Trang Nhà / ____BÀI VIẾT / [Hạnh các Thánh]: 18-08 Thánh Jane de Chantal

[Hạnh các Thánh]: 18-08 Thánh Jane de Chantal

Thánh Jane de Chantal (1572-1641)

Thánh Jane Frances Fremiot de Chantal từng là một người vợ, một người mẹ, một nữ tu và là người sáng lập tu hội. Thánh nhân sinh ngày 28 tháng 01 năm 1572 tại Dijon, Burgundy, nước Pháp. Mẹ của ngài từ trần khi ngài mới 18 tháng, và cha của ngài, đứng đầu nghị viện ở Dijon, nước Pháp, là người ảnh hưởng chính yếu đến nền giáo dục của thánh nữ. Lớn lên ngài là một phụ nữ duyên dáng và tế nhị, tính tình hoạt bát và vui vẻ.

Năm 1592 khi vừa 21 tuổi, ngài kết hôn với Nam tước “de Chantal”, và có sáu mặt con, ba người con chết ngay từ khi còn nhỏ. Trong nếp sống của lâu đài, ngài phục hồi thói quen tham dự Thánh Lễ hàng ngày, và tích cực tiếp tay trong công việc bác ái. Sau bảy năm kết hôn, chồng ngài từ trần trong một tai nạn săn bắn khiến ngài chán nản và càng đắm chìm trong sự cầu nguyện.

Mùa chay năm 1604 khi 32 tuổi, ngài gặp Thánh Phanxicô “de Sales”, là cha linh hướng và cũng là người bạn thân của ngài theo như một thị kiến. Cha đã thuyết phục ngài trì hoãn ý định đi tu, và ngài đã vâng lời nhưng thề hứa không tái hôn.

Ba năm sau, cha Phanxicô “de Sales” cho biết dự định của ngài về một tổ chức dành cho các phụ nữ mà vì lớn tuổi, vì sức khỏe hoặc các điều kiện nào đó nên không được gia nhập các tu hội khác. Tổ chức này không kín cổng cao tường như tu viện, và hội viên tự do cam kết thi hành các công việc về tâm linh hoặc bác ái. Vào ngày Chúa Nhật lễ Chúa Ba Ngôi năm 1610, ngài thành lập Tu hội Thăm Viếng (the Order of the Visitation of Our Lady) tại Annecy, nước Pháp. Mục đích tiên khởi của Tu hội là noi gương Đức Maria khi thăm viếng bà Êlisabét (do đó các hội viên được gọi là các nữ tu Thăm Viếng), với đức tính khiêm nhường và hiền lành.

Vì các phần tử trong tổ chức thường xuyên bị chống đối nên cha Phanxicô “de Sales” buộc phải biến tổ chức này thành một tu hội, theo quy luật của Thánh Augustine. Cha Phanxicô “de Sales” đã viết luận án nổi tiếng về Tình Yêu Thiên Chúacho tu hội. Khởi đầu tu hội chỉ có 3 phụ nữ, lúc ấy Jeanne de Chantal đã 45 tuổi. Ngài phải trải qua những đau khổ của cuộc đời: khi cha Phanxicô “de Sales” từ trần; con của ngài bị giết; trận dịch hạch tàn phá nước Pháp; người con dâu và con rể từ trần. Ngài đã thúc giục nhà cầm quyền địa phương nỗ lực cứu giúp nạn nhân bệnh dịch và dùng mọi tài nguyên của tu hội để cứu giúp người đau yếu.

Trong đời sống tu trì, thánh nữ phải trải qua những thử thách lớn lao về tâm linh — sự thống khổ nội tâm, sự tăm tối và khô khan tâm linh. Ngài từ trần ngày 13 tháng 12 năm 1641 khi trên đường thăm viếng các tu viện của tu hội. Thánh tích của ngài hiện đang lưu giữ ở Annecy, Savoy.

Ngài được Đức Thánh Cha Benedict XIV tôn phong Chân Phước ngày 21 tháng 11 năm 1751 và Đức Clement XIII đã nâng ngài lên bậc hiển thánh ngày 16 tháng 7 năm 1767.

Kiểm tra tương tự

Đời tu

Để cứu độ con người, Thiên Chúa đã phải hạ giới làm người, sống như …

“Thế giới hôm nay cần những người cam kết trọn vẹn”

  Ngày 31/07/2022, Phụng vụ Giáo Hội mừng lễ thánh Inhã thành Loyola. Loyola không …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.