Tri ân và hiệp nguyện

ĐHY Konrad Krajewski viện trợ cho Ucraina

(Chút tâm tình kính gửi Đức Hồng Y Konrad Krajewski và các tình nguyện viên tại Ucraina)

Trời vào đông, nhiệt độ giảm mạnh kéo theo những cơn lạnh ùa về, chợt thấy lạnh cả ngoài da thịt lẫn chút căm rét bên trong. Nhưng khi đọc được những dòng tin về Đức Hồng Y (ĐHY) Konrad Krajewski trên Vatican News[1] và rất nhiều tình nguyện viên (TNV) đang phục vụ trên mảnh đất Ucraina, nhiều tấm lòng ở khắp nơi lại thấy ấm. Chân thành phải thốt lên rằng: “Xin cám ơn ĐHY thật nhiều và xin cám ơn các TNV thật nhiều!”

Bức hình chụp ĐHY đứng bên cạnh chiếc xe chở máy phát điện đến với anh chị em tại Ucraina trong những lúc khó khăn thực khiến nhiều người cảm thấy xúc động. Trước những khó khăn của chiến sự và những tàn tích để lại khi chiến sự đi qua đã làm cho đoạn đường đến với người dân Ucraina thêm khó khăn và dài hơn bao giờ hết. Trong vai trò là sứ giả đại diện Đức Thánh Cha (ĐTC) để mang sự gần gũi của ĐTC đến những người dân đang chịu đau khổ, ĐHY và biết bao nhiêu TNV đã không nghĩ đến mạng sống của chính mình, cũng không bận tâm phải chuẩn bị điều gì cho bản thân trong cái rét của thời tiết Ucraina và nguy hiểm trực chờ bất cứ lúc nào.

Nơi ĐHY đã thể hiện tinh thần một con người quả cảm bởi trong mọi khó khăn thách đố ĐHY vẫn nghĩ về vai trò mục tử của mình giữa vùng chiến sự. Cam kết dấn thân cho sứ mạng nhằm nói lên lòng thương xót vô bờ bến của Thiên Chúa, cách đặc biệt với anh chị em trong hoàn cảnh khó khăn và chịu thử thách. Chính trong những lúc thiếu thốn này, ĐHY khẳng định rằng anh chị em tại Ucraina không chỉ cần những hỗ trợ vật chất, nhưng trên hết họ “cần sự hiện diện của Chúa Ki-tô”. Chắc chắn qua hành động nhỏ bé của ĐHY và các TNV đang phục vụ nơi đây đã cho thế giới đã nhận ra một Đức Ki-tô sống động và đầy lòng thương xót như thế nào, như điều mà ĐTC nhắn nhủ với ĐHY: “Lòng trắc ẩn… Chúng ta cũng phải bắt chước Đức Giêsu, thông điệp này sẽ mang lại sự can đảm…”

Bên cạnh đó, ĐHY và các TNV còn là một nhịp cầu nối kết. Nối kết không chỉ về sự gần gũi của ĐTC, mà còn nối kết của rất nhiều nhà hảo tâm đóng góp để mua những nhu yếu phẩm thiết yếu. Hơn nữa, bước chân hiệp hành này còn là nối kết tấm lòng của bao nhiêu con người chưa biết đến đất nước Ucraina hoặc chưa đặt chân tới Ucraina một lần hoặc chỉ nghe tin tức loáng thoáng trên báo đài, để từ đó họ cũng ý thức cầu nguyện cho những anh chị em đang chịu đau khổ.  Ánh sáng của tình thương không biên giới được chiếu tỏa từ nơi Thiên Chúa đang được tiếp tục thắp sáng giữa vùng tối tăm, đó cũng là thông điệp tình thương của Thiên Chúa dành cho nhân loại trong biến cố Giáng Sinh, cách riêng tại đất nước Ucraina vào những thời khắc này, rằng Thiên Chúa đang cùng hiệp hành với nhân loại trong mọi khoảnh khắc và cung bậc thăng trầm, như ĐTC khẳng định: “Đây là điều mà Đức Giêsu sẽ làm, luôn đặt mình vào vị trí của những người bệnh tật, những người đang đau khổ.”

Tôi mệt!” Lời thú nhận rất chân thành và đơn sơ của ĐHY trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại. Có lẽ điều này cũng là chính cảm thức chung của các TNV và của cả người dân tại Ucraina nữa. Cái mệt mỏi vốn đến từ thể xác của một vị Hồng Y đã sắp bước sang tuổi sáu mươi đang phải di chuyển giữa các thành phố và bị tắc nghẽn dọc biên giới lên tới 25 km, của những anh chị em TNV đã trực liên tục để hỗ trợ người dân khi cần và cũng là cái mỏi mệt đến từ những băn khoăn và mong chờ đến ngày bình yên. Nhưng nhiệt huyết vẫn trào tràn nơi những tâm sự của ĐHY và bao nhiêu TNV nơi đây. Mệt mỏi như một lời than vãn với Thiên Chúa của con người trong những lúc khó khăn và kiệt sức: “Lạy Chúa! Con mệt mỏi quá! Xin Chúa trợ lực cho con trong lúc này”, hoặc như tâm tình của thánh Phao-lô khi quả quyết rằng: “Khi tôi yếu chính là lúc tôi mạnh” (2Cr 12:10). Chỉ lúc này con người mới nhận ra cách hiển hiện rằng chỉ có Chúa mới có thể làm tất cả, còn những nỗ lực của con người là hạn hẹp và mong manh.

Xin tri ân ĐHY và các TNV thật nhiều đã cho nhiều người nhận ra sự ấm áp giữa mùa đông lạnh. Hiệp nguyện cho anh chị em đang chịu đau khổ tại Ucraina và trên toàn thế giới, luôn được một niềm an ủi sâu xa của Thiên Chúa, qua những lời cầu nguyện từ khắp nơi và qua những bàn tay thiện nguyện. Xin Chúa đồng hành cùng ĐHY, cùng các TNV và cùng những anh chị em đang chịu đau khổ.

Little Stream

[1] https://www.vaticannews.va/vi/vatican-city/news/2022-12/dhy-krajewski-dtc-dau-long-vi-ucraina.html

Kiểm tra tương tự

Ánh sáng của Thiên Chúa

  Tin mừng Chúa Nhật 4 Mùa Chay hôm nay (Ga 9,1-41) kể về một …

Nghệ thuật và Đức tin: Tuần 3 Mùa Chay năm A

  Xem vieo tiếng Anh tại:     Các biểu tượng Byzantine là những cánh …