Tóm lược tin Giáo Hội tuần qua (13.11.2016 – 19.11.2016)

Đức Thánh Cha cử hành Lễ Năm Thánh ngày dành cho người nghèo

1VATICAN. Sáng Chúa Nhật 13.11.2016 tại Đền thờ Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha cử hành Thánh Lễ ngày Năm Thánh dành cho người nghèo và người bị gạt ra ngoài lề xã hội. Ngài mời gọi các tín hữu kiên vững tín thác nơi Lòng Thương Xót của Thiên Chúa và coi người nghèo như kho tàng của Giáo Hội. Đức Thánh Cha nói với người nghèo: “Anh chị em giúp chúng tôi bắt được tần số của Thiên Chúa để nhìn điều Chúa nhìn. Chúa không dừng lại ở vẻ bề ngoài nhưng nhìn đến kẻ khiêm hạ và người có tinh thần thống hối.”

Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha mời gọi mọi người hướng nhìn về Ngày của Chúa, đồng thời dấn thân xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.

Sứ điệp Đức Thánh Cha gửi các Giám Mục Hoa Kỳ

2VATICAN. Trong Sứ điệp Video gửi HĐGM Hoa Kỳ nhóm họp từ ngày 14 đến 17.11.2016 tại thành phố Baltimore, Đức Thánh Cha khuyến khích tất cả các giáo phận tại Hoa Kỳ tích cực tham gia cuộc gặp gỡ toàn quốc lần thứ 5 của các tín hữu Công Giáo nói tiếng Tây Ban Nha, để canh tân và dấn thân truyền giáo.

Đức Thánh Cha tiếp kiến các tín hữu Hà Lan

3VATICAN. Sáng 15.11.2016 Đức Thánh Cha tiếp kiến 2 ngàn tín hữu thuộc đoàn hành hương của 7 giáo phận tại Hà Lan. Đức Thánh Cha mời gọi: “Phép giải tội là nơi ta nhận được ơn tha thứ và lòng thương xót của Thiên Chúa. Đó là nơi bắt đầu sự biến đổi của mỗi người chúng ta và cải tổ đời sống Giáo Hội. Vì thế, tôi khuyến khích anh chị em hãy cởi mở tâm hồn và để cho lòng thương xót của Chúa uốn nắn. Như thế anh chị em trở thành khí cụ của lòng thương xót.”

Đức Thánh Cha tiếp kiến chung: Kiên nhẫn chịu đựng các quấy rầy của người khác

4VATICAN. Sáng thứ tư 16.11.2016 trong buổi tiếp chung khoảng 60.000 tín hữu và du khách hành hương, Đức Thánh Cha nói: “Gương sống nhẫn nhục của Chúa Giêsu dạy cho chúng ta biết kiên nhẫn chịu đựng các quấy rầy của người khác. Nó cũng nhắc chúng ta nhớ hai công việc của lòng thương xót, là cảnh cáo kẻ có tội và dạy bảo người mê muội…Trách nhiệm khuyên nhủ, cảnh cáo và dạy dỗ không đuợc khiến cho chúng ta cảm thấy mình cao hơn tha nhân, nhưng truớc hết bắt buộc chúng ta đi vào trong chính mình để kiểm thực xem chúng ta có trung thực với những gì chúng ta yêu cầu người khác sống hay không.”

Đức Thánh Cha kêu gọi bảo vệ trẻ em

5VATICAN. Sáng 16.11.2016 trong buổi tiếp chung, Đức Thánh Cha nói: “Chúa nhật 20.11 tới đây, sẽ cử hành ngày thế giới các quyền của trẻ em và thiếu niên. Tôi kêu gọi lương tâm của mọi người, của các tổ chức và gia đình, để các trẻ em luôn luôn được bảo vệ và an sinh của các em luôn được giữ gìn, để các em không bao giờ bị lâm vào những hình thức nô lệ, tuyển mộ vào các nhóm vũ trang và bị ngược đãi. Tôi cầu mong cộng đồng quốc tế có thể bảo vệ cuộc sống của các em, bảo đảm cho mỗi trẻ em nam nữ được quyền cắp sách đến trường và được giáo dục, để các em được tăng trưởng trong an bình và nhìn về tương lai với niềm hy vọng.”

Đức Thánh Cha tiếp Thượng Phụ Giáo Hội Assiri Đông Phương

6VATICAN. Sáng 17.11.2016 Đức Thánh Cha tiếp kiến Đức Thượng Phụ Mar Gewargis III, Giáo Chủ Giáo Hội Assiri Đông Phương, cùng với đoàn tùy tùng. Trong lời chào mừng Đức Thượng Phụ, Đức Thánh Cha nói về con đường khổ giá của các tín hữu Trung Đông đặc biệt là tại Irak: “Các anh chị em ấy là những mẫu gương nhắn nhủ chúng ta hãy trung thành với Chúa trong mọi hoàn cảnh… Họ cho chúng ta thấy nơi trung tâm niềm tin của chúng ta luôn có sự hiện diện của Chúa Giêsu, Đấng mời gọi chúng ta, kể cả trong những nghịch cảnh, không bao giờ mệt mỏi trong việc sống sứ điệp tình thương, hòa giải và tha thứ của Chúa… Dù có phải hy sinh tính mạng, cùng với Chúa, họ chiến thắng sự ác bằng sự thiện”.

Đức Thánh Cha tiếp kiến Hội Đồng Đại diện Caritas quốc tế

7VATICAN. Trong buổi tiếp kiến sáng 17.11.2016 dành cho 80 thành viên Hội đồng đại diện của Caritas quốc tế nhân dịp về Roma nhóm họp, Đức Thánh Cha khích lệ Caritas quốc tế tiếp tục sứ mạng giúp cảm thấy Giáo Hội thực sự là người đồng hành với mọi người, nhất là những người bị bỏ rơi và bị quên lãng.

Đức Thánh Cha tiếp kiến 500 chủ xí nghiệp Công Giáo

8VATICAN. Trong buổi tiếp kiến sáng 17.11.2016 dành cho 500 chủ xí nghiệp tham dự Hội nghị quốc tế nhóm họp tại Roma, Đức Thánh Cha kêu gọi giới chủ xí nghiệp Công Giáo phục hồi ý nghĩa xã hội của các hoạt động tài chánh và ngân hàng với sự thông minh và sáng tạo.

Đức Thánh Cha trả lời phỏng vấn của báo Avvenire

9ROMA. Ngày 18.11.2016 trong cuộc phỏng vấn dành cho báo Công Giáo Avvernire ở Italia, Đức Thánh Cha nói về Năm Thánh: “Tôi không đề ra một kế hoạch. Tôi chỉ làm điều mà Chúa Thánh Linh soi sáng… Tôi đã để cho Chúa Thánh Linh dẫn đi. Đây chỉ là ngoan ngoãn đối với Chúa Thánh Linh, để cho Ngài làm. Giáo Hội là Tin Mừng, là hoạt động của Chúa Giêsu. Giáo Hội không phải là một con đường của các ý kiến, không phải là dụng cụ để khẳng định các ý kiến… Ai khám phá thấy mình được yêu thương thì bắt đầu ra khỏi sự cô đơn xấu xa, khỏi sự phân mảnh khiến họ ghét người khác và ghét chính mình. Tôi hy vọng là có bao nhiêu người đã khám phá thấy mình được Chúa Giêsu yêu thương rất nhiều.”

Giáo Hội có 17 Đức Hồng Y mới

10VATICAN. Sáng 19.11.2016 tại Đền Thờ Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha chủ sự lễ vinh thăng 17 tân Hồng Y. Như thế Hồng Y đoàn sẽ có tổng số là 228 vị, trong đó 121 vị có quyền bầu Giáo Hoàng. Có nhiều vị đến từ các quốc gia xa xôi. Các ngài nhận mũ đỏ để diễn tả sự sẵn sàng đổ máu để làm chứng cho đức tin và hòa bình. Trong nghi thức tấn phong, bài Tin Mừng được công bố về lời mời gọi của Chúa Giêsu dành cho các môn đệ: Hãy yêu thương kẻ thù, cầu nguyện và làm ơn cho kẻ ngược đãi anh em.

Biên tập: Tứ Quyết SJ
(Radio Vaticana)

Kiểm tra tương tự

Điều gì sẽ xảy ra tiếp sau Khóa họp I của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành?

Khóa họp thứ nhất của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành đã bế …

Chuẩn bị hành trình về Nhà Cha

“Ý của Cha tôi là tất cả những ai tin vào người Con, thì được …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *