Thiên Chúa tìm và yêu chúng ta với một tình yêu vô biên

(Vatican Radio).love-of-God ĐTC Phanxicô nói tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta là không giới hạn trong khi con người thường thiếu đi lòng quảng đại này và có khuynh hướng cân đo các tình huống. Đức Thánh Cha nói những lời này trong bài giảng của ngài trong Thánh Lễ hôm thứ ba (20 tháng 10) tại nhà nguyện thánh Marta.

Lấy cảm hứng từ thư thánh Phaolô gửi tín hữu Rôma, bài giảng của Đức Thánh Cha là một sự phản tỉnh về tình yêu vô biên của Thiên Chúa dành cho chúng ta; thay vì đứng yên, Thiên Chúa đi ra để tìm mỗi người chúng ta. Đức Thánh Cha so sánh tình yêu chứa chan của Thiên Chúa cho chúng ta với những người thiếu lòng quảng đại và quá xem trọng hay so đo khi chúng ta tặng một vật phẩm thuộc về chúng ta. Đức Thánh Cha giải thích rằng ơn cứu rỗi của chúng ta hệ tại ở tình bạn giữa chúng ta với Thiên Chúa.

“Cũng giống như Thiên Chúa ban tình bạn cho chúng ta trong trường hợp này và Ngài cũng ban ơn cứu độ cho tất cả chúng ta. Ngài trao ban và sẽ cung cấp cho chúng ta những gì khi chúng ta làm việc bác ái: Ngài sẽ đong cho chúng ta đấu đủ lượng đã dằn, đã lắc và đầy tràn, mà đổ vào vạt áo…nhưng tất cả điều này khiến chúng ta nghĩ đến sự dồi dào và lời “dồi dào, phong phú” này được lặp lại ba lần trong thư gửi tín hữu Rôma. Thiên Chúa trao ban dồi dào phong phú như thánh Phaolô đã viết trong tóm kết sau cùng của mình rằng: “Nhưng ở đâu tội lỗi đã lan tràn, ở đó ân sủng càng chứa chan gấp bội.” Nó dư tràn mọi thứ. Và đấy là tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta, không giới hạn. Tất cả là chính Ngài.”

Đức Thánh Cha tiếp tục giải thích rằng Thánh Tâm Chúa không đóng lại, nhưng luôn mở ra và tình yêu của Ngài vô biên giống như người cha trong Tin Mừng mỗi ngày trông chờ phía chân trời kia để thấy con ông nếu cậu ta trở về với ông. Và khi chúng ta đến, như người con đó, Ngài ôm hôn chúng ta và ăn mừng vì sự trở về của chúng ta.

“Thiên Chúa không phải là một Thiên Chúa nhỏ mọn, Ngài không biết đến sự nhỏ nhen. Ngài trao ban tất cả. Thiên Chúa không phải là một người cản trở. Ngài đang dõi theo và chờ đợi chúng ta biến đổi. Thiên Chúa luôn đi ra tìm kiếm mỗi người chúng ta. Nhưng điều này có đúng không? Mỗi ngày Ngài tìm kiếm, Ngài đang tìm kiếm chúng ta. Như Ngài đã làm và đã nói trong dụ ngôn con chiên lạc hoặc đồng xu bị mất: Ngài đang kiếm tìm. Ngài luôn làm điều này.”

Đức Thánh Cha nhắc nhớ thính giả rằng trên trời cũng thế, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối, hơn là 100 người công chính không cần phải sám hối ăn năn. Đồng thời, chúng ta không dễ dàng hiểu được tình yêu Thiên Chúa. Tạ ơn vì nhờ ân sủng mà chúng ta hiểu được tình yêu ấy. Đức Thánh Cha gợi nhớ đến một nữ tu 84 tuổi mà cha biết trong giáo phận của cha. Sơ vẫn đi thăm người ốm đau trong bệnh viện và nói cho họ với một nụ cười yêu thương của Chúa. Đức Thánh Cha cho biết sơ này nhận được ân sủng để hiểu mầu nhiệm tình yêu vô biên của Thiên Chúa, một ân sủng mà rất nhiều người không nhận được.

“Đó là sự thật, chúng ta luôn có xu hướng cân nhắc so đo từng tình huống hoặc những thứ mà chúng ta có và những so đo của chúng ta thật nhỏ nhoi. Vì lý do này, chúng ai hãy nài xin Chúa Thánh Thần ban ân sủng này, cầu xin Chúa Thánh Thần ban ơn để ít nhất là mỗi ngày một chút, chúng ta hiểu được tình yêu này và có lòng khao khát ôm hôn tình yêu vô biên này.”

Chuyển ngữ: Giuse Phạm Đình Ngọc, S.J.

[youtube]https://youtu.be/45T9fUbbBHI[/youtube]

Kiểm tra tương tự

Hạnh phúc ngay lúc đợi chờ

Đợi chờ… Không phải lúc nào ta cũng đang đợi chờ, và không phải bao …

Sinh viên Công giáo Vinh tĩnh tâm Mùa Vọng – 2022

  Mùa Vọng là mùa tỉnh thức và đợi chờ Ngôi Hai Thiên Chúa nhập …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *