8 cách cầu nguyện trong suốt Mùa Chay

__________________________________________________________
Vì mục đích phù hợp với độc giả Việt Nam, người chuyển dịch đã thay đổi hoặc bổ túc một số trang web cầu nguyện được đề cử bởi Loyola Press, thay vào đó là những trang web cầu nguyện tiếng Việt.
__________________________________________________________

Hình minh hoạ

Chúng ta phải làm gì khi đối mặt với một sự kiện lớn sắp diễn ra, dịp lễ kỷ niệm hoặc dịp đặc biệt trong đời? Hãy chuẩn bị cho những sự kiện ấy. Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh là những “sự kiện trọng đại” trong năm Phụng vụ của Giáo Hội và trong đời sống thiêng liêng của người Kitô Hữu. Vì vậy, là Kitô Hữu, chúng ta chuẩn bị tinh thần cho những điều này trong suốt bốn mươi ngày của Mùa Chay. Điều này có nghĩa là, trong Mùa Chay, chúng ta dâng mình qua việc cầu nguyện.

Số người cầu nguyện trên thế giới nhiều thế nào thì có bấy nhiêu cách cầu nguyện, nhưng một vài phương pháp cầu nguyện có thể giúp chúng ta đặc biệt chuẩn bị tinh thần trong Mùa Chay:

1. Biến việc tiết chế của bạn thành hành động cầu nguyện

Là người Công giáo, chúng ta được kêu gọi từ bỏ một số thứ trong Mùa Chay. Sô-cô-la, cà phê, bữa lỡ, bớt một giờ chơi trò chơi điện tử hoặc một giờ xem DVD—bất kể đó là gì, bạn cũng có thể biến những gì bạn đang từ bỏ trong Mùa Chay thành một lời cầu nguyện: cầu nguyện bằng hành động. Bất cứ khi nào bạn gặp phải điều mà bạn đang kiêng khem hoặc thời điểm trong ngày mà bạn thường thích làm điều gì đó, hãy dành một chút thời gian để nói lời cầu nguyện để nhận ra sự trọn vẹn của bạn trong Chúa. Cảm ơn Chúa vì sự tự do hoàn toàn là bạn được là chính mình mà không lệ thuộc vào những điều nào khác, đồng thời cảm tạ vì món quà tự do ấy.

2. Canh tân bản thân qua cầu nguyện suy tư cá nhân

Mùa Chay là thời gian đổi mới tinh thần. Một bước dễ dàng mà bạn có thể thực hiện là sử dụng nhiều tài liệu trực tuyến miễn phí để bắt đầu hoặc củng cố đời sống cầu nguyện của mình. Một số tài liệu hướng dẫn tĩnh tâm như Bài tĩnh tâm 3 phút nổi tiếng của Loyola Press[1] và Bảy lời cuối cùng của Chúa Kitô[2], hoặc thử các bài suy tư cầu nguyện do trang web Dòng Tên tại Ailen cung cấp[3]. Hoặc cầu nguyện bằng tiếng Việt qua trang web Dòng Tên tại Việt Nam do Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Giáo Hoàng tại Việt Nam cung cấp.[4] Nếu bạn đang tìm kiếm sự hỗ trợ truyền thống hơn cho lời cầu nguyện suy tư cá nhân của mình, hãy xem xét một cuốn sách được thiết kế đặc biệt để nuôi dưỡng bạn tâm hồn của bạn trong Mùa Chay, chẳng hạn như Cầu nguyện Mùa Chay.[5]

 

3. Đi Đàng Thánh Giá

 

Một trong những truyền thống phổ biến nhất của Mùa Chay là cầu nguyện với Chúa qua Chặng Đàng Thánh Giá. Lời cầu nguyện này giúp chúng ta suy niệm về cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa Kitô để chuẩn bị cho việc cử hành Thứ Sáu Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Kiểm tra trang web hoặc bản tin của giáo xứ địa phương của bạn để biết danh sách khi nào buổi cầu nguyện Chặng Đàng Thánh Giá được cung cấp, hoặc thử một trong nhiều nguồn trực tuyến có sẵn. Xin đơn cử một vài mẫu chặng đàng Thánh Giá tại trang web dongten.net.[6]

4. Suy gẫm Kinh Thánh với Lectio Divina.

Có lẽ phương pháp cầu nguyện lâu đời nhất theo Kinh Thánh mà Kitô Hữu biết đến là Lectio Divina hay “đọc Lời Chúa”. Phương pháp cầu nguyện này có đặc điểm là đọc chậm và xem xét một đoạn Kinh thánh, lặp lại và suy ngẫm về những từ hoặc cụm từ chính. Lectio Divina bắt nguồn từ niềm tin rằng lời Kinh Thánh nói vào trái tim con người như lời của Thiên Chúa và có thể tiết lộ những suy nghĩ của trái tim chúng ta để đáp lại Thiên Chúa. Bằng cách này, Lectio Divina dẫn đến sự hiệp thông sâu xa hơn với Thiên Chúa. Xem thêm cách thức cầu nguyện với Lectio Divina tại trang web dongten.net.[7]

5. Suy niệm sâu hơn về lời cầu nguyện trong phụng vụ

Khi bạn tham dự Thánh Lễ trong Mùa Chay, hãy ý thức và suy niệm về những lời cầu nguyện trong cử hành phụng vụ. Ví dụ, Kinh nguyện Thánh Thể, điểm nổi bật của mỗi Thánh Lễ, có ý nghĩa đặc biệt trong Mùa Chay. Sau khi rước lễ, bạn có thể muốn ngồi lại và suy ngẫm sâu sắc hơn về lời cầu nguyện tuyệt vời này của Giáo Hội.

6. Tham gia hoặc lập ra một nhóm cầu nguyện

Có nhiều lợi ích khi cầu nguyện với người khác. Khi cầu nguyện theo nhóm, bạn có thể cho thấy một tấm gương tích cực, sự hỗ trợ và khích lệ cần thiết, những quan điểm khác nhau và nguồn cảm hứng để lớn lên trong đời sống Kitô Hữu. Một cách đơn giản để bắt đầu là mời vợ hoặc chồng của bạn, một thành viên trong gia đình hoặc người bạn thân cầu nguyện với bạn một cách thường xuyên trong suốt Mùa Chay. Bạn cũng có thể liên hệ với giáo xứ địa phương của mình và hỏi về các nhóm cầu nguyện hoặc phạm vi cầu nguyện được đảm bảo bởi giáo xứ. Hoặc bắt đầu nhóm cầu nguyện chung của riêng bạn.

7. Cầu nguyện với trẻ em hoặc với gia đình

Làm cha mẹ, người giám hộ hoặc giáo viên là một chức vụ và là một lời hứa thiêng liêng. Chia sẻ đức tin của bạn với trẻ em bằng cách để chúng thấy và nghe bạn cầu nguyện, rồi bạn hãy cầu nguyện cùng với các em. Có những nguồn tài liệu thiết thực, thực tế để giúp bạn tận dụng tối đa thời gian cầu nguyện của mình với trẻ em.[8] Đừng quên về bữa tối gia đình. Giờ ăn tối là một cơ hội tuyệt vời để bắt đầu hoặc làm sống động truyền thống cầu nguyện trong gia đình trong Mùa Chay.

8. Bắt đầu việc thực hành cầu nguyện hàng ngày kéo dài sau Mùa Chay.

Có lẽ lời khuyên cầu nguyện tốt nhất là sử dụng Mùa Chay như một thời gian để thấm nhuần thói quen cầu nguyện, thói quen ấy sẽ kéo dài sau khi Mùa Chay kết thúc. Vì vậy, hãy tận hưởng lời cầu nguyện Mùa Chay của riêng bạn và đừng nghĩ rằng bạn phải làm tất cả những điều vừa kể trên. Có lẽ chọn một hoặc hai trong số những phương pháp cầu nguyện này để tập trung vào—và sau đó bạn có thể trải nghiệm đầy đủ hơn hành trình Mùa Chay hướng về Lễ Phục Sinh.

 

Nguồn: https://www.loyolapress.com/catholic-resources/liturgical-year/lent/perspectives-on-lent/articles/8-ways-to-pray-during-lent/

Chuyển ngữ: Little Stream

[1] https://www.loyolapress.com/3-minute-retreats-daily-online-prayer/about-3minute-retreats/
[2] https://www.loyolapress.com/catholic-resources/liturgical-year/lent/seven-last-words/
[3] https://www.sacredspace.ie/
[4] https://dongten.net/tong-do-cau-nguyen/ Trang này được người dịch thêm vào để phù hợp với độc giả Việt Nam không sử dụng Tiếng Anh.
[5] https://store.loyolapress.com/praying-lent-renewing-our-lives-on-the-lenten-journey
[6] Hiệp hành trên 14 chặng đàng Thánh Giá tại: https://dongten.net/hiep-hanh-tren-14-chang-dang-thanh-gia/
Đàng Thánh Giá với các chứng nhân tử đạo trong thế kỷ 20: https://dongten.net/wp-content/uploads/2018/03/%C4%90a%CC%80ng-Tha%CC%81nh-Gia%CC%81-vo%CC%9B%CC%81i-ca%CC%81c-chu%CC%9B%CC%81ng-nha%CC%82n-tu%CC%9B%CC%89-%C4%91a%CC%A3o-trong-the%CC%82%CC%81-ky%CC%89-thu%CC%9B%CC%81-xx..pdf
[7] https://dongten.net/doc-kinh-thanh-theo-phuong-phap-lectio-divina/
[8] https://dongten.net/cau-nguyen-voi-con-tre/

Kiểm tra tương tự

Con chiên thứ 100

       1   Chị nghe người ta nói trong đền thánh Martino có …

5 vị thánh cần cậy nhờ để trở thành cha mẹ tốt nhất

Nuôi dạy con cái đôi khi có thể là một thách đố khó nhằn. Những …