Trang Nhà / Các Thánh / Thánh Claude De La Colombière: Tôi trung và bạn thân của Thánh Tâm

Thánh Claude De La Colombière: Tôi trung và bạn thân của Thánh Tâm

Logo_St_Claude_ColombiereParay-le-Monial là một địa điểm hẻo lánh ở miền trung nước Pháp. Tại đó có tu viện dòng Thăm Viếng và một cộng đoàn Dòng Tên. Chị Margarita Maria, nữ tu dòng Thăm Viếng, được Chúa Giêsu hiện ra. Chị thấy trái tim Chúa mang thương tích vì tội lỗi con người, và thôi thúc chị phổ biến việc tôn sùng Thánh Tâm.

Để giúp chị thực hiện sứ mạng này, Chúa Giêsu đã hứa sẽ gửi đến cho chị “người tôi trung và bạn thân” của Chúa. Ngài nói với thánh nữ: “Hãy nói với tôi tớ Ta là Claude de la Colombière rằng hãy làm hết sức để thiết lập sự tôn sùng Thánh Tâm Ta, và đừng nản chí trước những khó khăn gặp phải. Cha ấy nên nhớ rằng: bất cứ ai tin tưởng duy nhất vào Ta, chứ không vào mình, thì kẻ ấy sẽ làm được mọi sự.”

Năm 1675, Cha Claude de la Colombière, một linh mục Dòng Chúa Giêsu, đến nhận nhiệm sở tại Paray-le-Monial, và có dịp đến giải tội cho các chị dòng Thăm Viếng. Khi gặp ngài lần đầu, chị Margarita Maria cho biết Chúa nói với chị: “Đó là người ta gửi đến cho con”. Ngài chứng thực Chúa đã nói với chị, và hai người cùng nhau tổ chức lễ tôn vương Thánh Tâm cũng như những buổi tôn thờ Thánh Thể để đền tạ Chúa. Ban đầu, các ngài bị nghi ngờ, và cả chê cười, nhưng rồi việc tôn sùng Thánh Tâm dần dần được phổ biến trong toàn Hội Thánh.
Trong một thời kỳ mà người đời chỉ tin vào lý trí của con người, hoặc run sợ vì Thiên Chúa công bình, Thánh Claude de la Colombière đã được Chúa chọn để làm chứng và nhắc lại điều cơ bản của mặc khải: Thiên Chúa là tình yêu. Bằng giảng thuyết, linh hướng và thư từ, Thánh nhân đã nhiệt thành với sứ mạng cổ võ lòng sùng kính Thánh Tâm đến hết mọi người.

Là một người thông minh, nhưng hay đau yếu, lại nhạy cảm và nhút nhát, vị tông đồ của Thánh Tâm này đã trải qua nhiều đau khổ trên thân xác cũng như trong tâm hồn. Chính điều này lại giúp ngài nhận ra và hiểu được thâm sâu hơn tình yêu của Đấng bị đâm thâu trái tim vì yêu nhân loại. Bất chấp phải chịu nhiều đau khổ như thế, “người tôi trung và bạn thân của Thánh Tâm” luôn giữ được nơi mình “một trái tim không cay đắng, không chua chát, nhưng đầy tình yêu trìu mến với những người thù địch, và không một bất công nào, không một ngược đãi nào có thể làm dấy lên một chút hận thù nơi Ngài”.

Vào những năm cuối đời, Thánh nhân phải sống trong cô đơn mòn mỏi và bệnh tật dài lâu, nhưng Ngài đã vui vẻ đón nhận và xem đây là dịp tốt để kết hiệp với Thánh Tâm Chúa Giêsu đang tan nát vì sự phản bội và vô tâm của con người. Thánh Claude de la Colombière đã được Chúa gọi về vào ngày 15.2.1682 tại Paray le Monial và được phong thánh vào năm 1992.

Giờ đây, hiệp cùng Thánh Claude de la Colombière, chúng ta cùng dâng mình cho Thánh Tâm Chúa Giêsu:

Để đền lại biết bao xúc phạm và vô ơn của loài người chúng con, cũng như để chính con khỏi rơi vào thảm trạng đó, Ôi lạy Thánh Tâm đáng yêu của Chúa đáng mến, con xin dâng cho Thánh Tâm tất cả trái tim con cùng với những hoạt động có thể của nó. Con xin dâng hết mình con cho Chúa ngay từ giờ phút này. Con tuyên nhận chân thành rằng con muốn quên mình, quên hết thảy những gì liên quan đến con, để cởi bỏ những chướng ngại khiến con không thể tiến sâu vào Trái Tim thần thánh, mà vì lòng nhân từ Chúa đã mở ra cho con, Trái Tim mà con mong ước đi vào để sống và chết cùng với những tôi tớ trung thành của Chúa, ôi Trái Tim cháy lửa tình yêu Chúa! (Bản dâng mình cho Thánh Tâm của Thánh Claude de la Colombière).

(Hoàng Sơn,SJ tổng hợp)

Kiểm tra tương tự

Sống vui và Chết vui

(Mừng kính các thánh Tử Đạo Việt Nam)   “Ai nghẹn ngào ra đi gieo …

Cha Giuse Pignatelli – xin cám ơn cha

  Ngày 14/11, anh em Dòng Tên kính nhớ cha thánh Giuse Pignatelli, S.J – …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.