tình. Những gương mặt tân thành viên đầu tiên được đón tiếp tại bàn lễ tân, nét mặt ai cũng hồ hởi, vui tươi khi lần đầu tiên được đến với mái nhà chung dành cho sinh viên Công giáo xứ Thanh. Năm nay số lượng tân thành viên vào nhóm đông hơn những năm trước rất nhiều, con số lên tới 70 bạn. Điều này hứa hẹn một mùa gặt bội thu, một thế hệ tương lai của nhóm rạng ngời hơn.

Ngay sau công tác đón tiếp, ghi danh là giờ hồi tâm cầu nguyện được Ban Phụng Vụ nhóm tổ chức trong bầu không khí thinh lặng, tâm tình nhất. Qua đó, những lời nguyện cho một năm học mới, một cuộc sống mới được muôn tấm lòng hiệp dâng lên Chúa để Ngài soi sáng và nâng đỡ đức tin mỗi bạn trẻ giữa môi trường đại học nhiều cám dỗ, thử thách.

Thánh lễ được bắt đầu lúc 16 giờ, ngay sau khi giờ cầu nguyện khép lại. Lời ca nhập lễ được cất vang lên bởi môi miệng và tấm lòng của những người trẻ, làm cho không khí thánh lễ được mở đầu trang trọng nhất: “Đường lên Thánh điện Chúa ôi bao nhiêu tin yêu thiết tha, ôi bao nhiêu hoa thơm cỏ lạ, nắng chan hòa rộn tiếng chim ca…”

Trong bài giảng, cha chủ tế có nhắc nhở các bạn sinh viên về mối tương quan giữa con người với Thiên Chúa, về việc tìm kiếm và trở về bên Người Cha nhân hậu trên trời. Cha cũng nói về lòng ganh ghét, đố kị khi người khác hơn mình, còn mình thì thua kém. Tất cả là cám dỗ, và dẫn đến lòng ta nặng trĩu. Trong đời sống sinh viên, chúng ta cũng không tránh khỏi những lúc đố kị, kiêu căng, ghen ghét tức giận với người anh em mình. Chính vì thế ta luôn cần ơn Chúa mọi lúc mọi nơi.

Cuối thánh lễ là phần trao quà cho các bạn tân sinh viên và trao học bổng cho những bạn sinh viên vượt khó. Tân thành viên rạng rỡ trong những bộ áo trắng, lên nhận những phần quà được nhóm chuẩn bị như một lời chào đón thân tình nhất. Kể từ đây, các bạn được chính thức trở nên thành viên trong mái nhà chung SVCG Thanh Hóa tại Hà Nội.

Tiếp đó, anh trưởng hội Cựu SVCG Thanh Hóa tại Hà Nội đã lên trao những phần học bổng cho các thành viên vượt khó học tập trong nhóm. Đã thành thông lệ, mỗi năm, những phần quà nhỏ này được quý anh chị cựu thành viên nhóm dành tặng cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập và năng nổ tham gia các hoạt động của nhóm. Những phần quà ấy như một lời động viên, khích lệ và gói ghém tình cảm của các anh chị cựu dành cho nhóm-nơi các anh chị đã từng gắn bó, từng xây dựng để có được như ngày hôm nay.

Thánh lễ kết thúc sau lời tri ân của anh trưởng nhóm đương nhiệm và một bạn tân sinh viên đại diện lên nói về cảm nhận của mình. Ngay sau đó, cả nhóm di chuyển ra công viên Thái Hà-nơi sinh hoạt quen thuộc, nơi những cử điệu giới trẻ sôi nổi và những trò chơi lý thú được lên ngôi. Tại đây, các bạn tân sinh viên, cùng các anh chị cựu và thành viên nhóm được xích lại gần nhau hơn qua những cái nắm tay, những nụ cười, những ánh mắt được trao đi, và tất cả cùng hòa chung một nhịp khi nhảy, khi chơi.

Phần sinh hoạt, trò chơi được diễn ra trong khoảng 1 tiếng 30 phút. Khi công viên điểm xuyết những ánh đèn điện vàng, cũng là lúc những trò chơi kết thúc. Giờ phút cuối cùng của hoạt động chính là lúc anh chị em ngồi quây quần bên nhau, chung chia những đồ ăn, thức uống trong buổi liên hoan nhỏ.

“Ca vang tình Chúa muôn đời chẳng phút nào ngơi”. Tạ ơn Chúa vì một ngày khép lại trong sự bình an và ý nghĩa. Đây sẽ là khởi đầu tốt đẹp cho nhóm chúng con. Xin Chúa, Mẹ và Thánh quan thầy Lê Bảo Tịnh luôn đồng hành, gìn giữ mỗi thành viên trong nhóm, để họ có thể trở nên chứng nhân đức tin giữa lòng xã hội hôm nay.

BTT SVCG Thanh Hóa tại HN

 

Kiểm tra tương tự

Làm gì cũng được, miễn là làm cùng nhau

Nhóm SVCG Lạc Hồng chính thức sinh hoạt và có những định hướng ban đầu …

Thánh lễ khởi đầu sứ vụ Giám Tỉnh của Cha Giuse Phạm Tuấn Nghĩa, S.J.

Sau khi được cha Bề Trên Cả Dòng Tên Arturo Sosa, S.J. bổ nhiệm làm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *