Trang chủ / ____BÀI VIẾT / [Hạnh các Thánh]: 13-04 Chân phước Margaret Castello

[Hạnh các Thánh]: 13-04 Chân phước Margaret Castello

Margaret of Castello
(1287-1320)

Margaret của Citta-di-Castello sinh năm 1287 tại Meldola, Vado, Ý Đại Lợi. Vì bị còi xương, mù lòa, gù lưng và què nên suốt những năm tháng thời ấu thơ. Margaret đã bị cha mẹ dấu kín trong một phòng nhỏ kế bên một nguyện đường. Nơi đây cô không thể thoát ra ngoài nhưng có thể tham đự thánh lễ và chịu lễ mỗi ngày.

Năm 16 tuổi, chị được cha mẹ đem từ quê nhà là Metola đến đền thánh nỗi tiếng là Citta di Castello để trông mong một phép lạ. Không may là phép lạ không xẩy ra, thế là Margaret bị song thân bỏ rơi. Sau đó chị được các gia đình trong thành phố giúp đở và sống qua ngày nhờ số tiền kiếm được bằng việc trông coi trẻ nhỏ. Với tính tình vui vẻ nhờ có tấm lòng cậy trông và yêu mến Chúa, chị Margaret trở nên dễ mến đối với hết mọi người. Chị gia nhập vào dòng ba Thánh Đa Minh và trở thành một tông đồ giáo dân chuyên tâm cầu nguyện và làm việc bác ái, dấn thân chăm sóc những người đau yếu và hấp hối. Chị tỏ ra đặc biệt ân cần đối với các tù nhân.

Chị qua đời rất tốt lành vào ngày 13 tháng 4 năm 1320 khi mới 33 tuổi. Dân trong thành phố Metola quý mến nên tham dự tang lễ của chị rất đông. Sau khi chị Margaret qua đời, đã có trên 200 phép lạ xảy ra như để xác nhận sự thánh thiện anh hùng của chị.

Nhiều phép lạ xảy ra tiếp sau lễ nghi cải táng và vụ án phong Chân Phước lại được bùng lên khởi sắc và ngày 19 tháng 10 năm 1609 Giáo Hội chính thức công nhận đời sống thánh thiện của chị và Đức Giáo Hoàng Paul V đã tôn phong chị Margaret lên bậc Chân Phước, đồng thời ấn định lễ kính vào ngày 13 tháng 4 hàng năm.

Thi hài Chân Phước Margaret của Metola chưa bao giờ được ướp liệm, mặc tu phục dòng Đa Minh, hiện nay được đặt trong quan tài kiếng dưới bàn thờ chính trong nhà thờ kính Thánh Đa Minh ở Citta de Castello, Ý Đại Lợi. Hai cánh tay vẫn còn mềm mại, mí mắc hé mở, các móng tay chân còn nguyên. Thi hài đã hơi sạm màu, da khô và cứng, nhưng phải coi đó là một tình trạng ngoại thường vì Chân Phước đã qua đời trên 600 năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.