Thánh lễ truyền chức linh mục Dòng Tên (3.12.2021)

Rạng sáng ngày 3 tháng 12 năm 2021, Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục giáo phận Bà Rịa đã chủ tế thánh lễ truyền chức linh mục cho 6 tu sĩ Dòng Tên tại nguyện đường Học viện Thánh Giuse.

Các tiến chức linh mục:

  1. Thầy Phanxicô Xaviê Hoàng Trọng An, SJ
  2. Thầy Gioan Phạm Duy Anh, SJ
  3. Thầy Micae Trần Gia Bảo, SJ
  4. Thầy Antôn Trần Khắc Bá, SJ
  5. Thầy Giuse Nguyễn Minh Đỗ, SJ
  6. Thầy Vinh Sơn Vũ Tứ Quyết, SJ

Trong hoàn cảnh của dịch bệnh Covid-19, thánh lễ truyền chức được tổ chức bầu không khí đơn sơ nhưng không kém phần trang nghiêm và sốt sắng. Cùng đồng tế với Đức Giám mục có cha Giám tỉnh Vinhsơn Phạm Văn Mầm, cha Socius Anrê Phạm Văn Tú cùng hơn 40 linh mục trong Dòng, tham dự thánh lễ có quý thầy Dòng Tên và khoảng 20 ân nhân và thân nhân của các tiến chức.

Trong phần huấn từ, trước tiên, Đức cha ngỏ lời với cộng đoàn về ý nghĩa việc truyền chức linh mục. Ngài chia sẻ: “chúng tôi không phong cho các thầy này một cái tước vị nào đó trong xã hội. Nhưng chúng tôi truyền cái chức, có từ thời các Tông đồ truyền lại cho Hội Thánh hôm nay và cho đến tận cùng thời gian. Vì thế, chức linh mục là một hồng ân và sứ mạng để người linh mục thi hành phận vụ tư tế của Đức Giêsu.” Ngài cũng xin mọi người hiện diện trong thánh lễ cầu nguyện cho quý tiến chức trở thành linh mục trong sứ mạng ngôn sứ, trong vai trò người rao giảng Lời cho các tín hữu.”

Thứ đến, Đức cha nhắn nhủ với các tiến chức: “ý thức thêm hơn nữa về lời đáp trả của mình trước lời mời gọi của Chúa Giêsu. Bởi chính Chúa đã gọi và đã huấn luyện mỗi người trong hình trình dài đến ngày hôm nay.” Hơn nữa, câu Lời Chúa mà các tân linh mục chọn làm tâm niệm cho đời linh mục: “Thầy gọi anh em là bạn hữu” (Ga 15, 15b); câu được Đức Giêsu nói với các môn đệ khi Người sắp thực hiện việc Hy Tế trên Thập giá. Thế nên, “các tiến chức cũng sẽ thi hành sứ mạng, không phải trong tư thế người đầy tớ theo lệnh của người chủ, nhưng với tư cách một người bạn thân và ngày càng thân thiết với Chúa Giêsu.”

Kết thúc phần chia sẻ Lời Chúa, Đức cha gợi lại câu tôn chỉ của thánh Inhã “Cho Vinh Quang Thiên Chúa Hơn” và ước mơ cứu rỗi các linh hồn của thánh Phanxicô Xaviê, “Lạy Chúa, còn nữa, còn phải thêm nhiều nữa”. Đức Cha mời gọi các tiến chức mỗi ngày một hơn nữa trong sứ mạng và ước mong chỉ làm cho vinh quang Chúa mà thôi.

Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Giám tỉnh thay mặt Anh Em Tỉnh Dòng Tên Việt Nam, các tân linh mục và gia đình các tân chức bày tỏ tâm tình tri ân đến Đức Cha. Vì qua Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, Tỉnh Dòng được đón tiếp Đức cha viếng thăm và truyền chức linh mục cho 6 anh em trong Dòng. Cha Giám tỉnh cũng chân thành cảm ơn quý cha, quý tu sĩ, quý ân nhân, thân nhân và bạn hữu xa gần đã hiệp dâng thánh lễ và liên đới bằng nhiều cách thức khác nhau. Tỉnh Dòng cũng tri ân đặc biệt quý ông bà cố và gia đình; vì lòng yêu mến Chúa và tha nhân sẵn sàng hiến dâng trao cho Dòng người con yêu quý.

Thánh lễ truyền chức kết thúc trong vui hân hoan và trong tâm tình tạ ơn vì bao việc kỳ diệu mà Thiên Chúa đã và đang trên mỗi tân linh mục cũng như cho Tỉnh Dòng Tên Việt Nam.

LINK HÌNH: https://drive.google.com/drive/folders/1-grgWeM1y9ifYALTHS-xJ3mVMez-a20z?usp=sharing

Ban truyền thông Học Viện Dòng Tên

Kiểm tra tương tự

Đức kiên nhẫn của các vị thánh

Hầu hết chúng ta đều cần thăng tiến trong sự kiên nhẫn, nhưng phần nhiều …

Cách các thánh chữa lành tình bạn bị tổn thương

“Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *