Tóm Lược Tin Giáo Hội Tuần Qua (24.2 – 28.2.2014)

Hồng Y georgeTHIẾT LẬP CƠ CẤU KINH TẾ MỚI TẠI VATICAN

VATICAN. Ngày 24.2 vừa qua, Đức Thánh Cha đã ban hành tự sắc thiết lập một cơ cấu mới, gọi là Văn Phòng Kinh Tế, điều hợp các hoạt động kinh tế và hành chính của Tòa Thánh và Quốc Gia Vatican. Cơ quan này có trách nhiệm chuẩn bị ngân sách thường niên và đề ra kế hoạch tài chánh, thiết lập kết toán chi tiết của Tòa Thánh và Quốc Gia thành Vatican.

Văn Phòng Kinh Tế do Hồng Y Georg Pell, đã giữ cương vị TGM giáo phận Sydney 12 năm nay, Australia, làm chủ tịch. Hội đồng sẽ nhóm họp định kỳ để đánh giá các chỉ thị và đường lối thực hành cụ thể, chuẩn bị và phân tích các phúc trình về các hoạt động kinh tế hành chính của Tòa Thánh. Với tự sắc mới công bố này, Hội Đồng 15 Hồng Y đặc trách các vấn đề kinh tế và tổ chúc của Tòa Thánh do Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô 2 thành lập chấm dứt nhiệm vụ.

ĐỨC THÁNH CHA GỬI THƯ CHO CÁC GIA ĐÌNH

VATICAN. Sáng ngày 25.2.2014, Đức Thánh Cha đã cho công bố thư của ngài gửi đến các gia đình. Trong lá thư ngắn này, ngài nhắc nhớ mọi gia đình biết về cuộc họp Thượng Hội Đồng Giám Mục khóa Ngoại Thường sắp tới cùng một số sự kiện quan trọng diễn ra sau đó. Ngài cảm ơn mọi người vì đã cầu nguyện và có những đóng góp chuẩn bị cho cuộc họp quan trọng về gia đình này.gửi thư cho gia đình

Lấy gợi hứng từ bối cảnh Đức Giêsu được dâng trong Đền Thờ, ngài mời gọi mọi người hãy có thái độ như ông Simêon và bà Anna, nhìn thấy nơi Giêsu ánh sáng cứu độ và loan truyền tin vui này cho người khác. Ngài cũng nhắc nhở các gia đình hãy lấy tình yêu là kim chỉ nam cho những hành vi của mình. Ngài nói: “…nếu không có tình yêu thì cũng không có niềm vui và tình yêu chân thực ấy chính Đức Giêsu ban cho chúng ta. Ngài trao ban cho chúng ta Lời Ngài, soi chiếu con đường ta đi; ngài ban cho chúng ta Bánh hằng sống, nuôi dưỡng chúng ta từng ngày trên hành trình của mình.”

ĐỨC BIỂN ĐỨC 16 LÊN TIẾNG VỀ VIỆC TỪ CHỨC CỦA MÌNH

bien duc 16VATICAN. Gần đây, có một số tin đồn trong giới báo chí liên quan đến giá trị pháp lý trong việc từ nhiệm của Đức Giáo Hoàng Biển Đức 16 một năm trước. Ngày 26.2 vừa qua, trong một lá thư gửi báo La Stampa, vị Giáo Hoàng danh dự này đã gọi những suy đoán ấy là “những suy đoán lố bịch”

Ngài chia sẻ rằng tuyệt đối chẳng có nghi ngờ gì liên quan đến giá trị pháp lý trong việc từ nhiệm của ngài. Sự tự do hoàn toàn trong quyết định của ngài đã thỏa đủ điều kiện rồi. Ngài cũng nói thêm là ngài vẫn tiếp tục mặc phẩm phục trắng và giữ tên “Biển Đức” vì “một số lý do thực tiễn thuần túy”. Ngài cũng xác nhận với giới báo chí về nội dung một lá thư ngài viết cho một người bạn. Trong đó, ngài nói rằng mình rất vui vì có một tương quan tốt với Đức Giáo Hoàng Phanxicô, và công việc cuối cùng của ngài là nâng đỡ Đức Phanxicô trong lời cầu nguyện.

BÀI GIÁO LÝ TRONG BUỔI TIẾP KIẾN CHUNG CỦA ĐỨC THÁNH CHA

VATICAN. Sáng thứ tư, 26.2, Đức Thánh Cha tiếp tục bài giáo lý của mình về các bí tích trong buổi tiếp kiến chung diễn ra tại quảng trường Thánh Phêrô, Vatican. Lần này, ngài chia sẻ về Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân.1656306_10201408642125233_2022562134_n

Lấy hình ảnh từ dụ ngôn người Samaritanô nhân lành trong Tin Mừng Luca (Lc 10,30-35), Đức Thánh Cha chia sẻ rằng “cứ mỗi lần chúng ta cử hành bí tích này, Chúa Giêsu, qua vị linh mục, lại ở kề bên người đang chịu đau khổ, đang bị bệnh nặng hay già yếu.” Ngài cũng nhắc nhở đến các tín hữu hai điều. Thứ nhất, chúng ta không nên rơi vào ám ảnh đi tìm một phép lạ và một giả định là sẽ luôn có được sự chữa lành. Thứ hai, đừng nghĩ đó là một điềm gở, đừng nghĩ rằng việc linh mục đến ban Bí Tích Xức Dầu là dấu chỉ báo trước cái chết sẽ đến sau đó.

Cuối bài chia sẻ, Đức Thánh Cha nhắc lại lần nữa về sự an ủi lớn lao nhất đến từ Bí Tích này là chính sự hiện diện của Chúa Giêsu, đụng chạm đến chúng ta, nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta thuộc về Người và không điều gì – kể cả sự xấu và cái chết – có thể tách chúng ta ra khỏi Người.

ĐỨC THÁNH CHA TIẾP KIẾN CÁC GIÁM MỤC BẠN PHONG TRÀO FOCOLARI

VATICAN. Ngày 27.2 vừa qua, Đức Thánh Cha đã tiếp kiến các Giám Mục bạn của Phong Trào Giáo Dân Focolari. Trong cuộc gặp gỡ này, ngài đã nhấn mạnh đến tình hiệp thông dành cho Giáo Hội và các thành viên. Dựa trên nội dung đề tài của Phong Trào trong những ngày họp này “tình yêu hỗ tương giữa các môn đệ Đức Kitô”, ngài đã giải thích mối liên hệ giữa thông điệp này với việc loan báo Tin Mừng của Giáo Hội.

Ngài chia sẻ với các Giám Mục rằng xã hội ngày nay cần những chứng tá của một đời sống thực thi giới răn yêu thương của Đức Kitô. Khi người ta nhận thấy là tình yêu hỗ tương giữa các Kitô hữu là điều có thể xảy ra và làm biến đổi tương quan liên vị, họ sẽ được lôi kéo đến việc khám phá hay tái khám phá Đức Kitô. Đức Thánh Cha cũng trích dẫn một Tông Thư của Đức Chân Phước Gioan Phaolô II viết về những thách đố to lớn trong việc làm cho Giáo Hội thành nhà và trường dạy hiệp thông. Sống được điều này sẽ giúp ích rất đắc lực cho việc loan báo Tin Mừng, cho phong trào đại kết và đối thoại liên tôn.

 GIÁO HỘI KHÔNG THỂ THAY ĐỔI GIÁO HUẤN CỦA ĐỨC KITÔ

ko thay đoi giáo huấnVATICAN. Trong một cuộc họp báo diễn ra sáng ngày 25.2 vừa qua, Đức Hồng Y Gerhard Mueller, Tổng Trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin lại một lần nữa khuyên các tín hữu đừng luôn chỉ nghĩ đến chuyện ly dị tái hôn khi đề cập đến gia đình. Ngài chia sẻ rằng khi bàn đến những giải pháp mục vụ về gia đình, còn có nhiều chuyện khác cần nói đến, chứ không phải là chỉ về chuyện này.

Ngài cho biết những người sống trong tình trạng rối đạo thì cần phải được giúp đỡ, nhưng giáo huấn về tính bất khả phân ly của hôn nhân của Đức Giêsu thì không thể thay đổi được. Giáo Hội không thể thay đổi các tín lý vì đó không phải là sản phẩm suy tư đơn thuần của các nhà thần học. Hơn nữa, càng không phải vì sức ép và ước vọng của số đông mà Giáo Hội phản bội lại chân lý. Nhiều người nghĩ rằng hôn nhân chỉ là một nghi lễ tổ chức tại nhà thờ. Suy nghĩ này cơ bản là sai, và cần phải được chấn chỉnh lại.

ĐỨC THÁNH CHA TIẾP ỦY BAN TÒA THÁNH VỀ MỸ CHÂU LA TINH

VATICAN. Ngày 28.2 vừa qua, Đức Thánh Cha đã có buổi tiếp kiến dành cho 45 Hồng Y, Giám Mục và chuyên gia cố vấn thuộc Ủy Ban Tòa Thánh về Mỹ Châu La Tinh. Các vị này vừa kết thúc khóa họp 4 ngày diễn ra tại Vatican.

Trong buổi tiếp kiến, Đức Thánh Cha đã kêu gọi Giáo Hội tại Mỹ Châu Latinh quan tâm đặc biệt đến giới trẻ, lắng nghe, chăm sóc và mời gọi họ đến với Chúa Kitô. Ngài đưa ra những chia sẻ này dựa trên đoạn Tin Đức Giêsu gặp gỡ người thanh niên giàu có (Mt 19,16-22). Ngài nói rằng có rất nhiều người trẻ đang gặp những vấn đề nghiêm trọng và họ đang cần được nâng đỡ. Chúng ta phải giúp các người trẻ thấy Giáo Hội là nhà của họ, đồng thời mang đến cho họ gia sản quý giá nhất của chúng ta là Đức Giêsu Kitô.

ĐỨC THÁNH CHA VIẾNG THĂM ĐẠI CHỦNG VIỆN RÔMA

RÔMA. Ngày 28.2 vừa qua, lúc 6h chiều, Đức Thánh Cha đã đến viếng thăm Đại Chủng Viện Rôma lần đầu tiên, nhân dịp lễ Đức Mẹ Tín Thác, bổn mạng của chủng viện.thăm đại chủng viện

Đại chủng viện này hiện có 10 linh mục huấn luyện, 85 chủng sinh. Trong đó có 40 thầy thuộc giáo phận Rôma, 45 thầy thuộc các giáo phận khác. Trong số 45 thầy này, có 11 thầy đến từ các nước thuộc thế giới thứ ba. Cha Concetto Occhipinti, Giám Đốc Đại Chủng Viện cho biết, các chủng sinh đã chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ này bằng việc học hỏi với nhau Tông Thư “Niềm Vui Phúc Âm” của Đức Thánh Cha và tự đặt ra cho mình những câu hỏi về suy tư và cầu nguyện.

 

Tổng hợp và biên tập: Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

Kiểm tra tương tự

Điều gì sẽ xảy ra tiếp sau Khóa họp I của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành?

Khóa họp thứ nhất của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành đã bế …

Chuẩn bị hành trình về Nhà Cha

“Ý của Cha tôi là tất cả những ai tin vào người Con, thì được …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *