3 cách để bữa tối gia đình trở nên thoải mái hơn với trẻ nhỏ

Nếu bạn đang trong hoàn cảnh có nhiều đứa con hiếu động như tôi, thì đây là một số điều bạn có thể thử để khiến bữa tối gia đình trở nên thoải mái hơn.

 

Bữa tối gia đình rất quan trọng với sự phát triển của trẻ nhỏ. Ảnh: Canva

 

Chúng tôi biết rằng bữa tối gia đình là điều quan trọng đối với con cái chúng tôi, nhưng đó không hẳn là điều dễ dàng nhất để thực hiện! 

 

Tôi không biết bạn thế nào, nhưng hành vi náo nhiệt và ồn ào khá phổ biến nơi những đứa trẻ hiếu động trong nhà tôi. Tuy nhiên, chồng tôi và tôi vẫn kiên nhẫn tiếp tục bữa tối gia đình, vì chúng tôi biết nó rất quan trọng.

 

Trong 20 năm, có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng bữa tối gia đình rất tốt cho cơ thể, sức khỏe thể chất, trí tuệ và kết quả học tập cũng như tinh thần hoặc sức khỏe tâm lý. Về mặt dinh dưỡng, sức khỏe tim mạch của thanh thiếu niên trở nên tốt hơn, bữa ăn nấu tại nhà ít chất béo, đường và muối, ngay cả khi bạn không cố gắng chăm chút nấu ăn quá nhiều; có nhiều trái cây, chất xơ, rau củ và protein trong các bữa ăn nấu tại nhà, và lượng calo thấp hơn. Những đứa trẻ lớn lên trong môi trường có bữa tối gia đình, khi tự lập có xu hướng ăn uống lành mạnh hơn và có tỷ lệ béo phì thấp hơn.

 

Khi đó, những lợi ích về sức khỏe tâm lý thật đáng kinh ngạc. Việc thường xuyên ăn tối với gia đình có liên hệ với tỷ lệ thấp về trầm cảm, lo lắng, lạm dụng chất gây nghiện, rối loạn ăn uống, sử dụng thuốc lá và mang thai sớm ở tuổi vị thành niên, đồng thời tỷ lệ đề kháng cao và lòng tự trọng cao hơn.

 

Trên hết, tôi biết rằng các con tôi sẽ trưởng thành và không còn những trò đùa ngớ ngẩn trên bàn ăn, nhưng thói quen ăn cùng nhau sẽ tồn tại lâu dài. Chồng tôi và tôi tin rằng chúng tôi đang xây dựng những thói quen tốt bây giờ, và điều đó sẽ mang lại kết quả tuyệt vời khi con cái chúng tôi trưởng thành và sẵn sàng có những cuộc trò chuyện quan trọng tại bàn ăn tối.

 

Thói quen ăn tối cùng gia đình sẽ giúp con cái trưởng thành tốt hơn. Ảnh: Canva

 

Tuy nhiên, hiện nay bữa tối gia đình thường là một vấn đề khó khăn! Nếu bạn đang ở trong giai đoạn sống như tôi, ở cùng với nhiều đứa trẻ hiếu động, thì đây là một số điều bạn có thể thử để khiến bữa tối gia đình trở nên thoải mái hơn.

 

 

Trẻ em luôn quan tâm nhiều hơn đến điều gì đó khi chúng chịu trách nhiệm về nó hoặc được đầu tư bằng cách nào đó. Chúng ta có thể giúp con mình tham gia vào việc chuẩn bị bữa tối gia đình một cách ngon miệng bằng những cách nào?

 

Dưới đây là một số điều tôi làm để giúp con tôi cảm thấy được tham gia vào bữa tối gia đình:

  • Nhờ chúng gợi ý món ăn tối khi tôi lên lịch bữa ăn hàng tuần.
  • Hỏi chúng: “Làm thế nào chúng ta có thể trang trí bàn ăn đẹp cho bữa tối gia đình?” Chúng có thể muốn có thêm một bó hoa ngoài sân, chọn một chiếc khăn trải bàn hoặc đặt khăn ăn bằng vải lên bàn, và tôi thường làm theo.
  • Thắp một ngọn nến trên bàn. (Nến là một loại ảo thuật thay đổi bữa tối dường như giúp trẻ bình tĩnh lại!)
  • Khiến thời gian ăn tối trở nên đặc biệt bằng cách cả gia đình cùng nhau cầu nguyện trước khi ăn.

 

 

Tôi đã phát minh ra một trò chơi dành cho các con tôi có tên là “ném bóng trò chuyện” để dạy chúng cách tham gia vào cuộc trò chuyện lịch sự trong bữa tối. Ý tưởng thực sự đơn giản: Người đầu tiên sẽ hỏi ai đó trong bàn một câu hỏi mà người kia sẽ quan tâm. Sau đó, người này “nảy quả bóng” bằng cách hỏi người khác cùng một loại câu hỏi.

 

Ý tưởng là chúng sẽ học cách nhìn mọi thứ từ quan điểm của người khác và hiểu rằng cuộc trò chuyện cũng giống như việc lắng nghe kỹ lưỡng như khi chia sẻ quan điểm riêng. Các con tôi rất thích trò chơi này và nó đã dẫn đến nhiều khoảnh khắc vui nhộn trong nhiều năm khi các con tôi cố gắng nghĩ ra một câu hỏi có thể gây hứng thú cho một thành viên lớn tuổi hơn trong gia đình!

 

Một trò chơi khác là yêu cầu mỗi người đi quanh bàn chia sẻ điều gì đó mà họ biết ơn về ngày hôm đó, hoặc yêu cầu mỗi người chia sẻ phần tốt nhất và phần tồi tệ nhất trong ngày của họ và điều gì đó khiến họ ngạc nhiên. Tôi cũng muốn hỏi các con tôi về điều gì chúng đã làm cho người khác vào ngày hôm đó. Một số gia đình thắp nến miễn là bọn trẻ cư xử lịch sự. Bạn hiểu điều đó rồi đấy!

 

 

Nếu bạn đang ở trong hoàn cảnh không có bữa tối trong gia đình, tại sao bạn không thử tạo ra? Mục tiêu là dành thời gian cùng nhau trò chuyện và tận hưởng niềm vui khi ở bên nhau, và điều đó không nhất thiết phải diễn ra vào đúng 6 giờ chiều các ngày trong tuần!

 

Một người bạn của tôi làm việc rất muộn nên vợ chồng anh ấy đã chọn ăn sáng cùng nhau hàng ngày thay vì ăn tối cùng gia đình. Điều đó rất phù hợp với họ trong bối cảnh này với tụi nhỏ.

 

Một người bạn khác thích cho con nhỏ ăn và cho chúng đi ngủ vào khoảng 6 giờ chiều. Sau đó, cô cùng chồng và các con lớn thưởng thức bữa tối gia đình nhàn nhã hơn khi chỉ với những thành viên lớn hơn trong gia đình họ.

 

Một trong những cách yêu thích của tôi để thay đổi thói quen ăn tối của gia đình là di chuyển bữa ăn ra ngoài trời khi đi dã ngoại hoặc ăn ở sân sau khi thời tiết đẹp. Có điều gì đó khi ở bên ngoài khiến bạn cảm thấy vui hơn! Một bữa tối dã ngoại cũng có thể là một giải pháp tốt nếu bạn đang chạy loanh quanh giữa các hoạt động thể thao nhưng vẫn muốn ăn cùng nhau.

 

Hãy tiếp tục cố gắng để có những bữa ăn gia đình trọn vẹn nhé các ông bố bà mẹ! Ngay cả khi con cái chúng ta dường như không đánh giá cao điều đó, thì ngày qua ngày chúng ta vẫn đang dệt nên tấm vải tình yêu và sự kết nối. Và điều này sẽ làm phong phú thêm phần đời còn lại của chúng. 

 

Tác giả:Theresa Civantos Barber

Người dịch: Kim Linh

Nguồn: Aleteia

Kiểm tra tương tự

Con chiên thứ 100

       1   Chị nghe người ta nói trong đền thánh Martino có …

5 vị thánh cần cậy nhờ để trở thành cha mẹ tốt nhất

Nuôi dạy con cái đôi khi có thể là một thách đố khó nhằn. Những …