Tiếng Xin Vâng

Tiếng Xin Vâng đầu tiên của Chúa: Lạy Chúa, với quyền năng và ngôi vị của Chúa, Chúa có tất cả. Cả vũ trụ bao la cũng thuộc về Chúa. Nhưng vì qúa yêu nhân loại chúng con và muốn cứu chúng con nên Chúa đã nói tiếng Xin Vâng đầu tiên với Chúa Cha, Chúa qúa khiêm nhường bỏ tất cả, bỏ cả Ngôi vị, bỏ cả quyền năng, hủy mình, để xuống thế làm một người bình thường như chúng con. Trong hang đá, Chúa chỉ là một bé sơ sinh, không quyền hành, không sức mạnh, không ngôi vị cao qúy, không lâu đài tráng lệ. Trong máng cỏ lạnh lẽo, Chúa chỉ là một bé sơ sinh, ngay cả hơi ấm Chúa cũng phải mượn của những chú chiên, …. Chúa chẳng có gì cả.

Lạy Chúa, con chỉ là tạo vật hèn mọn của Chúa, con với bao nhiêu khiếm khuyết và tội lỗi, con với tình yêu mỏng dòn mong manh, con không xứng để được Chúa yêu, con không xứng để được Chúa phải đổ máu vì muốn cưú chuộc con. Lạy Chúa, mùa vọng năm nay, con không muốn phung phí thời gian và tiền bạc mua sắm phung phí, con chỉ muốn giữ tâm hồn lắng đọng và thinh lặng nhìn ngắm Chúa, Chúa thật đơn sơn, Chúa thật nhỏ bé, Chúa thật khiêm nhường.

Lạy Chúa, để nói được hai tiếng Xin Vâng, con phải cần có thêm lòng can đảm và khiêm nhường. Mùa vọng năm nay, con xin Chúa cho con thêm ơn khiêm nhường nha Chúa, vì con chỉ có thể đáp trả lại ơn Gọi của Chúa, khi con khiêm nhường bỏ được cái Tôi của con.

Tiếng Xin Vâng thứ hai của Đức Mẹ:  Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã hoàn toàn phó thác và cậy trông vào Thiên Chúa, nên Mẹ đã tiếp theo tiếng Xin Vâng đầu tiên của Chúa, Mẹ khiêm nhường như một người nữ tỳ luôn tuân theo lệnh chủ nhân. Mẹ đã can đảm đáp trả lại Ơn Gọi của Thiên Chúa dành riêng cho Mẹ. Trước khi Chúa Giêsu Hài Đồng sinh ra, chắc Mẹ cũng có rất nhiều lo lắng như bao người sắp được làm mẹ, Mẹ cũng phải chuẩn bị sắp xếp cho ngôi nhà nhỏ của Mẹ. Mẹ cũng muốn tất cả những điều tốt đẹp nhất dành cho con của Mẹ. Nhưng cuối cùng, tất cả đã xảy ra ngoài dự định của Mẹ, con trẻ được sinh ra trong máng cỏ đơn sơ và nghèo hèn. Mẹ luôn luôn khiêm nhường và phó thác trong mọi hoàn cảnh.

Lạy Mẹ Maria, trong suốt mùa vọng, hai chữ Khiêm Nhường đánh động con rất mãnh liệt. Con chợt nhận ra, phải có lòng khiêm nhường trước, thì sau đó con mới có thể nói được hai tiếng Xin Vâng. Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ thêm sức cho con.

Tiếng Xin Vâng thứ ba của Thánh Cả Giuse: Lạy Thánh Cả Giuse, biết được ý định của Thánh Cả Giuse là muốn âm thầm xa Mẹ Maria, nên Thiên Thần đã ngỏ ý xin Thánh Cả Giuse ở lại với Mẹ Maria. Với tâm tình hoàn toàn tín thác vào sự sắp xếp của Thiên Chúa, Thánh Cả Giuse đã không ngần ngại nói hai tiếng Xin Vâng.

Lạy Thánh Cả Giuse, con lặng ngắm ngôi nhà nhỏ của Thánh Gia, thật tràn đầy Hạnh Phúc, vì mỗi người trong gia đình đều khiêm nhường, sống luôn phó thác và cậy trông vào Thiên Chúa. Ngôi nhà nhỏ của Thánh Gia có hạnh phúc vì chính giữa Thánh Cả Giuse và Mẹ Maria, luôn luôn có sự hiện diện của Chúa. Con tự hỏi, trong cuộc sống của mỗi gia đình, nếu ta luôn luôn để Chúa hiện diện giữa chồng và vợ, nếu ta luôn luôn để Chúa hiện diện giữa cha mẹ và con cái, thì ta sẽ được hạnh phúc biết bao.

Lạy Thánh Cả Giuse, xin giữ gìn gia đình chúng con. Amen.

Phạm Thúy Vân

Kiểm tra tương tự

App Hành hương Dòng Tên có phiên bản tiếng Việt

App Hành hương Dòng Tên (Jesuit Pilgrimage), được phát hành từ cuối năm 2022 để …

Câu khởi đầu và kết thúc Thánh Kinh

Bạn có bao giờ tự hỏi câu đầu tiên và câu cuối cùng trong sách …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *