Bạn đang tìm kiếm sự bình an nội tâm ư? Hãy thử đi xưng tội!

Có một hiện tượng rất thú vị. Đó là quan sát một người chuyển từ tình trạng căng thẳng nội tâm (biểu hiện ra bên ngoài) sang trạng thái bình an và tĩnh lặng! Trường hợp này rất thường xảy ra với hối nhân xếp hàng chuẩn bị lãnh nhận Bí tích Hòa giải, là lúc họ gặp căng thẳng. Tuy nhiên, khi rời tòa giải tội, sau khi đã xưng tội và lãnh nhận ơn tha thứ, sự bình an nội tâm bộc lộ ngay trên chính nét mặt của người đó.

 

Xưng tội đều đặn giúp mang lại sự bình an cho tâm hồn. Ảnh: Canva

 

Khoảng 35 năm trước, bà Mary Ann Budnik viết một cuốn sách mỏng nhưng tuyệt vời về Bí tích Hòa giải với tựa đề “Bạn đang tìm kiếm sự bình an ư? Hãy thử đi xưng tội!” Người mẹ này khuyến khích việc xưng tội thường xuyên để các thành viên trong gia đình được ơn bình an thánh hóa.

 

Budnik đã có một nhận xét sâu sắc! Khi sự căng thẳng, áp lực gia tăng cũng như sự bất đồng và cãi vã giữa các thành viên trong gia đình ngày càng nhiều hơn, kết luận rất rõ ràng: đã đến lúc các thành viên trong gia đình cần đi xưng tội. 

 

Không còn nghi ngờ gì nữa, sau khi mỗi thành viên trong gia đình xưng tội sốt sắng thì sự bình an sẽ được lập lại giữa các thành viên trong gia đình. Người mẹ này đã nhận ra sự thú vị đó.

 

 

 

Xét về mặt thần học, điều này có cơ sở và hợp lý. Vì lý do đơn giản này: trong số những hậu quả mà tội lỗi gây ra gồm có căng thẳng, rối loạn, ích kỷ, kiêu ngạo, tự ái và tranh cãi. Việc xưng tội sốt sắng sẽ giúp hạn chế tất cả những hậu quả tiêu cực nói trên của tội lỗi.

 

Vì lý do đó, đề xuất tuyệt vời nhằm củng cố sự thánh thiện, hòa hợp, yêu thương, bình an và niềm vui trong gia đình (còn được gọi là “Hội Thánh tại gia”) đó là gia đình xưng tội hàng tháng. Từ cha mẹ cho đến thành viên nhỏ tuổi nhất có thể xưng tội, tất cả đều nên xưng tội hàng tháng. Hãy nhớ tựa đề cuốn sách của Budnik: “Bạn đang tìm kiếm sự bình an ư? Hãy thử đi xưng tội!”  Hãy thử đi! Nó có tác dụng đấy! Tại sao không phải hôm nay, người chủ của gia đình – là người cha người mẹ, hãy quyết định một ngày một giờ mỗi tháng để thực hành việc xưng tội hàng tháng như một thói quen cho cả gia đình mình!

 

“Bạn đang tìm kiếm sự bình an ư? Hãy thử đi xưng tội!”. Ảnh: Canva

 

Bốn yếu tố (chữ C) để buổi xưng tội hàng tháng hiệu quả

 

Thánh Josemaria Escriva Balaguer, đã đúc kết bốn từ dễ hiểu để giúp chúng ta xưng tội hiệu quả. Chúng ta hãy liệt kê bốn từ này và sau đó giải thích chúng; quan trọng hơn nữa, chúng ta hãy thực hành chúng! Sau đây là bốn yếu tố (chữ C) giúp thực hiện tốt việc xưng tội: 1. Rõ ràng (Clear) 2. Ngắn gọn (Concise) 3. Cụ thể (Concrete) và 4. Trọn vẹn (Complete). Chúng ta cùng giải thích từng từ một nhé.

 

 

Trong Nhật ký “Lòng thương xót Chúa cho linh hồn tôi” của Thánh Faustina, Chúa Giêsu đã chỉ cho thánh nữ biết rằng khởi điểm của việc xưng tội hiệu quả chính là phẩm chất của SỰ MINH BẠCH. Một từ khác để chỉ sự minh bạch là trong sáng, hoặc nếu bạn muốn, là sự rõ ràng. Trong khi ngược lại, sự bối rối, mờ ám, mơ hồ, không rõ ràng đều là dấu hiệu của kẻ thù tâm hồn chúng ta, đó chính là ma quỷ. Trong khi đó, dấu hiệu của Chúa Thánh Thần là sự rõ ràng và minh bạch. Vì vậy, khi bạn xưng tội với linh mục trong tòa giải tội, người đại diện cho Chúa Giêsu Kitô, Đấng Chữa Lành Thiêng Liêng, bạn hãy nói chậm rãi, rõ ràng, chừng mực, chân thành và hết sức cởi mở. Công dụng chính của Bí tích Giải tội là chữa lành những vết thương mà chúng ta mắc phải do tội lỗi. Tội lỗi làm tổn thương chúng ta; Chúa Giêsu, Đấng Chữa Lành Thiêng Liêng, sẽ chữa lành chúng ta. Một bác sĩ sẽ không thể chữa lành bệnh nhân trừ khi bệnh nhân thổ lộ bệnh trên cơ thể mình một cách minh nhiên và rõ ràng. Biểu lộ bệnh càng rõ ràng thì phác đồ điều trị càng đúng.

 

 

Có lẽ thánh Gioan Maria Vianney, còn được gọi là Cha xứ họ Ars, là vị thánh và là vị linh mục giải tội nổi tiếng nhất trong Giáo hội Công giáo. Sau khi ngài vượt qua nhiều trở ngại khi mới đến giáo xứ, mọi người từ khắp nơi đổ về xưng tội với ngài. Người ta ước tính rằng ngài đã giải tội từ 13 đến 18 giờ mỗi ngày trong gần 40 năm. Sức hấp dẫn của ngài với tư cách là một linh mục, một cha giải tội và vị thánh sống đã đạt đến mức mà đôi khi người ta sẵn sàng chờ đợi nhiều ngày để được xưng tội với ngài. Những người viết tiểu sử ngài ghi nhận rằng, nhìn chung, ngài không dành nhiều thời gian cho từng hối nhân. Thông thường, một lần xưng tội sẽ kéo dài khoảng ba phút, mặc dù không phải lúc nào cũng vậy vì luôn có những trường hợp ngoại lệ. Ngắn gọn có nghĩa là hối nhân phải chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc xưng tội của mình. Điều có thể rất hữu ích là hối nhân thực sự viết ra tội lỗi của mình trước khi vào tòa giải tội. Ngoài ra, ngay cả trước khi gặp linh mục, hối nhân phải nỗ lực làm việc ăn năn tội cách trọn. Nói cách khác, 95% của việc xưng tội sốt sắng đã được thực hiện trước khi hối nhân bước vào tòa giải tội. Trong chương trình truyền hình Dragnet với Joe Friday, có một câu nói kinh điển và khó quên mà anh ấy đưa ra để dẫn vào sự kiện: “CHỈ SỰ THẬT THÔI, thưa ông/ bà, CHỈ SỰ THẬT….” Nói theo nghĩa tương tự, hối nhân nên vào tòa giải tội với mục đích chính sau đây: “CHỈ THÚ TỘI THÔI, thưa ông/ bà; CHỈ TỘI THÔI….” Những yếu tố không liên quan đến việc xưng tội cần phải loại bỏ. Nói một cách rõ ràng nhất: bản chất và nội dung chính của bất kỳ lần xưng tội sốt sắng nào cũng là sự thú nhận tội lỗi cá nhân một cách chân thành, minh bạch và ngắn gọn. Điều này có nghĩa là lời xưng tội của bạn không phải là kể tội của chồng hoặc vợ, con trai/ gái, con dâu/ rể hay mẹ vợ/ chồng, mà là tội lỗi của chính bạn. Đôi khi, có thể chúng ta nói quá nhiều vì chúng ta đang né tránh vấn đề thực sự chính là tội lỗi của chính mình. Ngắn gọn có nghĩa là súc tích và đi vào nội dung chính; không dài dòng và vòng vo!

 

 

Một phẩm chất thiết yếu khác của việc xưng tội hiệu quả là tầm quan trọng của việc trình bày tội lỗi một cách cụ thể. Nên tránh những cách diễn đạt trừu tượng kiểu như: “Con không đủ tốt… Con có thể trở thành một người tốt hơn… Con không hoàn hảo… Con đã vi phạm các điều răn… Con thực sự là một tội nhân tồi tệ… Con đã phản bội Chúa… Lời nói của con nên tốt hơn… Con cũng giống như đa số nhân loại, chỉ là một tội nhân… Tội lỗi của con cũng giống như của mọi người khác.” Tất cả những điều trên đều trừu tượng, khó hiểu, mơ hồ, không thể hình dung, cực kỳ chung chung và thiếu sự diễn đạt cụ thể. Những ví dụ cụ thể có thể là như sau: “Con bỏ Thánh lễ Chúa nhật vì con lười biếng… Con xem phim khiêu dâm ba lần, mỗi lần nửa giờ… Con đã lấy trộm tiền từ công ty của mình vì con tham lam… Con cố tình say rượu ba lần vào cuối tuần với những người bạn nhậu.” Những lời thú tội trên đây đều cụ thể và cho thấy nguyên nhân gốc rễ! Điều này rất tốt!

 

 

Bí tích Hòa giải phải được thực hiện trọn vẹn. Sách Giáo lý Hội thánh Công giáo cũng như Giáo luật quy định rằng để việc xưng tội được trọn vẹn, hối nhân phải xưng cả số lần cũng như loại tội đã phạm. Trường hợp sau đây là một ví dụ, cặp vợ chồng trước khi kết hôn đã không xưng tội trong một thời gian dài, có lẽ là một năm. Nếu người chồng tương lai này đã không tham dự Thánh lễ trong một năm và sa ngã vào những mối quan hệ trước hôn nhân hoặc lạm dụng ma túy, thì một lần xưng tội trọn vẹn có thể như sau: “Thưa Cha, con là kẻ có tội, xin Cha ban phép lành cho con, con xưng tội cách đây một năm và sau đây là những tội lỗi của con…. Con lạm dụng ma túy 10 lần; bỏ lễ 52 lần và quan hệ trước hôn nhân 15 lần.”  Anh ấy đã thú tội cách trọn vẹn: cả số lần cụ thể cũng như loại tội. Sau đó, anh ta nghe thấy những lời tuyệt vời này: “…  Vậy Cha tha tội cho con, Nhân danh Cha, và Con và Thánh Thần. Amen”.

 

Bây giờ, nếu bốn chữ “C” này (Rõ ràng, Ngắn gọn, Cụ thể và Trọn vẹn) được áp dụng vào trong Bí tích Hòa giải thì ân sủng chữa lành qua Bí tích của Thiên Chúa sẽ đổ xuống linh hồn chúng ta và chúng ta sẽ rời tòa giải tội với sự bình an vượt lên trên mọi sự hiểu biết. Bạn đang tìm kiếm sự bình an thực sự cho tâm hồn ư? Vậy thì tại sao bạn và gia đình bạn không thử đi xưng tội nhỉ!

Tác giả: Fr. Ed Broom, OMV

Người dịch: Kim Linh

Nguồn: Catholic Exchange

Kiểm tra tương tự

Con chiên thứ 100

       1   Chị nghe người ta nói trong đền thánh Martino có …

Manna: Hài lòng về Người (Thứ Bảy Tuần 15 Thường niên)

Lời Chúa: Mt 12, 14-21 14 Ra khỏi đó, nhóm Pha-ri-sêu bàn bạc để tìm …