Trải nghiệm nơi Đất Thánh của quý thầy Dòng Tên

Bạn thân mến,

Tạ ơn Chúa Giêsu Kitô đã trao ban cho chúng tôi những ngày tháng Bảy được trải nghiệm nơi quê hương của Chúa. Năm 1928, Đại học Thánh Kinh tại Rôma mở Viện Kinh Thánh Giáo Hoàng (Pontifical Biblical Institute) tại Giêrusalem. Đây cũng là cộng đoàn Dòng Tên. Theo đó nhiều năm nay cả tháng Bảy, Nhà Dòng tổ chức một chương trình đặc biệt dành cho các thầy Dòng Tên trẻ trên thế giới. Đây là cơ hội quý giá không chỉ giúp chúng tôi đi hành hương, mà còn là dịp để cầu nguyện và học tập những gì liên hệ đến cuộc đời Chúa Giêsu nơi Đất Thánh.

 Dịp này nhóm chúng tôi có 19 thành viên đến từ nhiều nơi: Việt Nam, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Canada, Croatia, Công Gô, Cuba và Thái Lan. Hầu hết các thầy đang học Thần học tại Rôma. Tiếng Anh là ngôn ngữ chúng tôi dùng.

Trước hết, chúng tôi làm Linh Thao đặc biệt tám ngày tại Giêrusalem. Đặc biệt vì mỗi ngày chúng tôi đến cầu nguyện một nơi cụ thể tại thành thánh Giêrusalem. Nhờ thế chúng tôi có thể cảm nghiệm Chúa Giêsu thâm sâu hơn và yêu mến Chúa nhiều hơn. Chẳng hạn một thầy chia sẻ với tôi: “Khi cầu nguyện với Chúa Cha tại nhà thờ Kinh Lạy Cha trên núi cây Dầu, mình nhận được nhiều ơn an ủi thiêng liêng; và nhờ đó, mình cảm nhận Thiên Chúa Cha gần gũi với mình hơn.”

Ngày cuối cùng tôi được cầu nguyện tại ngôi mộ trống bên trong nhà thờ Mồ Thánh (the Holy Sepulchre). Ở đây tôi cảm thấy nhiều niềm vui và tin chắc rằng Chúa Giêsu đã sống lại và đang ở đây với tôi. Đó là sự thật. Nơi đây tôi tin rằng Chúa Giêsu phục sinh luôn hiện diện với mỗi người, vấn đề là chúng ta có nhận ra Người hay không mà thôi. Đúng là những ai gặp được Thiên Chúa đều có sự sống và tình yêu nơi mình.

Sau Linh thao chúng tôi đi thăm quan hai bảo tảng lớn tại Giêrusalem; nơi ấy chúng tôi học hỏi về văn hóa, lịch sử và tôn giáo của người Do-Thái. Một ngày chúng tôi vào Sa Mạc Negev để cảm nghiệm dân Do Thái ngày xưa 40 năm ròng rã trong sa mạc như thế nào. Ngày tiếp theo chúng tôi đến thăm Bêlem, nơi ghi dấu nhiều kỷ niệm ngày Con Thiên Chúa xuống thế làm Người.

Ngoài ra khi ở Giêrusalem, chúng tôi may mắn tham dự những buổi chia sẻ về tình hình tôn giáo, chính trị tại Israel. Nhờ đó chúng tôi hiểu thêm về bối cảnh tình hình phức tạp tại miền Đất Thánh.

Thật thú vị khi chúng tôi được một tuần hành hương ở Galilê, nơi in đậm dấu chân của Thầy Giêsu. Quanh biển hồ Galilê hiện nay có nhiều nơi Chúa Giêsu và các môn đệ đã hiện diện: Chỗ Chúa hóa bánh ra nhiều (Tabgha), Chúa trao sứ mạng chăm sóc đoàn chiên cho Phê-rô bên bờ hồ Tibêria, nhà thánh Phê-rô ở Caphácnaum, núi Tám mối phúc thật. Ngoài ta chúng tôi thăm núi Chúa biến hình Tabor, đến Nazarét, Cana, núi Carmen,v.v.

Khi được hiện diện tại những nơi thánh ấy, chúng tôi có dịp hiểu biết hơn về Tin Mừng và có thể trải nghiệm Thiên Chúa thật sống động và cụ thể với con người. Đó là kinh nghiệm, là món quà mà Thiên Chúa dành cho chúng tôi nơi Đất Thánh.

Khép lại một tháng hành hương, chúng tôi cùng nhau cử hành thánh lễ mừng kính thánh I-nhã, Đấng sáng lập Dòng Tên (31-7). Là con cái của Ngài, với những gì trải nghiệm nơi Đất Thánh, chúng tôi hy vọng mỗi ngày yêu Chúa Giêsu nhiều hơn, và hăng say với những sứ mạng Chúa trao. Chúng tôi cảm ơn quý vị đã luôn đồng hành với Dòng Tên và cùng nhau làm cho vinh danh Chúa hơn.

Giêrusalem, Lễ thánh I-nhã 31 tháng 7 năm 2017

Giuse Phạm Đình Ngọc SJ

Kiểm tra tương tự

11 bước ra quyết định theo phương pháp I Nhã

Trong cuộc sống, rất nhiều khi chúng ta phải lựa chọn giữa điều này và …

Trạm nước mát cho muôn người

Với tầm nhìn vươn đến một cộng đồng huynh đệ phát triển bền vững, Ban …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *