Bạn dám cho Chúa Giêsu cơ hội?

Một khung cảnh trong Tin mừng khiến tôi nhớ mãi, đó là nhà của chị Martha, Maria và anh Lazarô. Trong suốt hành trình rao giảng tin mừng, thầy Giêsu và các môn đệ thường  xuyên lui tới căn nhà đơn sơ này; ở đấy lúc nào cũng thắm đượm tình người. Chủ nhà niềm nở mở cửa đón thầy Giêsu. Bất cứ khi nào thầy đến, họ đều sẵn lòng tiếp đón. Họ dám cho thầy Giêsu có cơ hội vào căn nhà của mình. Trong đó, họ được phục vụ Thầy, được nghe Thầy nói và được Thầy chữa lành.

Vì là khách quý nên chị Matta tất bật chuận bị những bữa ăn thật ngon để thết đãi Thầy. Chắc hẳn chị thừa biết thầy Giêsu đã vất vả mệt nhoài trong những ngày tháng công bố Tin mừng. Là phụ nữ đảm đang, chị tinh ý nhận ra nhu cầu thiết yếu của Thầy. Thầy cần được ăn những bữa cơm ngon canh ngọt để lại sức. Dù thầy Giêsu có trách yêu chị Martha băn khoăn lo lắng nhiều chuyện, nhưng Thầy cũng thật tâm cảm ơn chị vì lòng hiếu khách của cả gia đình chị!

Khi đón Thầy vào nhà, không chỉ chuẩn bị cho Thầy những bữa ăn thịnh soạn. Điều thầy Giêsu cần hơn cả là ngồi với Ngài để lắng nghe Lời hằng sống của Ngài. Đó là một buổi trò chuyện không phải giữa chủ và khách, nhưng là giữa Thiên Chúa và con người, giữa Thầy và trò, giữa hai người bạn thân tình. Chị Maria đã tinh ý nhận ra điều thầy muốn nhất. Dĩ nhiên, trước hết chị Maria đã dám đón thầy; sau đó dám tiếp nhận và sống theo lời Thầy. Nhờ đó chị mỗi ngày hiểu Thầy hơn, yêu Thầy và dám theo Thầy sát hơn.

Là người trẻ sống trong thời hiện đại, thật không dễ để cho thầy Giêsu một cơ hội bước vào nhà của mình. Tôi hoài thắc mắc tại sao tại nhiều gia đình Việt Nam, đức Phật, thần Phúc-Lộc-Thọ và cả những thần vô danh có thể hiện diện trong nhà của họ?! Trong khi đó, thầy Giêsu ước muốn cư ngụ với họ, lại thật khó biết bao?! Ước gì một ngày rất gần, nhiều người Việt dám cho Chúa Giêsu một cơ hội bước vào tư gia của mình. Để từ đó, họ sẽ được những điều họ hằng khát khao.  

Là Kitô hữu, tôi cũng ý thức được Thiên Chúa luôn yêu thương và muốn cư ngụ tại nhà của tôi. Ngài muốn tôi hạnh phúc và có cuộc sống bình an. Tôi chỉ được điều đó khi và chỉ khi dám đón Chúa Giêsu vào nhà, vào cuộc sống của mình. Để cùng với Ngài, tôi có thể sống tốt hơn, sống yêu thương hơn và dám cho đi nhiều hơn.  

Ước mong của thầy Giêsu bước vào nhà của mỗi người lắm khi bị từ chối. Phải chăng sự hiện diện của thầy Giêsu, với Lời dạy bảo của Ngài lại thách đố bạn và tôi. Ngài đòi bạn và tôi thay đổi để nên người tốt hơn, Ngài cần bạn và tôi trò chuyện và sống theo con đường chính trực. Và có khi hành trình theo thầy Giêsu không dễ chút nào!

Thật hạnh phúc và may mắn biết bao cho những ai đã và đang dám mở cửa đón thầy Giêsu vào tâm hồn của mình. Sự hiện diện của Thầy không quá khó khăn, quá sức của họ. Bởi trước hết thầy Giêsu bước vào nhà của ta với một tình yêu vô điều kiện. Thầy đến để cho ta được sống và sống dồi dào. Nếu có thách đố là vì chính Thầy không muốn ta bị lạc đường, bị đau khổ và bị hư mất. Một khi lắng nghe thầy Giêsu đủ lắng và đủ sâu, ta có sức đương đầu với những thách đố ấy một cách dễ dàng. Chính thầy Giêsu cùng đồng hành, đi bước trước và hằng ở cùng ta trong mọi biến cố cuộc đời.

Ước sao mỗi người, nhất là những người trẻ dám cho Thiên Chúa một cơ hội đồng hành, trợ giúp và ảnh hưởng trong cuộc sống của mình. Như gia đình chị Marta, người trẻ cũng có thể trở nên người bạn thân tình với thầy Giêsu. Khi đó, cuộc sống của ta sẽ nở hoa và mọi bế tắc của cuộc sống được Thiên Chúa giúp sức vượt qua. Cầu mong cho mỗi chúng ta dám mời Chúa vào tâm hồn mình; rồi ngày qua ngày, ta đón nhận tình yêu và sức sống của thầy Giêsu với tâm hồn bình an hoan lạc. Khi đó, sự hiện diện của thầy Giêsu lúc nào cũng thật dễ thương và đáng quý!

Giuse Phạm Đình Ngọc SJ

Kiểm tra tương tự

Cách các thánh chữa lành tình bạn bị tổn thương

“Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được …

Ý nghĩa thật sự của đức khiết tịnh

Truyền thống. Thuần khiết. Giới hạn. Đó là những từ mà văn hóa đại chúng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *