Tóm lược linh đạo Inhã

Có nhiều trường phái và suối nguồn linh đạo trong truyền thống Kitô giáo. Mỗi trường phái có một sự nhấn mạnh khác nhau nho nhỏ. Và hết thảy đều đưa ra những phương thế để sống cam kết theo Chúa Kitô một cách sâu xa. Ví dụ, linh đạo Dòng Phanxicô nhấn mạnh đến nghèo khó và đơn giản. Đối với Dòng Biển Đức, cội nguồn của đời sống là vâng phục. Linh đạo Inhã nhấn mạnh đến việc tìm kiếm Thiên Chúa trong mọi khía cạnh của kinh nghiệm đời sống thường ngày. Đó chính là việc tìm kiếm Thiên Chúa trong mọi sự.

Linh đạo Inhã bắt nguồn từ kinh nghiệm của thánh Inhã cách đây khoảng 500 năm. Đó là một nền linh đạo vốn tìm kiếm việc bắt chước nên giống Chúa Giêsu ngang qua cầu nguyện, nhận định và hành động. Đó là một lối tiếp cận toàn diện đến Thiên Chúa và đến đời sống. Một nền linh đạo không rút khỏi thế giới để tìm kiếm Thiên Chúa nhưng kiếm tìm gặp gỡ và đáp lại Thiên Chúa, Đấng hiện diện và hành động trong thế giới.

Linh đạo Inhã dựa vào một số niềm tin chính yếu của các giả định thần học. Thiên Chúa khát mong sống tương quan với mỗi người chúng ta. Thiên Chúa đang đối thoại với chúng ta và tỏ lộ chính Ngài cho chúng ta hơn nữa. Và Thiên Chúa đang hoạt động trong thế giới trong bạn và trong tôi. Chúng ta có thể biết hơn về hi vọng và khát mong của Thiên Chúa dành cho chúng ta ngang qua việc phản tỉnh và nhận định. Điều này hiệu quả nhất khi được thực hiện ngang qua việc duyệt xét lại đời sống hằng ngày của mình, được gọi là xét mình hay duyệt xét lương tâm. Thực hành này liên quan đến việc suy ngẫm lại ngày sống để thấy Thiên Chúa đã làm việc ở đâu trong những kinh nghiệm và những cuộc gặp gỡ hàng ngày vốn dẫn chúng ta đến một cảm thức lớn hơn về đức tin, đức cậy và đức mến. Thậm chí những người ngoài truyền thống Kitô giáo cũng có thể gặt hái được những ích lợi từ những trực giác quan trọng của thánh Inhã.

Nhưng làm thế nào để gia tăng sự nhận thức bản thân và dẫn đến một đời sống có định hướng và viên mãn hơn? David Fleming một tác giả về Inhã nói rằng linh đạo Inhã là cung cách hành xử thiêng liêng vốn đưa ra một viễn ảnh về cuộc sống, một sự hiểu biết về Thiên Chúa, một cách tiếp cận có phản tỉnh để sống, một thái độ tôn kính đối với thế giới của chúng ta và một sự chờ mong thấy được Thiên Chúa trong mọi . Linh đạo Inhã là một cái nhìn lạc quan thiết yếu về thế giới được tình yêu Thiên Chúa chụp lấy.

Chuyển ngữ: Thiên Kính, S.J.

Nguồn: https://www.jesuitinstitute.org.za/

 

Kiểm tra tương tự

Lễ Bế Giảng Trường học Đức Tin cho Người Trẻ 2023 – 2024

“ Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay Anh em được sống vui vầy bên nhau” …

5 vị thánh bạn có thể kêu cầu khi tình cảm gặp rắc rối

Nếu đang gặp rắc rối với những vấn đề của trái tim thì luôn có …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *