Thánh lễ khởi đầu sứ vụ Viện Trưởng Học viện của cha Barnaba Vũ Minh Trí, S.J.

 

Vào lúc 17g30, ngày 24/05/2023, Lễ Đức Mẹ Trên Đường theo lịch Phụng vụ Dòng Tên, tại nhà nguyện Học viện Thánh Giuse (Thủ Đức) đã diễn ra Thánh lễ tạ ơn và chính thức khởi đầu sứ vụ Viện Trưởng Học viện Dòng Tên của cha Barnaba Vũ Minh Trí, S.J. Thánh lễ do cha Giám Tỉnh Giuse Phạm Tuấn Nghĩa, S.J. chủ tế; cha Tân Viện Trưởng cùng quý cha đồng tế; quý thầy trong Tỉnh Dòng, quý tu sĩ nam nữ, quý ân thân nhân, bạn hữu của cha Tân Viện Trưởng cùng cộng đoàn sốt sắng hiệp dâng thánh lễ, cầu nguyện cho Tỉnh Dòng và cho ngài trong sứ vụ mới.

Cha Giám tỉnh và các cha đồng tế
Cộng đoàn phụng vụ

Trong bài giảng, dựa trên bài Tin Mừng (Lc 2,15b-19), cha Giám Tỉnh chia sẻ 4 tâm tình về sứ vụ Viện Trưởng, người được Dòng uỷ thác việc chăm sóc Học viện và các thành viên trẻ của Dòng nơi mái nhà, “vườn ươm” này. Trước tiên, như các mục đồng năm xưa đã vâng phục trước điều sứ thần truyền tin và hăng hái lên đường sang Bêlem, Viện Trưởng không nhất thiết là người nêu sáng kiến nhưng là lắng nghe, cùng anh em trẻ phân định, phê chuẩn và khích lệ anh em, nhờ đó, anh em được thăng tiến mỗi ngày trên mọi phương diện huấn luyện. Thứ đến, dù có thể không xuất hiện như một nhà lãnh đạo, nhưng Viện Trưởng mang trong mình sứ mạng “dẫn đường”, hướng dẫn các thầy học viên đến gặp gỡ Chúa, Đức Maria, Thánh Giuse, các thánh nam nữ… trong đời sống thiêng liêng; găp gỡ con người qua những công việc tông đồ cuối tuần; gặp gỡ tri thức qua việc học tập dùi mài kinh sử… Thứ ba, sứ mạng của Viện Trưởng là giúp anh em trẻ tìm ý Chúa trong những điều tưởng như tầm thường của đời sống thường ngày với một con tim hạnh phúc và triển nở, giống như tâm tình ngạc nhiên ngỡ ngàng của các mục đồng khi đối diện với máng cỏ Bêlem đơn sơ và nghèo khó. Cuối cùng, Viện Trưởng không thể hướng dẫn anh em nếu quá vội vàng nóng vội, nhưng ngài cần sự cầu nguyện liên lỉ như Đức Trinh Nữ Maria đã “hằng ghi nhớ…và suy đi nghĩ lại trong lòng”. Cha Giám Tỉnh cầu chúc cho cha Tân Viện Trưởng có được một tinh thần mạnh mẽ kết tinh từ lòng yêu mến Chúa nồng nàn, yêu mến Dòng tha thiết và yêu thương anh em như một người cha – thầy – bạn.

cha Barnaba Vũ Minh Trí, S.J. tuyên xưng đức tin

Sau bài giảng, cha Anrê Phạm Văn Tú, S.J. – phụ tá Giám Tỉnh đã công bố và trao Văn Thư và Sắc Lệnh Bổ Nhiệm của cha Bề Trên Cả Arturo Sosa, S.J. được ký ngày 14/03/2023 tại Roma cho cha Barnaba Vũ Minh Trí, S.J. Cộng đoàn hân hoan chúc mừng cha Tân Viện Trưởng bằng một tràng pháo tay giòn giã. Sau đó, cha Tân Viện Trưởng tiến ra trước bàn thờ, đặt tay trên sách Kinh Thánh, tuyên xưng đức tin Kitô giáo và hứa trung thành với nhiệm vụ mới.

 

Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Thanh Hùng, S.J. – phụ tá Viện Trưởng thay mặt cho cộng đoàn Học viện và anh em học viên bày tỏ lòng tri ân sâu xa đến cha Giám Tỉnh đã lo toan, sắp xếp để cộng đoàn Học viện có một cha bề trên mới; cha cũng chúc mừng và cám ơn cha Barnaba đã quảng đại đón nhận sứ mạng làm đầu, hướng dẫn anh em Học viên trẻ của Dòng ngang qua nhiệm vụ Viện Trưởng.

Cha Tân viện trưởng đáp từ

Trong lời đáp từ, cha Barnaba Tân Viện Trưởng cảm nghiệm tình yêu Chúa tuôn đổ trên ngài quá bao la, đúng như lời bài hát Cảm mến ân tình: “những ân tình Chúa dành cho con, quá dư đầy không còn chi hơn… Chúa thương ban xuống trên phận hèn.” Cha Barnaba cũng xin cha Giám Tỉnh, quý bác và anh em trong Tỉnh Dòng đón nhận những giới hạn của ngài và cầu nguyện cho ngài biết khiêm tốn phục vụ, mỗi ngày “khoét rỗng mình hơn” để Thiên Chúa tự do sử dụng cho Vinh Danh Chúa Hơn; đồng thời ngài cám ơn quý tu sĩ nam nữ, quý thân hữu và cộng đoàn đã đến hiệp dâng thánh lễ và cầu nguyện cho ngài và cho Tỉnh Dòng.

Cha Giám tỉnh cùng Cha Tân viện trưởng chụp hình với Bà Cố và thân nhân

Sau thánh lễ, Tỉnh Dòng và cộng đoàn cùng nối dài niềm vui với cha Tân Viện Trưởng qua bữa tiệc nơi hội trường Tỉnh Dòng. Xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho cha Tân Viện Trưởng và cho sứ vụ mới của ngài, xin cho ngài đầy Thánh Thần để ngài luôn trung thành và khôn ngoan trong việc thi hành sứ vụ của mình, xin cho ngài trở thành vị mục tử nhân hậu, giàu lòng thương xót, biết quan tâm đến nhu cầu của anh chị em, luôn xả thân phục vụ để trở nên mọi sự cho mọi người.

Xem thêm hình tại: https://photos.app.goo.gl/Q3xV9Eqq96h9G4fX7

Hv: Văn Quynh, S.J.

Kiểm tra tương tự

Tựa nương Trái Tim Mẹ Maria

“Còn bà Maria thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ …

Trạm nước mát cho muôn người

Với tầm nhìn vươn đến một cộng đồng huynh đệ phát triển bền vững, Ban …