Trang Nhà / ____BÀI VIẾT / [Hạnh các Thánh]: 03-01 Thánh Geneviève

[Hạnh các Thánh]: 03-01 Thánh Geneviève

Geneviève 
(420-510)

Thánh Geneviere sinh khoảng năm 422 tại Nanterre gần Paris. Khi thánh Germain Auxerre trên đường đi đến nước Anh để bài trừ phái tà đạo Pelagius đã đi ngang qua làng của Bà. Lúc đó Bà được 7 tuổi, Bà đang đứng giữa những tín hữu chào đón Đức Giám mục, ngài liền tìm đến Geneviere và nói tiên tri là Bà sẽ là một Đấng thánh của Thiên Chúa. Bà liền xin Đức Gíam mục tiến dâng Bà lên Thiên Chúa. Ngài cùng với các tín hữu dẫn Bà đến Thánh đường làm lễ tiến dâng người trinh nữ lên Thiên Chúa. Từ đó Bà sống như một người tu hành giữa thế gian. 

Năm 451, khi đoàn quân Mông cổ tiến đánh các thành phố Âu châu, được tin là Thành Cát Tư Hãn sẽ tiến chiếm thành Paris. Dân chúng lo âu di tản, nhưng thánh Geneviere khuyên bảo đọc kinh cầu nguyện, ăn năn tội lỗi thì Chúa sẽ che chở và bảo vệ thành Paris và quân Mông sẽ không đánh chiếm thành Paris. Sự việc đã xẩy ra như lời tiên tri của Bà vì quân Mông cổ đã đổi hướng tiến quân. 

Sau một thời gian thì quân Francs miền Bắc tràn xuống chiếm thành Paris, Bà phải trốn xuống thành Troyes. Nhưng sự thánh thiện và lòng đạo đức của Bà được các vua Francs tin cậy nhờ đó đã cầu xin nhà vua ân xá cho nhiều tội nhân. 

Cuộc đời của Bà là những chuỗi ngày cầu nguyện, sống nhiệm nhặt và làm những công việc từ thiện giúp đỡ những kẻ nghèo khó, khốn cùng, bệnh tật và giúp đỡ các tội nhân bị tù đày. 

Bà thường mang một chiếc áo choàng dài như trong các hình vẻ Đức Bà Maria và biểu tượng của Bà là ổ bánh mì vì Bà không bao giờ từ chối giúp đỡ ai khi họ cần đến.
Thánh nữ được dân chúng Paris coi như quan thầy bảo trợ, khi có đại họa, tượng Thánh nữ được cung nghinh xin ơn phụ giúp như năm 1129 trong trận dịch hạch. Do một lời khấn, vua Louis XV xây lại nhà thờ kính Thánh nữ, bị Cách Mạng (1791) sung làm điện Pantheon kính các danh nhân, xác thánh nữ bị hỏa thiêu rải xuống sông Seine, hòm thánh tích bị đúc lại làm tiền. Năm 1806, chiếc áo quan được tìm thấy lại được đặt như tượng trưng tại nhà thờ bên cạnh, để tôn vinh vị thánh quan thầy Paris

Kiểm tra tương tự

[Đặc nét Inhã] Thánh Inhã – Người yêu mến Giáo Hội

  Tính thuộc về Mẹ Giáo Hội Tháng 11-1538, vì không thể đi Giêrusalem hành …

[Nhân đức trong gia đình] Sống có lý tưởng

“Hãy để cho hành động của bạn trở thành bài học cho người đời, cho …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.