Tiếng Gọi Giữa Giấc Mơ

giuseCác bạn trẻ thân mến,

Giống như bao con người khác trong xã hội bấy giờ, Giuse, một thanh niên làm nghề thợ mộc, cũng đang mong ngóng Đấng Cứu Độ từ trời ngự xuống. Không biết chàng ta đã gặp Maria lúc nào nhưng hai bên gia đình sắp xếp cho đôi bạn trẻ này được xe duyên kết chỉ với nhau. Hẳn là đôi trai tài gái sắc này đang rất hạnh phúc, chờ ngày về được sống bên nhau, dựng xây một mái nhà nồng ấm.

Nhưng sự đời có lắm trớ trêu. Trước khi về chung sống, Giuse phát hiện vị hiền thê sắp cưới của mình có mang, nhưng mình không là tác giả. Một tương lai u ám ụp xuống trên đầu. Một người thiếu nữ trinh trắng, đơn sơ và thánh thiện mà lòng mình ngày đêm thương nhớ hóa ra là một cô gái như thế ư? Hay là nàng chẳng yêu thương gì mình, chỉ vì vâng lời bố mẹ nên mới phải đành tâm chịu khổ, trong khi nàng và một ai đó đã thề non hẹn biển với nhau? Hàng loạt những câu hỏi ập đến như làm rối loạn của tâm tư. Nhưng dẫu sao thì sự việc đã như thế, giờ ta phải làm gì đây? Ta cứ tỏ bày chân tướng để mọi sự tưởng rõ ràng. Maria sẽ gánh lấy hậu quả của nàng, còn ta tiếp tục tìm một ai khác để xây dựng tương lai? Hay ta cứ đón nàng về nhà, tiếp tục cưu mang nàng và đứa con trong dạ nàng, xem như chưa có chuyện gì xảy ra? Nghĩ tới nghĩ lui, rốt cuộc, Giuse quyết định sẽ âm thầm rút lui, để Maria cùng đứa con thơ có cơ hội sinh sống hạnh phúc bên người mình yêu. Thà là bao lời trách cứ đổ xuống hết đầu mình, còn hơn để hai con người phải thiệt mạng. Quyết định thế rồi, Giuse phó mặc cho Chúa, chờ ngày thuận tiện sẽ ra đi.

Đang khi Giuse chợp mắt, Thiên Sứ lại xuất hiện với ông trong giấc mơ, một giấc mơ kỳ lạ và khó hiểu, nhưng đã giải tỏa hết tất cả những ngờ vực trong ông, đồng thời đánh dấu cho một giai đoạn mới trong cuộc sống của ông. Giuse được cho biết, ông có trách nhiệm phải bảo bọc Maria và người con mà nàng ấy đang mang trong lòng, bởi Hài Nhi là Cứu Chúa, Đấng mà ông ngày đêm mong ngóng. Chính Giuse là người đặt tên cho đứa trẻ ấy, hay nói cách khác, Giuse sẽ là cha nuôi của Đấng Cứu Thế. Giấc mộng của Giuse là một giấc mộng thánh, một giấc mộng làm biến đổi cuộc đời ông qua lời mời gọi đầy cam go và thử thách.

Các bạn trẻ thân mến,

Các bạn hãy thử tưởng tượng xem, Giuse lúc ấy sẽ cảm thấy như thế nào? Vui, buồn, hồi hộp, khó xử hay lo lắng… Hóa ra nàng thiếu nữ mình yêu vẫn trong trắng như ngày nào. Nàng tuyệt vời quá, đã dám can đảm nói tiếng “xin vâng” với Chúa trong lặng lẽ và hy sinh. Mình vẫn có thể được cùng nàng sẻ chia cuộc sống. Hơn thế nữa, mình được diễm phúc che chở cho Con Chúa Trời. Vị Thiên Chúa quyền năng sẽ gọi mình một tiếng “bố” thân thương. Mình sẽ có cơ may đụng chạm đến Ngài, ẵm Ngài trên tay, ôm Ngài trong lòng, hôn lên má Ngài với tất cả sự âu yếm… Đây đích thực là một giấc mơ, một điều quá sức cao vời mà chưa bao giờ mình dám mơ tới. Nghĩ thế, nên khi thức giấc, Giuse đã thực thi tất cả những gì được trao, với một tình yêu và lòng nhiệt thành mạnh mẽ. Ông đã hiến trọn của đời cho Giêsu với tư cách là cha nuôi, và sống một đời vợ chồng thánh thiêng với Mẹ Maria. Niềm hạnh phúc ngập tràn trong ông, cứ ngỡ như lúc nào cũng là những giấc mơ tuyệt đẹp vậy.

Giuse hạnh phúc vì bổn phận của mình. Ông không đo lường những hy sinh của mình rồi kể công với Chúa. Với ông, được ở gần kề bên Chúa, được bao bọc cho Chúa, được nghe tiếng Chúa nói hằng ngày, được đụng chạm đến Ngài, ấy là phần thưởng quá sức lớn lao rồi. Còn các bạn, các bạn có như Giuse không? Niềm hạnh phúc của các bạn nằm ở đâu? Nơi những quán ăn, quán nhậu đầy ắp rượu bia, nơi những vũ trường ồn ào lấp lánh hay nơi chốn nguyện đường im ắng thiêng liêng? Nơi những tính toán để có nhiều bạc tiền và công danh hay nơi những âm thầm sẻ chia, cảm thông và yêu mến? Hằng ngày, ta nghe Lời Chúa, ta có thích như Giuse không? Mỗi lần rước Mình Thánh Chúa, đụng chạm đến Ngài, rước Ngài vào lòng, ta có rạo rực niềm vui như Giuse không? Mỗi khi Chúa đến trao cho ta một sứ mạng, trong học tập hay trong việc bổn phận, ta vui vẻ làm ngay hay chần chừ lần lữa?

Các bạn thân mến,

Không chỉ riêng Maria và Giuse được trao nhiệm vụ giữ gìn và nuôi nấng Giêsu, các bạn cũng được mời gọi như thế. Sự an nguy của Giêsu, hay nói cách khác, người ta có biết đến Ngài hay không, là hệ lụy ở việc bạn có can đảm đối diện với những khó khăn để làm chứng cho Ngài hay không. Ngài sẽ được người khác biết đến qua lối sống thanh cao của các bạn, qua một nụ cười tươi bạn dành cho người khác, qua một bàn tay xòe ra để nâng người khác dậy. Nếu Chúa cho bạn một giấc mơ, bạn có ước ao một giấc mơ như Giuse không, một giấc mơ hàm chứa lời mời gọi, nhưng cũng là một giấc mơ chứa chan hạnh phúc.

 

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

Kiểm tra tương tự

Sách mới – Cầu nguyện với thánh kinh dành cho người trẻ

Quý độc giả thân mến, “Cầu nguyện với Thánh Kinh” vừa lạ lùng, lại vừa …

3 điều người trẻ đúng và 3 điều phụ huynh biết sẽ tốt hơn

Đừng đối xử với người trẻ như thể chúng luôn sai. Nhưng cũng đừng đối …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *