“Thế giới hôm nay cần những người cam kết trọn vẹn”

 

Ngày 31/07/2022, Phụng vụ Giáo Hội mừng lễ thánh Inhã thành Loyola. Loyola không chỉ là nơi thánh nhân được sinh ra mà còn là nơi ngài được biến đổi sâu sắc bởi ân sủng của một lời mời gọi từ Thiên Chúa. Loyola cũng là nơi mà các tu sĩ Dòng Tên và gia đình Inhã đã bế mạc Năm Thánh Inhã nhằm kỷ niệm 500 năm thánh Inhã được ơn hoán cải (1521), và 400 năm hai thánh Inhã và Phanxicô Xaviê được tuyên thánh (1622). Giống như thánh Inhã, chúng ta xin ơn được “thấy mọi sự mới mẻ trong Đức Kitô,” và một lần nữa được mời gọi trở thành những người hành hương, đi ra ngoài thế giới, bước theo Chúa Giêsu nghèo khó và khiêm hạ, và hiến dâng chính mình bằng cách yêu thương và phục vụ.

 

Thánh lễ tạ ơn trọng thể tại Vương Cung Thánh Đường Loyola do Đức cha Francisco Pérez – Tổng Giám mục Pamplona chủ tế. Cùng đồng tế với ngài có cha Arturo Sosa, S.J. – Tổng Quản Dòng Tên, cha Antonio España, S.J. – Giám tỉnh Dòng Tên Tây Ban Nha, cha Cipriano Díaz, S.J. – Phụ tá cha Tổng Quản phụ trách vùng Nam Âu, và đông đảo quý cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn tham dự.

 

Dưới đây là một số đoạn trong bài giảng của cha Arturo Sosa, S.J. – Tổng Quản Dòng Tên. Cha Sosa mời gọi chúng ta hãy đối diện với tương lai, tái cam kết chính mình, nhờ thế tinh thần của thánh Inhã có thể tiếp tục phát triển: tinh thần này tập trung vào món quà của bản thân mà thúc đẩy chúng ta yêu thương sâu đậm hơn và phục vụ quảng đại hơn bao giờ hết.

 

BÀI GIẢNG CỦA CHA ARTURO SOSA, S.J.

 

Trong suốt năm qua, chúng ta đã xin ơn được thấy mọi sự mới mẻ trong Đức Kitô. Chính cái nhìn của Đấng Chịu Đóng Đinh, Chịu Chết và Phục Sinh làm cho chúng ta nhạy cảm với những đau khổ bất công của rất nhiều cá nhân và toàn thể các dân tộc. Đồng thời, đó là cái nhìn giúp làm mới niềm hy vọng của chúng ta trong việc thực hiện những lời hứa của Thiên Chúa Sự Sống. Tại Vương Cung Thánh Đường Loyola mang tính biểu tượng này, chúng ta muốn đổi mới ước muốn theo sát hơn nữa Chúa Giêsu nghèo khó và khiêm hạ của các Tin Mừng và góp phần cụ thể vào việc làm cho Nước Thiên Chúa ngày càng hiện thực hoá cho mọi dân tộc. Như một dấu chỉ cho sự lựa chọn của chúng ta để tiếp tục bước đi với thánh Inhã, cùng với tất cả các cộng đoàn của Dòng Tên trên khắp thế giới, chúng ta sẽ canh tân việc dâng hiến Dòng cho Trái Tim Chúa Giêsu, nguồn mạch mở ra cho chúng ta hoạt động truyền giáo được thúc đẩy bởi Thần Khí của cùng một Thiên Chúa mà chúng ta bước theo và loan báo.

 

Các bài đọc Kinh Thánh của ngày lễ trọng hôm nay, soi sáng và vén mở dần dần về cách thức đời sống và dấn thân tông đồ của chúng ta. Tiên tri Giêrêmia đã sống một thời điểm căng thẳng trong cuộc đời mình. Những lời loan báo từ kinh nghiệm của ông về Thiên Chúa gây khó chịu cho các nhà lãnh đạo tôn giáo và chính trị, vì vậy họ trục xuất và đuổi ông ra khỏi nhà. Giữa muôn vàn khó khăn, Giêrêmia vẫn trung thành với kinh nghiệm nội tâm của mình. Những hoàn cảnh bên ngoài nơi ông sống, dù có căng thẳng đến đâu, cũng không thể dập tắt kinh nghiệm nội tâm về tình yêu thương mà Thiên Chúa đặt để trong lòng ông. (…)

 

Thánh Inhã cung cấp cho chúng ta một chứng từ tương tự tại chính Santa Casa, nơi toà lâu đài Loyola này, trong suốt thời gian dưỡng thương, ngài đã cảm nghiệm tình yêu Thiên Chúa trong cuộc đời của ngài thì mạnh hơn và lớn hơn tất cả những ước mơ của ngài về vinh quang, uy quyền và cuộc sống cung đình. (…)

 

Thánh Phaolô nhắc nhở cộng đoàn tín hữu Côrintô rằng những khác biệt về văn hóa giữa mọi người có thể nảy sinh trong cộng đoàn Kitô hữu, và những chia rẽ dường như không thể hòa giải. Ngài đề xuất phá vỡ khuynh hướng tạo ra chia rẽ này bằng cách chuyển cái nhìn của mình, như chính ngài đã làm, sang tập trung vào Chúa Giêsu, Đấng Chịu Đóng Đinh và Phục Sinh đã không loan báo điều gì khác ngoài vinh quang Thiên Chúa. Theo gương thánh Phaolô tìm cách làm tất cả như Chúa Giêsu, chúng ta nên tìm kiếm vinh quang Thiên Chúa trong bất cứ việc gì chúng ta làm. Thánh Inhã cũng có được cái nhìn đó giúp ngài có thể nhìn mọi sự theo một cách thức mới mẻ.

 

Cả cuộc đời của thánh Inhã là một sự theo đuổi say đắm cho vinh danh Chúa hơn, để được trở thành người tôi tớ của Người. Ngài đã cố gắng kiên trì để đảm bảo rằng phương châm này, được ví như hơi thở sống còn của cuộc sống, được thấm nhuần bởi tất cả mọi người và mọi tầng lớp trong xã hội, những người mà ngài đồng hành thiêng liêng. Ngài đã giúp các cô gái điếm hoán cải, nuôi dưỡng các trẻ mồ côi, tố cáo những bất công, giúp vượt qua những chia sẻ, mở trường học, lãnh đạo nhóm bạn đường… Tất cả những điều này nhằm mục đích duy nhất là giúp mỗi người lớn lên trong tình yêu Thiên Chúa và tha nhân, bằng một đời sống xứng đáng, tận tâm và sinh hoa trái cho vinh danh Chúa hơn. (…)

 

Khi thánh Inhã và các bạn đường đầu tiên lên kế hoạch đi hành hương Đất Thánh, để bước theo Chúa Giêsu sát hơn, và khi họ chưa biết tương lai của nhóm sẽ ra sao, họ quyết định đến Rôma và đặt mình trong sự xếp đặt của Đức Giáo Hoàng, họ bước theo Thiên Chúa ngang qua phục vụ Hội Thánh. Thánh Inhã và các bạn đường của ngài đã dừng chân tại một nhà nguyện nhỏ ven đường ở La Storta để cầu nguyện trước khi đi Đất Thánh. Trong ngôi nhà nguyện nhỏ bé này, thánh Inhã đã cảm nghiệm trong tâm hồn, với sức mạnh lớn lao, Thiên Chúa Cha đã đặt ngài cùng với Con của Người đang vác thập giá. Không chỉ nhận được ơn mà ngài đã cầu xin từ Đức Mẹ, kể từ khi được thụ phong linh mục, tức là xin Mẹ thương đặt mình với Con của Mẹ, ngài còn nhận được một xác chuẩn về khao khát từ khi ngài hoán cải ở Loyola mà nay đã trưởng thành. Đó là khao khát bước theo Chúa Giêsu sát hơn, cùng vác thập giá với Người cho sự cứu rỗi các linh hồn. Khi đến Roma, thánh Inhã không biết chuyện gì sẽ xảy đến cho mình, ngài cũng không biết rõ cách sống nào mình sẽ phải mặc lấy hoặc những trở ngại nào ngài sẽ phải vượt qua. Ngài chỉ có một điểm neo duy nhất: tin tưởng vào Thiên Chúa Ba Ngôi, Đấng đã kêu gọi ngài ôm lấy thập giá cùng với Chúa Giêsu.

Yêu mến Chúa Giêsu, xây dựng tình huynh đệ và đồng hành cùng Chúa Giêsu vác thập giá là ba điểm nhấn mà các bài đọc Phụng vụ hôm nay giúp chúng ta nhận ra nơi cuộc đời của thánh Inhã. Đó cũng là ba thử thách cho tất cả chúng ta khi nhớ đến thánh nhân. Đó là một kỷ niệm giúp mỗi người chúng ta trong việc tìm kiếm ý nghĩa và hướng đi trong cuộc sống, một kỷ niệm thôi thúc chúng ta đáp lại khao khát của Trái Tim Chúa Kitô.

Thế giới hôm nay cần những người cam kết hiến thân trọn vẹn để yêu thương và phục vụ người khác. Nhìn vào thực tế hiện sinh xung quanh chúng ta là đủ để nhận ra sự cấp thiết chính của thời đại ngày nay là tìm kiếm những người hoàn toàn cam kết dấn thân, với niềm vui và hy vọng, cho công việc hàng ngày của họ và cho việc phục vụ người khác. Thế giới ngày nay cần những người nam và người nữ chấp nhận lời mời gọi vác thập giá của mình và đặt mình trong sự phục vụ những người dễ bị tổn thương nhất, cộng tác vào việc xây dựng một thế giới công bằng hơn và kiến tạo một tình huynh đệ đích thực hơn. (…)

Thời đại ngày nay của chúng ta cũng phức tạp như thời của thánh Inhã. Nếu một cuộc sống mới bắt đầu với thánh nhân với sự hoán cải ở Loyola này, thì hôm nay, một lần nữa ở Loyola, mỗi người chúng ta được mời bắt đầu một cuộc sống mới, một cuộc sống được đánh dấu bằng sự cam kết và quảng đại trong việc phục vụ của chúng ta đối với người khác. Đây là viễn tượng đã đồng hành với chúng ta trong suốt Năm Thánh Inhã, mà bây giờ chúng ta kết thúc bằng cách canh tân việc dâng hiến Dòng Tên cho Trái Tim Chúa Giêsu.

 

Nguồn: https://www.jesuits.global/2022/07/31/todays-world-needs-people-who-commit-themselves-fully/

Lược dịch: Văn Quynh, S.J.

Kiểm tra tương tự

ĐTC sẽ viếng thăm 4 nước Indonesia, Papua New Guinea, Đông Timor và Singapore vào tháng 9

Thứ Sáu, ngày 12/4, ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng báo chí Toà Thánh cho …

App Hành hương Dòng Tên có phiên bản tiếng Việt

App Hành hương Dòng Tên (Jesuit Pilgrimage), được phát hành từ cuối năm 2022 để …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *