Ai là kẻ thù của tôi?

 

Chúa Giêsu dạy rằng “Anh em hãy yêu mến kẻ thù của mình và cầu nguyện cho những ai ngược đãi anh em” (Mt 5, 44). Lời dạy này là một điều trái ngược với cuộc sống và mỗi người chúng ta chưa bao giờ nghĩ đến. Vì nó thật khó đón nhận và càng khó hơn khi chúng ta thực hành lời dạy này. Điều này khó nhưng không đồng nghĩa với việc chúng ta không làm được. Nếu chúng ta tin tưởng và cậy vào ơn Chúa giúp sức thì chúng ta sẽ làm được tất cả, vì “đối với Thiên Chúa mọi sự đều có thể” (Mt 19, 26).

Tôi vẫn còn nhớ mãi khi tôi học lớp 4, tôi cũng có “kẻ thù” – đó là những người làm hại và ức hiếp gia đình tôi. Cha mẹ tôi rất đau khổ và lo lắng rất nhiều về điều này. Lúc đó, tôi rất thù ghét và căm hận họ. Tôi ước mơ có một sức mạnh để giết chết họ ngay lúc đó. Khi lớn lên và được hiểu biết thêm về những giá trị của cuộc sống. Đặc biệt, khi tôi đáp lại lời mời gọi bước theo chân thầy Giêsu, tôi có nhiều thời gian để học hỏi và tiếp xúc với Tin Mừng nhất là cầu nguyện với Chúa nhiều hơn, tôi cảm nhận ra “Sự thù hận nó chỉ làm cho tôi thêm nhiều lo sợ và bất an”. Cũng chính thời gian này thay vì tôi nuôi sự thù hận và tìm cách trả thù thì tôi dành thời gian để cầu nguyện cho họ. Lúc thời gian đầu thì thật khó đối với tôi nhưng tôi xin Chúa giúp tôi mỗi ngày và Chúa đã biến đổi tôi thật sự. Tôi không chỉ cầu nguyện cho người mà tôi nghĩ là “kẻ thù” mà cho cả gia đình của họ. Xin Chúa ban cho họ biết hoán cải và sống tốt hơn, mặc dù họ không phải là người Công giáo như tôi. Quả thật, Thiên Chúa đã làm và thánh hóa mọi điều trở nên tốt đẹp. Họ không còn xung đột và gây khó khăn cho gia đình tôi cũng như mọi người xung quanh nữa mà họ đã cố gắng làm ăn và sống tốt hơn trước.

Qua biến cố trên, từ trong sâu thẳm con người tôi chưa bao giờ có suy nghĩ một ai đó là kẻ thù của tôi nữa. Nếu có thì chỉ là sự giận hờn hay buồn bã vì những bất đồng mà thôi. Đó là một hồng ân đặc biệt mà Chúa đã dành riêng cho bản thân tôi. Hồng ân này đã giúp tôi sống mỗi ngày bình an và có cái nhìn tốt hơn về mọi người xung quanh. Tôi xin tạ ơn Chúa. Xin Chúa tiếp tục gìn giữ và đốt nóng trái tim tôi mỗi ngày, để tôi luôn giữ và sống trọn hồng ân này.

Nhìn lại chính “con người” của mình sâu xa hơn, tôi thấy kẻ thù của tôi bây giờ chính là bản thân tôi chứ không phải một ai khác. Nó là kẻ thù đáng sợ nhất mà tôi phải luôn đề phòng và chiến đấu mỗi ngày. Nó đã ngăn cản tôi đến với Chúa, đến với anh em và đến với chính mình. Thay vì tôi dành thời gian để cầu nguyện và gặp Chúa nhiều hơn thì nó đã cám dỗ tôi phải làm việc này làm việc khác. Thời gian tôi gặp gỡ và chia sẻ với anh em thì tôi lại ích kỷ và dành để lo cho riêng mình. Đáng lẽ tôi có điều kiện để giúp đỡ và yêu thương người khác thì tôi lại không sẵn sàng cho đi mà còn suy nghĩ tiêu cực về họ. Đáng lẽ thời gian mỗi ngày tôi phải cố gắng học tập và sống có trách nhiệm hơn thì tôi lại lười biếng và sống trì trệ hơn.

Tóm lại, kẻ thù của mỗi chúng ta chính là bản thân mỗi chúng ta chứ không ngoài ai khác. “Kẻ thù” này rất nguy hiểm và vô cùng khó khăn để chúng ta chiến thắng. Vì thế, chúng ta phải xin ơn Chúa Thánh Thần ban thêm sức mạnh để ta chiến thắng “kẻ thù” nguy hiểm này và dẫn dắt chúng ta đi đúng con đường mà Chúa muốn, đúng con đường mà mang lại cho ta cũng như mọi người xung quanh chúng ta hạnh phúc và bình an thật sự. Còn những ai làm chúng ta đau buồn hay thất vọng và ngay cả những người làm hại, bắt bớ chúng ta. Họ cũng chỉ là con người như chúng ta, họ cũng có những yếu đuối và sai lỗi. Điều quan trọng là mỗi chúng ta phải biết quên đi và tha thứ cho nhau. Khi đó, chúng ta mới dẹp tan sự thù hận và tâm hồn chúng ta sẽ được nhẹ nhàng và thanh thản hơn. Đây quả thật là một điều chẳng dễ dàng chút nào nhưng tôi tin rằng chúng ta sẽ làm được nếu mỗi người chúng ta luôn cố gắng mỗi ngày.

Chúng ta cùng Thánh Augustinô để cầu nguyện với Chúa Thánh Thần gìn giữ và biến đổi ta mỗi ngày:

Lạy Chúa Thánh Thần,

xin hãy thở trong con, để mọi ý nghĩ của con được thánh thiện.

Lạy Chúa Thánh Thần,

xin hãy hành động trong con, để mọi việc con làm được thánh thiện.

Lạy Chúa Thánh Thần,

xin hãy uốn nắn lòng con, để con chỉ yêu những gì thánh thiện.

Lạy Chúa Thánh Thần,

xin hãy thêm nghị lực cho con, để con bảo vệ những gì thánh thiện.

Lạy Chúa Thánh Thần,

xin hãy canh  giữ con, để con luôn luôn thánh thiện. Amen.

 

Phù Vân

(Bài viết được tác giả gửi đến dongten.net)

                                                                                 

 

Kiểm tra tương tự

Học Viện Dòng Tên được công nhận là “Cơ Sở Giáo Dục Cấp Cao của Giáo Hội”

Trong văn thư đề ngày 13/1/2023 gửi cha Bề Trên Cả Dòng Tên Arturo Sosa …

ChatGPT nói về vai trò của Kinh Thánh

NgọcSJ: Các tu sĩ là ai? ChatGPT: Các tu sĩ là những người có vai …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *