Tĩnh tâm Cùng Sống Niềm Hi Vọng-Thứ 5 Tuần IV Mùa Vọng năm A

Lời của Đức Thánh Cha Phanxico:

Hài Nhi Giê-su được sinh ra ở Bê-lem, là một dấu hiệu của Thiên Chúa hướng về ơn cứu độ dành cho con người. Hài nhi này luôn luôn là dấu hiệu của sự hiện diện và sự hiền lành của Thiên Chúa trong thế giới này. Ngay hôm nay, các hài nhi cũng là một dấu hiệu. Vì thế chúng ta nên tự hỏi: Chúng ta là ai, khi chúng ta đứng trước Hài Nhi Giê-su? Chúng ta là ai, khi chúng ta đứng trước các hài nhi là dấu hiệu cho thế giới hôm nay? Chúng ta có giống như Mẹ Maria và thánh Giu-se vui mừng đón nhận Hài Nhi Giê-su, và đã chăm sóc Hài Nhi với tình yêu của người Cha và người Mẹ? Hay chúng ta như vua Hê-rô-đê, kẻ muốn giết Hài Nhi? Hoặc chúng ta là các mục đồng chạy đến thờ lạy trước Hài Nhi và dâng những của lễ đơn hèn? Hay là chúng ta chẳng muốn màng tới Giê-su gì cả?

Lời gợi ý:

  • “Hài nhi Giê-su luôn luôn là dấu hiệu của sự hiện diện và sự hiền lành của Thiên Chúa trong thế giới này”. Giáng Sinh gần kề, bạn chuẩn bị làm hang đá trong gia đình, trong xứ đạo, trong cộng đoàn. Khi làm hang đá hay chuẩn bị bất cứ điều gì cho ngày Giáng Sinh, bạn hãy nhớ tới lời trên của Đức Thánh Cha. Bạn hãy thật chú tâm về sự hiện diện và sự hiền lành của Thiên Chúa trong cuộc đời bạn và trong môi trường xung quanh của bạn. Ngài chính là Đấng hiền lành và khiêm nhường trong lòng.
  • “Chúng ta là ai, khi chúng ta đứng trước Hài Nhi Giê-su?” Đọc lại câu hỏi này của Đức Thánh Cha lần nữa, bạn hãy tự suy xét và tìm câu trả lời cho bạn và cho Chúa.
  • Trong bài ca Magnificat, Mẹ Maria đã thốt lên: “Đấng toàn năng đã làm cho tôi những sự trọng đại”. Bạn hãy đưa lời này vào ngày sống hôm nay. Cùng với Mẹ Maria, bạn nhìn lại đời mình và tìm lại những dấu ấn nào Chúa đã làm những điều trọng đại trong đời bạn và cho bạn.

Bài tập trong tuần (05 phút): ĐỂ TÂM LẮNG NGHE.

Ngồi lại trong thinh lặng. Chú ý đến hơi thở của Bạn cách đều đặn. Từ từ bạn hãy chú ý lắng nghe. Trước hết bạn hãy để những âm thanh gần nhất đến với bạn. Hãy nghe những âm thanh đó, đừng vội xác định chúng là âm thành gì. Sau đó, lắng nghe các âm thanh xa hơn. Cuối cùng bạn để tất cả mọi âm thanh xung quạnh bạn được phép “nhảy múa” cách sống động trong đôi tai và trái tim của bạn. Mỗi ngày bạn có thể đổi một nơi chốn khác để tập bài này.

Kiểm tra tương tự

Đừng sợ, vì bạn đẹp lòng Thiên Chúa, vì bạn quan trọng đối với Thiên Chúa!

Lm. GB. Nguyễn Ngọc Thế SJ.     Sợ hãi đang vây bủa cuộc đời, …

Lời thỉnh cầu với Mẹ Maria

Kính gửi Mẹ Kính thưa Mẹ, con ngồi đây đọc tin mừng Giáng Sinh. Bao …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *