Tình Bạn thân thiết-Cầu nguyện với Thánh Inhã (10)

image-10

Chủ đề: Trong khi lịch sử mô tả thánh I-nhã như một vị tướng trong quân đội, thì đoàn Giê-su, những người gần gũi với ngài cho thấy ngài là người đầy lòng trắc ẩn, trở nên như một món quà cho tình bạn và thúc đẩy sự quan tâm lẫn nhau trong tình anh em của nhóm bạn đầu tiên.

Nhập nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Ngài gọi chúng con là bạn hữu. Chúa kêu mời chúng con hãy yêu thương nhau như Chúa đã yêu thương chúng con. Xin tạo ra giữa chúng con sự hợp nhất trong tinh thần và nên một của tinh thần trong yêu thương. (Hạnh Thánh I-nhã).

Đôi Nét Về Thánh I-Nhã

Dòng Tên khởi đi từ việc qui tụ các bạn dưới danh hiệu Chúa Giê-su. Ký ức của thế hệ đầu tiên cho thấy thánh I-nhã là một người bạn thân thiết của họ.

Cách thánh I-nhã quản trị dựa trên tình yêu của người cha dành cho con cái mình. Ngìa không phân biệt ai, đến độ mỗi người đều thấy mình là đối tượng của tình yêu mạnh mẽ người cha dành cho mình.

Ngài biết cách điều hợp giữa cương với nhu. Cha Camara, người đã ghi lại lời kể của thánh I-nhã, cho biết thánh I-nhã hướng nhiều về khía cạnh tình yêu và đó là lý do tại sao Ngài được mọi người yêu mến. Cha Camara cũng nói thêm rằng cha không thấy ai ở trong dòng mà không dành cho thánh I-nhã

Một tình yêu lớn lao và cũng không ai cảm thấy mình không được thánh I-nhã yêu mến.

Thánh I-nhã luôn có một xu hướng đưa ra cách giải thích tốt về các hành động của mọi người đến mức “lời giải thích của cha” trở nên như một câu châm ngôn. Ngài luôn cải tiến mọi phương thế nhằm hữu ích cho sự hợp nhất mọi thành viên. Một trong những phương thế đó là những trò giải trí cộng đoàn. Một lần có người hỏi ngài có nên bỏ giải trí vào những ngày ăn chay không vì những ngày đó không có bữa ăn cuối ngày. Ngài trả lời rằng trò giải trí được tổ chức không phải chỉ nhằm tránh thương tổn về sức khỏe do việc học ngay sau bữa ăn, nhưng còn tạo cơ hội để anh em trao đổi với nhau nhằm hiểu nhau hơn, tôn trọng nhau hơn, gia tăng đức ái. Thánh I-nhã đón tiếp nhiều người với lòng yêu mến; và khi muốn chia sẻ với ai một niềm vui đặc biệt, ngài cố gắng đưa người ấy vào tâm hồn sâu thẳm của ngài. Một lần khi ngài muốn ôm hôn chào đón một bạn trẻ mới đến và anh ta rất cao trong khi thánh I-nhã có vóc dáng nhỏ, ngài rướng lên để ôm được cổ anh bạn đo.

Ông Sebastiano Rowei, hiệu trưởng đại học Roma nói rằng trong thời gian đương nhiệm, những niềm vui lớn lao thường thấy nơi các thành viên của trường là do sự hiện diện và trò chuyện của thánh I-nhã, điều mà mang lại cho họ sức sống, bằng sự hiện diện và hoán cải của ngài, đã đem lại cho họ sức sống.

Điểm dừng: hãy xem xét sự hiền từ và sự nhạy cảm nơi tình yêu mà thánh I-nhã dành cho các bạn của ngài. Trong các mối quan hệ của bạn, bạn thấy thế nào về sự hiện diện và thiếu vắng của hai nhân đức này?

Trích Lời Thánh I-Nhã

Trong hiến chương dòng tên, thánh I-nhã nêu ra phương thế giúp hiệp nhất các thành viên trong dòng khi họ được sai đi khắp nơi trên thế giới. Vì họ phải phân tán đi nhiều nơi trên thế giới giữa tín hữu cũng như giữa dân ngoại. Nên việc hiệp nhất giữa các thành viên của dòng với trưởng và với nhau là điều khó thực hiện, cho nên cần phải tìm hiểu phương thế giúp cho sự hiệp nhất đó. Dòng không thể tồn tại, hoặc quản trị được, hoặc như kết quả ngẫu nhiên, không thể đạt tới đích nhắm là để tôn vinh Thiên chúa hơn nếu các thành viên không hiệp nhất với nhau và với trưởng. Do đó, mục này sẽ đề cập trước hết về những gì có thể giúp cho sự hiệp nhất các tâm hồn. (CH 055).

Sợi dây chính yếu nối kết sự hiệp nhất giữa các thành viên với nhau và giữa họ với trưởng, từ cả hai phía, là lòng yêu Thiên Chúa Chúa chúng ta. Thực vậy, khi Bề Trên và các thành viên cùng hiệp nhất mật thiết với Thiên Chúa chí thánh và tối cao, họ sẽ hiệp nhất với nhau dễ dàng qua chính tình yêu xuất phát từ Thiên Chúa chí thánh và lan tỏa ra mọi người, đặc biệt là thân thể Dòng. Do đó từ cả hai phía, đức mến sẽ giúp đẩy mạnh sự hiệp nhất giữa Bề Trên và các thành viên; và cách chung, tất cả sự tốt lành và các đức hạnh, qua đó mọi người hành xử phù hợp với Thần Khí.

Mặt khác, sự đồng dạng bên trong về giáo thuyết, phán đoán và ý chí tới mức tối đa, và bên ngoài về y phục, nghi lễ và các điều khác cũng giúp nhiều cho sự hiệp nhất, tùy theo mức độ khác biệt về nơi ở và những điều khác cho phép. (HC671).

Suy Gẫm

Thánh I-nhã chăm lo cho các anh em của mình vơi lòng yêu mến. Bằng chính sự ân cần của một người cha, ngài bày tỏ sự quan tâm chân thành đối với từng anh em và đón nhận họ như họ là. Ngài luôn nhất quán trong việc động viên nâng đỡ, quan tâm tới các nhu cầu cá nhân của từng anh em.

Thánh I-nhã không chỉ nuôi dưỡng mối quan hệ thân mật giữa ngài và mỗi thành viên nhưng ngài còn thúc đẩy sự đồng tâm nhất trí giữa các thành viên trong cộng đoàn với nhau như vẫn giữ được tính đa dạn của họ. Ngay từ đầu các thành viên là những người đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Họ tham dự vào nhiều sư vụ khác nhau và được sai đi khắp thế giới. Thánh I-nhã khuyến khích các bạn không ngừng xây dựng tình bạn và thường xuyên trao đổi với nhau.

Cộng đoàn tiên khởi đã quyết định gặp nhau định kỳ để dùng bữa chung, để nói chuyện thiêng liêng và chia sẻ những khó khăn của họ. Bằng cách này, thánh I-nhã và các bạn của ngài đã duy trì được nhóm và “họ động viên khích lệ lẫn nhau rồi cùng nhau đưa ra những mục tiêu cấn đạt đến qua những ý hướng tốt lành.”

Chúa Giê-su mời gọi mọi Ki-tô hữu xây dựng cộng đoàn bằng việc quan tâm lẫn nhau, cảm thông, chia sẻ và thăng tiến tình bạn. Thực vậy, ngay từ thời Giáo Hội sơ khai, người ta chú ý đến các tín hữu và ghi nhận cách họ yêu thương nhau. Tình bạn thân thiết nâng đỡ, bảo đảm và kêu mời chúng ta vào sự sống viên mãn trong Đức Ki-tô.

 • Hãy kể tên những người đã lập nên (make up) cộng đoàn các bạn, những người bạn trong Chúa của bạn. Họ có thể là thành viên của gia đình bạn, của chúng ta,của giáo xứ, của một nhóm bạn đồng nghiệp, thuộc những tay nghiện rượu vô danh, hoặc thuộc một nhóm tương trợ nào khác. Giờ bạn hãy suy nghĩ những câu hỏi sau:
  • Bạn làm gì để nuôi dưỡng tình yêu và thúc đẩy quan hệ mang tính sống còn với những người này?
  • Bạn giải quyết vấn đề khác biệt, đa dạng, và lãnh đạm như thế nào?
  • Bạn có hài lòng với mức độ của sự hiệp nhất giữa các tâm hồn trong những mối quan hệ đó không? Bạn có thể làm gì để đây mạnh phẩm chất tình yêu mến giữa họ?
  • Bạn muốn xin lỗi ai về những vô tâm của bạn trong mối quan hệ với họ? Bạn cấn cải thiện mối quan hệ với ai?

Bạn hãy cầu nguyện cho mỗi thành viên trong cộng đoàn của bạn và xin ân sủng để tiếp tục xây dựng từng mối quan hệ và xây dựng cộng đoàn.

 • Thánh I-nhã kết hợp cách độc đáo tính cách cương và nhu. Là một người luôn linh động, ngài thường thay đổi mình để hòa hợp với tính cách và nhu cầu của anh em. Ngài có một trực giác được tình yêu trước những anh em có tính cách mạnh mẽ, nhạy cảm hay yếu đuối khi cần hướng dẫn hoặc sửa lỗi anh em; đồng thời ngài cũng là một người thầy biết lựa chọn những lời quở trách hay sự chỉ dẫn phù hợp với từng cá nhân riêng biệt.

Bạn hãy nghĩ đến hai người- một người mà bạn thân và một người mà bạn đang có vấn đề với anh ta. Sau đó trong cầu nguyện bạn suy xét những câu hỏi sau về mối quan hệ:

 • Tôi có nhạy cảm với cảm xúc của……….không?
 • Tôi giải quyết vấn đề khác biệt giữa tôi và……….như thế nào?
 • Tôi đã thực hành những gì để xây dựng mối quan hệ với……?
 • Mối quan hệ giữa tôi với……….cho tôi điều gì?
 • Tôi mang lại cho……..điều gì?

Bạn hãy tâm sự cùng Chúa Giê-su về mỗi mối quan hệ, xin người ban cho ân sủng cần thiết để yêu mến mỗi người.

 • Bạn hãy hồi tưởng lại việc thánh I-nhã nhảy lên để ôm hôn anh bạn trẻ. Bạn hãy tự hỏi: tôi đã tự do và tự nguyện như thế nào khi biểu lộ tình cảm với những người tôi thương mến? Và cầu xin Chúa ban cho bạn ân sủng để bạn có đủ can đảm trở nên người thanh cao, cởi mở và quản đại với người bạn thương mến.
 • Bạn hãy viết một bức thư hay gọi điện thoại cho một người bạn hoặc cho một người thân ở xa. Khi bạn đã gởi thư hoặc sau khi đã gọi điện thoại, hãy cầu nguyện cho người bạn hoặc người thân đó của bạn.

Lời Chúa

Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay

Anh em được sống vui vầy bên nhau

Như dầu quý đổ trên đầu

Xuống râu xuống cổ xuống đầu Aharon

Như sương từ đỉnh Khéc-môn

Tỏa trên đồi núi Sion lan tràn

Nơi đây ân huệ Chúa ban

Chính là sự sống chứa chan muôn đời. (Tập Viện 133).

Kết nguyện:

Lạy Chúa, con xin thú nhận rằng đã từ lâu và ngay cả bây giờ, con đã dửng dưng trước tình cảm của những người xung quanh.

Lạy Chúa, xin giãi chiếu ánh tôn nhan trên con trong đời sống của con với tha nhân. Trên hết mọi sự, xin cho con được gặp Ngài trong tâm hồn của anh chị em xung quanh con, qua chính con người thật của họ, những con người trung thật nhất cũng như những người lãnh đạm nhất.

Kiểm tra tương tự

Tông Đồ Cầu Nguyện, 15-09-2023

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 15/09/2023 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Hôm nay, chúng …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 14-09-2023

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 14/09/2023 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Sống với lòng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *