Tươi tắn nụ cười

Nụ cười là ân ban của Thượng Đế mà con người dùng để bày tỏ niềm vui. Nụ cười không chỉ là ngôn ngữ của một tâm hồn bình an hạnh phúc mà còn hướng tâm hồn ta về với thiên nhiên và về với người khác.Nụ-Cười-Tươi-Tắn Ta cười cùng chim muông gió ngàn, cùng cánh hoa khoe sắc… để cảm tạ Đấng Tạo Hóa đã tài tình khéo dựng. Ta nở một nụ cười với người khác để khơi mở một tâm hồn chân thành dễ mến, đó là ta muốn nói với họ rằng: “Chúng ta cần đến nhau.”

William James với nụ cười hạnh phúc nói rằng: “Chúng ta không cười vì chúng ta hạnh phúc, nhưng chúng ta hạnh phúc vì chúng ta cười”. Chỉ có con người mới được Tạo Hóa ban cho tiếng cười để diễn tả hạnh phúc. Có muôn vàn kiểu cười để ta diễn tả hạnh phúc ấy: cười sảng khoái khi đạt được thành công, cười mỉm chi khi thưởng thức mùi ngọc lan giữa bầu trời lấp lánh các vì sao sáng, cười khoái chí với lời giải đáp của một vấn đề hóc búa, cười rũ rượi trước những cảnh vui nhộn của cuộc sống và còn cả những nụ cười ẩn sâu trong tâm hồn. Tựu trung, con người tự nhiên thể hiện cảm xúc hạnh phúc của mình bằng những đóa hoa tươi cười trên đôi nhánh môi hồng. Khi đó, sức mạnh của nụ cười sẽ gia tăng và lưu giữ cho ta hạnh phúc ấy. Ước chi ta đừng tiết kiệm nụ cười, đừng so đo tính toán với hạnh phúc những tiếng cười hồn nhiên.

Một nụ cười đúng cách luôn chân thành trao cho nhau một thông điệp yêu thương. Khi đó, niềm vui hòa vào cảm xúc thương yêu sẽ trao về cho hai phía. Hóa ra, nụ cười là hương thơm tỏa lan từ những tâm hồn muốn san sẻ niềm vui bình an cho người khác. Kẻ lạnh lùng chẳng thích tươi cười, người khép kín có mấy khi cười. Họ quên rằng từng nụ cười có thể khơi lên đốm lửa ấm áp sưởi ta trong mùa đông buốt giá; mỗi nụ cười là làn gió mát buổi trưa hè. Thử hỏi trong đời ai, có thể tránh khỏi cảnh lầm than gian khổ, bức bối, giận hờn oán nghét hay thất bại? Thử một lần cho nụ cười dễ thương được hiện diện trong hoàn cảnh đó, ta sẽ thấy được kết quả diệu kỳ để ta vươn mình sống vui và sống khỏe. Nếu ta cười với cuộc đời thì cuộc đời sẽ cười lại với ta, để cùng cất vang: “Cười lên đi em ơi, dù nước mắt rớt trên vành môi …”

Tuy một nụ cười không có tác dụng xua tan hết mọi đau khổ u buồn, nhưng khổ đau sẽ vơi đi và nỗi buồn sẽ dần xa cách trong mỗi tiếng cười đáng mến. Những tình thương ấy sẽ được nhân lên khi ta vui với người vui và khóc với người khóc. Bởi đó, nụ cười vô duyên có thể khoét một hố sâu vào nỗi đau của người khác; nụ cười ấy sẽ khơi dậy theo dòng lệ của tha thân và rồi sẽ đóng lại các mối tương quan. Như thế, một nụ cười được đặt đúng chỗ và kịp lúc sẽ là thông điệp sinh nhiều hoa trái, lan tỏa nhiều hương hoa; ngược lại, tiếng cười sẽ bị lụi tàn tức khắc khi ta viết sứ điệp ấy sai chỗ, trao thông điệp ấy trật nơi. Ước chi giá trị đích thực của cuộc sống sẽ tươi cười với bạn bởi bạn đã nở một nụ cười chân thành với chúng.

Người ta thường nói nụ cười là tài sản tinh thần mà Thiên Chúa muốn ta dành tặng cho cuộc đời. Sau tiếng khóc chào đời oe oe là chân trời tươi sáng cho ta mặc sức nở nụ cười. “Mỗi lần bạn mỉm cười với một người, thì đó là một hành động của tình yêu, một món quà cho người đó và là một điều tốt đẹp”. Chính chân phước Têrêsa Calcuta đã sống trọn vẹn câu nói này của mẹ với từng con người mẹ gặp gỡ. Hơn nữa chẳng có ai nghèo đến nỗi không thể trao ban cho nhau nụ cười. Khi ý thức được giá trị của nụ cười chắc hẳn người ta khoan khoái bày tỏ tiếng cười ấy đúng cách để làm bừng sáng một ngày đen tối của cuộc đời. Để tinh thần sảng khoái, ước chi tôi nở nụ cười khi thức giấc, trao một tiếng cười yêu thương đến anh chị em và giữ mãi nụ cười để dành tặng cho nhau.

Lạy Chúa Giêsu, Ngài muốn con người được dồi dào sức sống, bình an và hạnh phúc. Xin tiếp sức cho những nụ cười của chúng con chan chứa tình người, những nghĩa cử của chúng con thắm đượm tiếng cười. Qua đó, chúng con có thể góp phần đổi thay thế giới: chiến tranh bằng hòa bình, hận thù bằng hòa giải, khóc thương bằng nụ cười tươi tắn và khổ đau bằng hạnh phúc ngập tràn. Xin Chúa giúp chúng con mỉm cười thật dễ thương với anh chị em để nâng đỡ nhau bằng chính đôi cánh yêu thương của Chúa. Amen.

Phạm Đình Ngọc

Kiểm tra tương tự

Hỡi các bậc phụ huynh, thánh Tôma Aquinô sẽ giúp bạn vượt qua những năm tháng mệt mỏi

Thánh Tôma Aquinô hiểu sự hiện hữu như một quá trình năng động chuyển từ …

Lá thư cuối cùng của Giáo hoàng Gioan Phaolô II

  Thế hệ “Zen Z” sinh ra trong thời trưởng thành của công nghệ thông …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *