Tóm lược tin Giáo Hội tuần qua (02.10.2016 – 08.10.2016)

0Ý cầu nguyện tháng Mười của Đức Thánh Cha: Cầu cho các nhà báo

Trong tháng Mười, Đức Thánh Cha đặc biệt cầu nguyện cho các nhà báo. Ngài nói rằng: “Cha thường tự hỏi: Làm thế nào để ngành truyền thông phục vụ cho văn hóa gặp gỡ? Chúng ta cần những thông tin dẫn chúng ta tới sự đồng thuận vì thiện ích của nhân loại và của hành tinh này. Hãy hiệp ý với Cha trong ý chỉ cầu nguyện ấy, để các nhà báo khi tác nghiệp có thể luôn được thúc đẩy bởi việc tôn trọng sự thật và cảm thức mạnh về đạo đức. Các con có thể giúp Cha loan truyền ý chỉ cầu nguyện này không?”

1

Đức Thánh Cha viếng thăm Azerbaigian

BAKU. Chúa Nhật 02.10.2016 Đức Thánh Cha từ thủ đô Tbilisi của Georgia Đức Thánh Cha bay sang thủ đô Baku của Azerbaigian. Đây là ngày chót trong chuyến công du mục vụ ba ngày của Đức Thánh Cha tại hai nước Georgia và Azerbaigian. Azerbaigian rộng 86.600 kilomet vuông với gần 10 triệu dân, gồm 88% theo Hồi giáo, 12% theo Chính thống giáo, 0,01% theo Công giáo.

Trong ngày này, Đức Thánh Cha có bốn hoạt động chính. Ngài dâng thánh lễ tại nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm của dòng Salesien. Ban chiều có lễ nghi chào đón tại dinh Tổng thống, thăm Tổng thống và đài kỷ niệm các liệt sĩ. Sau đó Đức Thánh Cha gặp gỡ giới chức chính quyền, đại điện các cơ quan và ngoại giao đoàn. Tiếp đến Đức Thánh Cha gặp gỡ người Hồi giáo vùng Caucaso và đại diện các tôn giáo khác.

2Đức Thánh Cha viếng thăm các nạn nhân động đất ở miền Trung Italia

AMATRICE. Thứ ba 04.10.2016 Đức Thánh Cha đến viếng thăm các nạn nhân động đất miền trung Italia. Trận động đất ngày 24.08.2016 đã làm cho 297 người thiệt mạng, trong đó 229 người thuộc làng Amatrice. Ngoài ra hàng trăm người khác bị thương và 4 ngàn người còn trạm trú trong các căn lều, các nhà tạm thời, hoặc tại các khách sạn.

Ngỏ lời với người dân, Đức Thánh Cha nói: “Trong những ngày đầu tiên của cuộc động đất đau thương này, tôi nghĩ rằng cuộc viếng thăm của tôi lúc ấy sẽ gây phiền toái nhiều hơn là một sự giúp đỡ… Tôi không muốn gây phiền phức như thế, nên đã để thời gian trôi qua ít lâu… Ngay từ lúc đầu, tôi đã muốn đến thăm anh chị em. Tôi đến đây là chỉ muốn gần gũi anh chị em và tôi cầu nguyện cho anh chị em. Đây là món quà của tôi. Xin Chúa chúc lành cho tất cả, và xin Đức Mẹ gìn giữ anh chị em trong lúc đau buồn và thử thách này”.

3Buổi tiếp kiến chung với Đức Thánh Cha

VATICAN. Trong buổi kiếp kiến chung sáng thứ tư 05.10.2016, dành cho hơn 40 ngàn tín hữu hành hương, Đức Thánh Cha kể lại cuộc viếng thăm ngài mới thực hiện tại hai nước Georgia và Azerbaigian. Chủ đích của cuộc thăm viếng là củng cố các tín hữu Công Giáo, thăng tiến đại kết và hòa bình hòa giải.  

4Hội nghị quốc tế về thể thao và đức tin

VATICAN. Chiều 05.10.2016, Đức Thánh Cha tiếp kiến 7 ngàn tham dự viên Hội nghị quốc tế về thể thao và đức tin, do Hội đồng Tòa Thánh về Văn hóa tổ chức, tại Đại thính đường Phaolô VI. Hội nghị được sự hỗ trợ và cộng tác của Ông Ban Ki Moon, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và Ông Thomas Bach, Chủ tịch Ủy ban thế vận hội Olimpic quốc tế. Hội nghị có chủ đề “Thể thao phục vụ nhân loại”. Trong dịp này, Đức Thánh Cha cổ võ các tổ chức thể thao giúp các trẻ em nghèo được tham dự các sinh hoạt thể thao, đồng thời Ngài kêu gọi chống nạn tham nhũng trong thể thao.

5Chủ đề Thượng Hội Đồng Giám Mục khóa 15 về giới trẻ

VATICAN. Thông cáo công bố ngày 06.10.2016 của Văn phòng Tổng thư ký Thượng Hội Đồng Giám Mục cho biết: Đức Thánh Cha quyết định chọn chủ đề cho Thượng HĐGM thế giới kỳ thứ 15 vào tháng 10 năm 2018 là: “Giới trẻ, đức tin và việc phân định ơn gọi”. Đức Thánh Cha đi tới quyết định này sau khi tham khảo ý kiến các HĐGM, các Giáo Hội Công Giáo Đông Phương tự quản, Liên Hiệp các Bề trên Tổng quyền dòng nam, các Nghị phụ Thượng HĐGM khóa 14 và Hội đồng của Thượng HĐGM của khóa này.

Chủ đề này nhắm đồng hành với người trẻ trong hành trình thiết yếu của họ tiến đến sự trưởng thành, để qua một tiến trình phân định, họ có thể khám phá dự phóng của cuộc sống và thực hiện dự án ấy trong vui tươi, cởi mở trong cuộc gặp gỡ Thiên Chúa và với con người, và tích cực tham gia vào việc xây dựng Giáo Hội và xã hội.

6Đức Thánh Cha tiếp Giáo Chủ và nhiều Tổng Giám Mục Anh Giáo

VATICAN. Sáng 06.10.2016, Đức Thánh Cha tiếp kiến các vị lãnh đạo Anh giáo thế giới. Đức Tổng Giám Mục Justin Welby, Giáo Chủ Liên hiệp Anh giáo, cùng với nhiều vị Tổng Giám Mục trong số 38 giáo tỉnh Anh giáo trên thế giới đã hiện diện tại buổi tiếp kiến. Ngỏ lời trong dịp này, Đức Thánh Cha nhắc lại hành trình 50 năm qua của Anh giáo và Công Giáo, sau cuộc gặp gỡ của Đức Giáo Hoàng Phaolô VI với Đức Giáo Chủ Michael Ramsey của Anh giáo, và Đức Thánh Cha tóm tắt trong 3 việc là: cầu nguyện, làm chứng tá và sứ mạng truyền giáo.

7Đức Thánh Cha tiếp kiến Tổng tu nghị dòng OMI

VATICAN. Sáng 07.10.2016, Đức Thánh Cha có buổi tiếp kiến dành cho 100 thành viên Tổng tu nghị dòng Thừa Sai Hiến Sĩ Đức Mẹ Vô nhiễm, gọi tắt là OMI. Đức Thánh Cha khích lệ các tu sĩ của dòng tiếp tục mang sứ điệp lòng thương xót của Chúa cho con người thời nay. Đức Thánh Cha nhắc đến dịp kỷ niệm 200 năm thành lập dòng trùng vào Năm Thánh Lòng Thương Xót. Ngài nhận xét rằng, dòng OMI nảy sinh từ kinh nghiệm của thánh Eugène de Mazenod về lòng thương xót khi thánh nhân còn là một thanh niên đứng trước tượng Chúa Giêsu chịu đóng đanh trong Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh.

Giáo Hội Công Giáo Albani sắp có thêm 38 Chân phước tử đạo

TIRANA. Giáo hội Công giáo Albani sắp có thêm 38 Chân phước tử đạo dưới thời cộng sản tại nước này. Lễ tôn phong sẽ được cử hành ngày 05.11 tới đây tại thành phố Scutari ở miền bắc Albani, cho Đức Cha Vincenzo Prennushi, Tổng Giám Mục giáo phận Durazzo và 37 bạn tử đạo trong khoảng thời gian từ 1945 đến 1974.

Đức Thánh Cha Phanxicô biết rõ lịch sử của dân tộc này và trong cuộc viếng thăm Albani năm 2014, Ngài đã nghe chứng từ của 2 trong số những người còn sống sót. Lễ phong chân phước sắp tới là đại lễ vui mừng tại Albani. Cuộc điều tra để làm án phong chân phước cho 38 vị tử đạo Albani bắt đầu hồi tháng 11 năm 2002 ở cấp giáo phận và kết thúc vào tháng 12 năm 2010. Tháng 4 năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô ký sắc lệnh xác nhận cuộc tử đạo của các vị.

Ban Thường vụ và Chủ tịch các Uỷ ban thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2019

9

Tuần qua HĐGM Việt Nam đã nhóm họp khóa XIII tại Trung tâm mục vụ của Tổng giáo phận Sài Gòn, từ ngày 3 đến ngày 7 tháng 10. Các Đức Giám mục Việt Nam đã bầu Ban Thường vụ và Chủ tịch các Uỷ ban trực thuộc HĐGMVN cho nhiệm kỳ mới (2016-2019). Chủ tịch HĐGMVN là Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám mục giáo phận Thanh Hoá. Tổng Thư ký HĐGMVN là Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục giáo phận Mỹ Tho.

Biên tập: Tứ Quyết SJ

Kiểm tra tương tự

Đức Thánh Cha: Chúa Giêsu tự do với mọi sự

Trưa Chúa Nhật ngày 9/6, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền …

Đức Thánh Cha: “Một Kitô hữu không can đảm” là “một Kitô hữu vô dụng’

Trong Buổi Tiếp Kiến Chung hôm thứ Tư, 10.04.2024 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *