Tóm lược tin Giáo Hội tuần qua(19.10.14-25.10.14)

1_0_831874LỄ PHONG CHÂN PHƯỚC CHO ĐỨC PHAOLÔ 6 VÀ BẾ MẠC THƯỢNG HĐGM THẾ GIỚI

VATICAN. Sáng chúa nhật 19.10.2014, ĐTC Phanxicô đã chủ sự thánh lễ trước sự hiện diện của 80 ngàn tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô để tôn phong ĐGH Phaolô 6 lên bậc chân phước đồng thời bế mạc Thượng Hội đồng Giám Mục khóa đặc biệt thứ 3 sau 2 tuần tiến hành với chủ đề ”Những thách đố về việc mục vụ gia đình trong bối cảnh loan báo Tin Mừng”. Đồng tế với ĐTC trong thánh lễ tại Quảng trường Thánh Phêrô, có gần 200 nghị phụ, hàng trăm Hồng Y và GM Italia và các nước khác về dự lễ phong chân phước, và gần 1 ngàn linh mục ngồi trong khu vực riêng trước thềm Đền thờ. Đặc biệt lúc 10 giờ sáng, Đức nguyên Giáo Hoàng Biển Đức 16, trong phẩm phục đồng tế, tiến ra lễ đài và ngồi nơi hàng ghế cạnh các Hồng y đồng tế. Các tín hữu đã vỗ tay nồng nhiệt chào đón ngài.

DUNGĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ TIẾP THỦ TƯỚNG VIỆT NAM NGUYỄN TẤN DŨNG

VATICAN. Hôm 18.10.2014, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tiếp kiến ông Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Việt Nam. Trong cuộc hội kiến thân mật, hai bên đã bày tỏ sự hài lòng về cuộc gặp, vốn đánh dấu một bước quan trọng trong tiến trình tăng cường quan hệ song phương giữa Tòa Thánh và Việt Nam. Đây là lần thứ 2 Thủ Tướng Dũng đến Vatican sau chuyến viếng thăm năm 2007. Tòa Thánh bày tỏ sự đánh giá cao về sự nâng đỡ của các giới chức có thẩm quyền Việt Nam dành cho cộng đồng Công Giáo liên quan đến chính sách tôn giáo cũng như sự trợ giúp dành cho vị Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt nam trong việc thi hành sứ mạng của ngài, nhằm mục đích xúc tiến mối quan hệ giữa Giáo Hội và Nhà nước và hướng tới mục tiêu chung là thiết lập quan hệ ngoại giao.

asiabibi-263x300NHIỀU GIÁM MỤC LÊN ÁN VỤ KẾT ẨN TỬ HÌNH BÀ ASIA BIBI

ISLAMABAD. Đức GM giáo phận Islamabad ở Pakistan bày tỏ đau lòng vì hôm 16.10 tòa kháng án ở Lahore đã y án tử hình cho bà Asia Bibi, một phụ nữ Kitô bị cáo buộc về tội phạm thượng chống Hồi giáo. Các GM Pakistan kháng án lên tòa án tối cao. Hồi tháng 11.2010, bà Asia Bibi bị tòa án cấp I kết án tử hình vì bị hai phụ nữ Hồi giáo tố cáo là đã phạm thượng Hồi giáo. Sau 5 lần hoãn lại, tòa cấp hai đã tuyên bố y án tử hình cho bà Bibi, mẹ của 5 người con. Trong thời gian qua, nhiều tổ chức ở Pakistan và quốc tế đã tranh đấu bênh vực bà Bibi. Đức Cha Rufin Anthony, GM giáo phận Islamad-Rawalpindi, gọi bản án là một quyết định xé lòng của các thẩm phán và ngài kêu gọi các tín hữu toàn thế giới hiệp ý cầu nguyện cho bà Asia Bibi và các nạn nhân khác của đạo luật chống phạm thượng.

Consistory-of-Cardinals

CÔNG NGHỊ HỒNG Y NGÀY 20.10.2014

VATICAN. Gần 90 Hồng Y đã tham dự công nghị do ĐTC triệu tập sáng ngày 20.10 vừa qua, để tìm phương thức trợ giúp các Giáo Hội Kitô tại Trung Đông. Tham dự công nghị, cũng có 7 vị Thượng Phụ Công Giáo và các vị lãnh đạo thuộc Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh. Trong công nghị, đã có gần 30 HY và Thượng Phụ lên tiếng. Các vị lãnh đạo Giáo Hội ở Trung Đông đặc biệt cám ơn ĐTC Phanxicô vì đã nhiều lần quan tâm đến tình trạng các tín hữu Kitô tại miền này. Các vị Thượng Phụ và thủ lãnh các Giáo Hội Kitô ở Trung Đông nhấn mạnh đến một điều thiết yếu là làm sao giúp các tín hữu Kitô ở lại vùng này, để Trung Đông tránh được thảm họa không còn Kitô hữu nữa. Các vị tham dự cũng bàn về những hình thức liên đới mà các Giầo Hội, các HĐGM, các cộng đồng Kitô có thể thực hiện để trợ giúp cụ thể cho các tín hữu Kitô tại Thánh Địa.

TÒA THÁNH MỜI GỌI CÁC TÍN HỮU ẤN GIÁO CỘNG TÁC CHỐNG VĂN HÓA LOẠI TRỪ

 VATICAN. Hội đồng Tòa Thánh đối thoại liên tôn mời gọi các tín hữu Ấn giáo cộng tác để thăng tiến nền văn hóa bao gồm và chống lại nền văn hóa loại trừ. Đây là nội dung sứ điệp của Hội Đồng Tòa Thánh đối thoại liên tôn công bố hôm 20.10.2014, để chúc mừng các tín hữu Ấn giáo trên thế giới nhân lễ Deepavali, là lễ ánh sáng siêu việt, sẽ được cử hành vào ngày 23.10.2014. Sứ điệp của Tòa Thánh nhìn nhận có những điều tích cực do sự hoàn cầu hóa mang lại cho thế giới, mở ra những biên cương mới, cung cấp những cơ hội phát triển, nhưng sự hoàn cầu hóa hiện nay chưa đạt được đối tượng chủ yếu là hội nhập dân chúng địa phương vào cộng đồng hoàn cầu. Đúng hơn, hoàn cầu hóa đã góp một phần lớn làm cho nhiều dân tộc đánh mất căn tính xã hội văn hóa, kinh tế và chính trị của mình.

LouisRaphaelISakoĐỨC THƯỢNG PHỤ SAKO KÊU GỌI HỒI GIÁO

BAGHDAD. Hôm 21.10, Đức Thượng Phụ Louis Sako, Giáo Chủ Công Giáo Canđê, kêu gọi người Hồi giáo tỏ ra can đảm chống lại lực lượng thánh chiến Hồi giáo. Đức Thượng phụ Sako nói rằng để chiến thắng bạo lực mù quáng của cái gọi là Nhà Nước Hồi giáo, cần có một mặt trận chung của toàn dân Irak, Kitô cũng như Hồi giáo. Đức Thượng Phụ cho biết nhiều lần ngài đã kêu gọi người Hồi giáo hãy can đảm ra ngoài đường và chứng tỏ đâu là Hôi giáo chân thực, và cái Nhà Nước Hồi giáo không đại diện cho tôn giáo của Mohammed, cũng như các lực lượng Nusra và al Qaeda không đại diện cho thế giới Hồi giáo. Đức Thượng Phụ Sako nhận xét giới lãnh đạo Hồi Giáo không có can đảm công khai lên án các cuộc tấn công khủng bố của những thành phần Thánh chiến Hồi giáo

ĐTC TIẾP KIẾN PHÁI ĐOÀN HIỆP HỘI QUỐC TÊ VỀ HÌNH LUẬT

VATICAN. Trong buổi tiếp kiến sáng hôm 23.10, dành cho các nhà hình luật, ĐTC Phanxicô lên án chủ trương xách động báo thù và ngài cổ võ bãi bỏ án tử hình.

35 đại diện của Hiệp hội quốc tế về hình luật đã được ĐTC tiếp kiến. Đề cập đến án tử hình vẫn còn tại 60 nước trên thế giới, ĐTC kêu gọi các chính quyền dùng những phương thế khác, thay vì án tử hình, để bảo vệ người dân khỏi kẻ gây hấn bất công. ĐTC nhấn mạnh rằng: “Tất cả các tín hữu Kitô và những người thiện chí đều được kêu gọi tranh đấu, không những đòi bãi bỏ án tử hình, hợp pháp hay bất hợp pháp, nhưng còn phải nỗ lực góp phần cải tiến điều kiện giam giữ trong các nhà tù, trong niêm tôn trọng phẩm giá con ngừơi của các tù nhân”.

12 LINH MỤC TU SĨ CANĐÊ BỊ CẤM THI HÀNH CHỨC VỤ THÁNH

ROMA. 12 linh mục giáo phận và dòng thuộc Giáo Hội Công Giáo Canđê sống tại Hoa Kỳ, Canada, Australia và Thụy Điển đã bị cấm thi hành chức vụ thánh vì xuất cư khỏi Irak mà không có phép trước đó của các Bề trên liên hệ. Việc trừng phạt trên đây bắt đầu có hiệu lực từ ngày 22.10 vừa qua, sau khi các GM và Bề trên dòng tu nhiều lần ra lệnh tối hậu mà không kết quả. Trong tháng 9 vừa qua, Đức Thượng Phụ Louis Sako, đã cho biết là sẽ có những biện pháp chế tài theo giáo luật dành cho những LM không thông báo và xin phép GM hoặc Bề trên dòng liên hệ về việc di chuyển khỏi nhiệm sở. Trong số các lời khấn và nghĩa vụ của LM trước khi thụ phong, đương sự hứa vâng phục bề trên, phục vụ tại  nơi mà Giáo Hội sai đến, chứ không phải tại nơi đương sự muốn.

CÁC VỊ LÃNH ĐẠO 14 GIÁO HỘI CÔNG GIÁO ĐÔNG PHƯƠNG NHÓM ĐẠI HỘI

LVOV. Hôm 23.10, các vị lãnh đạo 14 Giáo Hội Công Giáo nghi lễ Đông phương đã nhóm họp trong 4 ngày tại thành phố Lvov bên Ucraina. Khóa họp được tổ chức theo lời mời của Đức TGM trưởng Sviatoslav Schevchuk giáo chủ Giáo Hội Công Giáo đông phương tại Ucraina nhân dịp kỷ niệm 25 năm hợp thức hóa Giáo Hội này. Trong khóa họp, các GM thuộc 14 Giáo Hội Công Giáo Đông phương bàn đến vai trò và sứ mạng của các Giáo Hội này trong phong trào đại kết, cũng như trong các xã hội Âu Châu. Thứ bảy, 25.10, các vị tham dự lễ nghi trọng thể kỷ niệm 25 năm Giáo Hội Công Giáo Ucraina được hợp thức hóa tại nước này sau bốn thập niên bị Nhà Nước Liên xô giải tán và ép xáp nhập vào Giáo Hội Chính Thống Nga.

Tổng hợp và biên tập: Jos. Nguyễn Tiến Khải, SJ

Kiểm tra tương tự

Đức Thánh Cha: “Một Kitô hữu không can đảm” là “một Kitô hữu vô dụng’

Trong Buổi Tiếp Kiến Chung hôm thứ Tư, 10.04.2024 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô …

Đức Thánh Cha: Dù chúng ta dù có thất bại thế nào, Chúa vẫn chờ chúng ta

Chiều thứ Năm Tuần Thánh, ngày 28/4/2024, Đức Thánh Cha đã đến chủ sự Thánh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *