“Tổng Luận” Tình Yêu: Tam Nhật Mừng Kính Thánh Phanxicô Xaviê

Kết quả hình ảnh

Tình yêu vẫn luôn là đề tài nóng hổi khiến người đời cứ phải hoài khắc khoải không thôi. Tại sao lại thế? Có lẽ vì tình yêu không chỉ là một danh từ để nói chuyện, để viết thành truyện hay sáng tác nhạc thơ, nó còn là động từ để người người dấn bước hành động. Nói khác đi, tình yêu vẫn hoài thu hút vì người ta “yêu” hơn là chỉ “nói” về tình yêu. Tình yêu trở thành chất sống chảy trào trong nội tại mỗi người. Với thánh Phanxicô Xaviê, “chất sống” tình yêu tràn chứa như ngọn lửa rực cháy trong tim, đến nỗi ngài đã làm nên một “tổng luận” tình yêu của riêng mình. Tổng luận ấy không được viết ra giấy nhưng được phác họa bằng chính cuộc đời của ngài. Một cuộc đời truyền giáo miệt mài tìm yêu: yêu Chúa, yêu anh em, yêu tha nhân đồng loại.

Thánh Phanxicô Xaviê sinh ngày 7.4.1506 tại Tây Ban Nha, xứ Basco trong một gia đình quý tộc giàu có. Lớn lên, ngài theo học ở Đại học Paris và ấp ủ nhiều mộng ước công danh sự nghiệp. Sau đó, ngài gặp thánh Inhã khi Inhã chuyển đến ở cùng phòng với ngài. Phải mất một thời gian dài, Xaviê mới được Inhã chinh phục và trở thành một trong số những người bạn đường đầu tiên, là những đấng sáng lập Dòng Tên sau này. Khi Dòng đã được thành lập, ngài tình cờ được sai đi truyền giáo ở Ấn Độ thay thế cho Bobadila bị ốm bất ngờ.[1] Suốt hành trình truyền giáo, ngài đã vượt qua hàng trăm ngàn cây số đường biển và đường bộ, rửa tội cho hơn 100 ngàn người. Trong khi đang căng tràn nhiệt huyết tông đồ với ước ao vào được đất Trung Hoa, Chúa gọi ngài về ngày 3.12.1552 trong tình cảnh cô độc một mình trên đảo Thượng Xuyên. Ngài được Đức Thánh cha Grêgôriô XV tuyên phong hiển thánh năm 1662 và được Đức Piô X đặt làm thánh bổn mạng các xứ truyền giáo năm 1904.

Trong những ngày đón đợi mừng lễ kính thánh Phanxicô Xaviê, chúng tôi xin giới thiệu một phần nhỏ “tổng luận” tình yêu của thánh nhân qua loạt bài viết liên quan đến tình yêu của ngài:

  1. Phanxicô Xaviê – người say yêu Thiên Chúa
  2. Phanxicô Xaviê – tình yêu mang tên tình huynh đệ
  3. Phanxicô Xaviê – vị thánh hằng yêu mến các linh hồn

Nguyện xin thánh Phanxicô Xaviê chuyển cầu cùng Chúa để mỗi người trong chúng ta có được một con tim hừng hực lửa yêu như ngài, từ đó can đảm lên đường san chia tình yêu của Chúa cho anh chị em đồng loại.

(Xin đón đọc bài tiếp theo: Phanxicô Xaviê – người say yêu Thiên Chúa)

 

 [1] Bobadilla là một trong 10 thành viên của nhóm bạn tiên khởi. Theo thỉnh nguyện của vua João III nước Bồ Đào Nha và mệnh lệnh của Đức Giáo Hoàng Phaolô III, thánh Inhã đã chỉ định Rodrigues và Bobadilla đi truyền giáo ở Châu Á (Ấn Độ). Nhưng vào phút chót Bobadilla bị ốm nên thánh Phanxicô Xaviê được cử đi thay.

Kiểm tra tương tự

10 điều thú vị về Đại Học Gregoriana

Đại Học Gregoriana là trường Đại Học duy nhất do chính Thánh Inhaxiô thành lập. …

Đại học Giáo hoàng Gregorian – Kỳ 2: Thay đổi vì lợi ích sinh viên

Linh mục Dòng Tên người Mỹ, cha Mark Lewis, SJ, hiện là hiệu trưởng của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *