Ủy Ban Liên Hiệp Quốc Về Các Quyền Trẻ Em Phê Bình Tòa Thánh

Phê bình liên hiệp quốcVATICAN. Ngày 5.2 vừa qua, Ủy ban Liên Hiệp Quốc về các quyền trẻ em đã công bố một phúc trình dài 16 trang cáo buộc Tòa Thánh về vấn đề giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên và cho rằng Tòa Thánh tiếp tục vi phạm hiệp ước về các quyền trẻ em. Bản phúc trình đòi Tòa Thánh Phải cách chức ngay các giáo sĩ bị tố các lạm dụng tính dục trẻ em và giao nạp cho nhà chức trách dân sự, mở văn khố, công bố các tài liệu về những giáo sĩ này.

Ủy ban này cho rằng Tòa Thánh đã Tòa Thánh đã che đậy những tội ác, khiến các thủ phạm tiếp tục phạm tội mà không bị trừng phạt. Ủy ban cũng đề nghị Tòa Thánh thay đổi giáo huấn về phá thai, ngừa thai, hôn nhân đồng phái. Đã có không ít các tổ chức phi chính phủ vốn có thành kiến với Tòa Thánh lợi dụng chi tiết này để tấn công và bêu xấu Tòa Thánh.

Trước cáo buộc này, Đức Tổng Giám Mục Silvano Tomasi, quan sát viên thường trực của Tòa Thánh cạnh các tổ chức Liên Hiệp Quốc ở Genevè, đã phê bình ủy ban Liên Hiệp Quốc về các quyền trẻ em không để ý gì đến những cố gắng từ 14 năm nay của Tòa Thánh và Giáo Hội Công Giáo trong việc chống lại nạn giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên.

Đức Tổng Giám Mục chia sẻ: “Dường như những kết luận trong văn kiện này đã được chuẩn bị trước khi có cuộc gặp gỡ giữa Ủy ban này với phái đoàn Tòa Thánh ngày 16.1 vừa qua tại Genève hoặc họ đã không để ý gì đến những gì mà phái đoàn Tòa Thánh đã nói trong cuộc gặp gỡ ấy.” Liên quan đến những đề nghị đòi thay đổi những giáo huấn của Tòa Thánh, Đức Tổng Giám Mục chia sẻ rằng Ủy Ban này đã đi quá thẩm quyền của mình và can thiệp vào giáo huấn đạo lý và luân lý của Giáo Hội Công Giáo.

lombardiLiên quan đến vấn đề này, hôm 7.2 vừa qua, cha Lombardi, Giám Đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh, tuyên bố với đài Vatican rằng: “Những nhận xét của Ủy ban dường như đi quá thẩm quyền của mình, can thiệp vào giáo huấn của Hội Thánh về những vấn đề liên quan đến luân lý tính dục dưới ánh sáng quan điểm ý thức hệ của mình.” Cha cũng tố giác rằng những nhận xét thiếu khách quan này của Ủy ban đã vô tình giúp các tổ chức chống Tòa Thánh và Giáo Hội Công Giáo có cớ để gây phiền hà thêm cho Giáo Hội. Rõ ràng là Giáo Hội cũng đã nổ lực rất nhiều để giải quyết những hậu quả liên quan đến vấn đề này.

Tuy nhiên, cha Lombardi cũng kêu gọi dư luận đừng nghĩ là có sự đụng độ giữ Tòa Thánh và Liên Hiệp Quốc. Ủy ban Liên Hiệp Quốc về các quyền trẻ em chỉ là một bộ phận nhỏ của Liên Hiệp Quốc mà thôi. Tòa Thánh vẫn luôn ủng hộ Liên Hiệp Quốc, và chính các vị lãnh đạo cấp cao của Liên Hiệp Quốc nhiều lần bày tỏ sự quý chuộng đối với Tòa Thánh, qua những lần mời các vị Giáo Hoàng viếng thăm và phát biểu tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc.

 

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

Kiểm tra tương tự

Thượng Hội Đồng Giám Mục Châu Á: Bản tin 1 – Những chuẩn bị cuối cùng

  Baan Phu Waan – Trung tâm Đào tạo Mục vụ tráng lệ của Tổng …

Thánh lễ trao tác vụ đọc sách, giúp lễ và nhắc lại lời khấn

Ngay khi kết thúc học kỳ I, niên học 2022 – 2023, quý thầy thuộc …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *