Tiếp kiến chung ĐTC: Chúng ta sẽ được ở cùng Thiên Chúa

2026274-papa

VATICAN. Trong buổi tiếp kiến chung dành cho các tín hữu hành hương tại quảng trường thánh Phêrô hôm 15.10, ĐTC tiếp tục chia sẻ về Giáo Hội. Lần này, ngài chia sẻ về niềm hy vọng mà Giáo Hội có, đó là được hiệp thông trọn vẹn với Hiền Phu của mình là Đức Kitô.

Sau đây là toàn văn bài chia sẻ của ngài:

“Xin chào tất cả anh chị em.

Suốt thời gian này, chúng ta đã nói về Giáo Hội, nói về mẹ thánh Giáo Hội phẩm trật của chúng ta, dân Thiên Chúa đang trên hành trình.

Ngày hôm nay, tôi xin mạn phép đặt câu hỏi: rốt cuộc, dân Thiên Chúa sẽ trở thành thế nào? Chuyện gì sẽ xảy ra cho mỗi người chúng ta? Chúng ta nên mong chờ điều gì? Thánh Phaolô tông đồ đã động viên các tín hữu Thexalonica, những người đã đặt ra câu hỏi tương tự như thế, và sau cuộc tranh luận, họ đã nói những lời này, một trong những lời đẹp nhất của Tân Ước:”Chúng ta sẽ được ở cùng Thiên Chúa!” (1Tx 4,17) Những lời này thật đơn giản nhưng lại chứa đựng một niềm hy vọng thật to lớn! “Chúng ta sẽ được ở cùng Thiên Chúa!” Anh chị em có tin điều này không? Hình như là không thì phải! Anh chị em có tin không? Chúng ta hãy cùng lặp lại với nhau ba lần nhé! “Chúng ta sẽ được ở cùng Thiên Chúa!”

Đó là một biểu tượng như trong sách Khải Huyền của thánh Gioan, lấy lại trực giác của các Ngôn Sứ, diễn tả chiều kích cuối cùng, quyết định, khi nói về “Thành Thánh là Giêrusalem mới, từ trời, từ nơi Thiên Chúa mà xuống, sẵn sàng như tân nương trang điểm để đón tân lang” (Kh 21,2) Đây chính là điều mà chúng ta chờ đợi! Giáo Hội là ai: là dân Thiên Chúa, bước theo Chúa Giêsu và chuẩn bị ngày từng ngày để gặp gỡ Người, như tân nương chờ đợi tân lang. Đó sẽ là một đám cưới thực sự và đúng nghĩa của nó! Vâng, vì chính Đức Kitô đã trở nên con người như chúng ta và làm cho tất cả chúng ta trở nên một với Người, với cái chết và sự phục sinh của Người, Người đã thực sự kết hôn với chúng ta và làm chúng ta trở thành dân, là hiền thê của Người. Đây chính là việc hoàn tất kế hoạch tình yêu và mối hiệp thông mà Thiên Chúa đã kết dệt qua dòng lịch sử, lịch sử của dân Thiên Chúa cũng như của riêng mỗi người chúng ta. Và chính Thiên Chúa đã làm cho nó không ngừng tiến triển.

Nhưng cũng có một yếu tố khác, an ủi chúng ta vô cùng và khai mở con tim chúng ta: thánh Gioan nói với chúng ta rằng, trong Giáo Hội, là hiền thê của Đức Kitô, “thành Giêrusalem mới” sẽ được hiển lộ. Điều này có nghĩa là Giáo Hội được mời gọi để trở nên một thành thánh, là biểu tượng cho việc chung sống vui vẻ với nhau và cho tương quan tuyệt hảo của nhân loại. Thật tuyệt vời khi chiêm ngắm điều này với một hình ảnh khác mà sách Khải Huyền nói đến, mọi dân nước quy tụ lại với nhau nơi thành này, như trong một túp lều, “lều của Thiên Chúa” (Kh 21,3). Nơi đây, sẽ không còn chuyện bị cô lập, chuyện lạm quyền hay phân biệt xã hội, chủng tộc hay tôn giáo nữa, nhưng tất cả chúng ta là một trong Đức Kitô.

Trước cảnh tượng tuyệt mỹ và vô song này, con tim chúng ta không thể không cảm thấy được củng cố cách mạnh mẽ trong niềm hy vọng. Niềm hy vọng Kitô giáo không đơn giản chỉ là một khao khát, một sự trông chờ, một thái độ lạc quan. Đối với một Kitô hữu, niềm hy vọng là một sự chờ đợi nồng cháy và mãnh liệt về sự kiện toàn cuối cùng và chung quyết của một mầu nhiệm, mầu nhiệm tình yêu Thiên Chúa trong đó chúng ta được tái sinh và chúng ta đã sống trong tình yêu ấy rồi. Đó là sự chờ đợi một ai đó sắp đến: chính là Chúa Kitô, Đấng càng lúc càng đến gần chúng ta, ngày từng ngày và là Đấng đến để đưa chúng ta đến sự hiệp thông và bình an trọn vẹn của Người. Thế nên, Giáo Hội có bổn phận phải làm cho ngọn đèn hy vọng được cháy sáng và hiển lộ để mỗi người có thể tiếp tục tỏa sáng như một dấu chỉ chắc chắn cho ơn cứu độ và chiếu rọi cho toàn thể nhân loại con đường dẫn đến cuộc gặp gỡ dung nhan tuyệt mỹ của Thiên Chúa.

Anh chị em thân mến, đây chính là điều chúng ta chờ đợi: chờ đợi Đức Giêsu trở lại! Hiền thê Giáo Hội chờ đợi hiền phu của mình! Nhưng chúng ta phải tự vấn mình, với một sự chân thành rằng: tôi có thực sự là chứng tá xán lạn và khả tín cho sự chờ đợi này, cho niềm hy vọng này không? Cộng đoàn của tôi có đang sống như một dấu chỉ cho sự hiện diện của Chúa Giêsu và chờ đợi Ngài đến cách nồng nhiệt không, hay tôi có vẻ mệt mỏi, giá lạnh, dưới sức nặng của nhọc nhằn và cam chịu? Chúng ta hãy cảnh giác điều này!

Chúng ta hãy cùng cầu xin Đức Trinh Nữ Maria, mẹ niềm hy vọng và nữ vương Thiên Đàng, để Mẹ gìn giữ chúng ta luôn có thái độ lắng nghe và chờ đợi, ngỏ hầu chúng ta có thể làm lan tỏa tình yêu của Đức Kitô và ngày nào đó được thừa hưởng niềm vui bất diệt trong sự hiệp thông trọn vẹn với Thiên Chúa. Anh chị em đừng bao giờ quên là mình sẽ được ở cùng Thiên Chúa.

Xin cảm ơn anh chị em!”

Chuyển dịch từ bản Ý ngữ: Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

Kiểm tra tương tự

Đức Thánh Cha: Chúa Giêsu tự do với mọi sự

Trưa Chúa Nhật ngày 9/6, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền …

Đức Thánh Cha: “Một Kitô hữu không can đảm” là “một Kitô hữu vô dụng’

Trong Buổi Tiếp Kiến Chung hôm thứ Tư, 10.04.2024 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *