[Bạn đường Đức Giêsu]: Đứng dậy đi theo Người

Tác giả: Nguyễn Mai Kha, S.J. – Cao Gia An, S.J.

Các bạn trẻ thân mến,

 “Ơn gọi” là một trong những băn khoăn thường thấy nơi nhiều người trẻ tốt lành. Ở tuổi vào đời, chúng ta không thể không có lúc suy nghĩ về ơn gọi đời mình. Nhiều người hay đặt ra cho mình những câu hỏi tương tự như: Ơn gọi là gì? Tôi có ơn gọi không? Chúa muốn tôi sống cuộc sống nào?

Thao thức về “Ơn gọi” là thao thức của những người có đức tin, và muốn sống cuộc sống mình cách đúng đắn nhất. Quả thế, chúng ta tin rằng được làm người là một ân sủng lớn lao đến từ Thiên Chúa. Chúng ta cũng tin rằng Thiên Chúa không tạo dựng theo kiểu quẳng con người vào đời rồi để mặc con người muốn sống sao thì sống. Thiên Chúa tạo dựng con người là để con người sống hạnh phúc. Thế nên, Ngài vẫn không ngừng mời gọi và hướng dẫn con người bước đi trên nẻo đường hạnh phúc. Con người sống trọn vẹn hạnh phúc khi biết lắng nghe, đáp trả và cộng tác với Thiên Chúa để xây dựng đời mình.

Như thế, mọi ơn gọi đều được làm nên từ sự cộng tác hai chiều: sáng kiến mời gọi đến từ Thiên Chúa, và sự đáp trả lời mời gọi đến từ con người. Qua câu chuyện về Ơn gọi của Matthêu, chúng ta có thể nhìn thấy rất rõ điều này. Các Tin Mừng kể rằng: “Bấy giờ, Đức Giêsu đi ngang qua trạm thu thuế, thì thấy một người tên là Matthêu đang ngồi ở đó. Người bảo ông: ‘Anh hãy theo tôi!’ Ông đứng dậy và đi theo Người”(Mt 9, 9).

Câu chuyện bắt đầu khi Đức Giêsu đi ngang qua cuộc đời Matthêu. Thấy Matthêu, Đức Giêsu chủ động lên tiếng mời gọi. Như vậy, ơn gọi của Matthêu là một sáng kiến đến từ Thiên Chúa. Sáng kiến ấy nhắm vào một con người cụ thể. Con người cụ thể nào cũng có những vấn đề và nhiều rắc rối. Đức Giêsu không kêu gọi những con người lý tưởng hoàn hảo và không tì vết. Ngài mời gọi những con người thực, với tất cả những vấn đề rất thực của một con người: một quá khứ với nhiều tội lỗi, một hiện tại với nhiều lo toan, và một tương lai không phải lúc nào cũng chắc chắn… Với việc mời gọi, Thiên Chúa cho con người một khởi đầu, để con người bắt tay xây dựng cuộc đời mình theo sự hướng dẫn của Thiên Chúa.

Mặt khác, ơn gọi của Matthêu không khởi đầu ở một nơi nào đó xa xôi lạ lùng, nhưng chính tại nơi quen thuộc, trong môi trường làm việc của ông, trong nhịp sống đều đặn thường ngày của ông. Ơn gọi không phải là điều xa lạ bỗng nhiên từ trên trời rơi xuống, nhưng là điều chúng ta có thể khám phá từng ngày, qua những diễn biến chung quanh cuộc đời mình, qua những rung động âm thầm trong tâm hồn mình. Biết quan sát và lắng nghe cuộc sống quanh mình, biết đón nhận những biến cố đến trong đời mình như những gợi ý của Thiên Chúa, chúng ta sẽ dần khám phá ra đâu là ơn gọi đích thực của đời mình.

Trong câu chuyện ơn gọi của Matthêu, chúng ta nhìn thấy nơi Đức Giêsu hình ảnh của một Thiên Chúa đến với con người. Thiên Chúa chạm tay vào con người ở chính nơi mà con người đang cư ngụ. Trước khi Matthêu bỏ mọi sự để đi với Đức Giêsu thì Đức Giêsu đã đến với ông, viếng thăm gia đình ông. Trước khi con người đến với Thiên Chúa, thì Thiên Chúa đã đến thật gần bên con người. Ngài đụng chạm vào con người với tất cả những bộn bề lo toan, với tất cả những vướng víu và níu kéo. Ngài đón nhận trọn vẹn con người với tất cả những điểm sáng và điểm tối, từ những gì xa lạ đến những gì thân thương nhất trong con người. Chính sự đụng chạm gần gũi của Thiên Chúa nâng con người đứng lên. Chính sự đón nhận trọn vẹn của Thiên Chúa mang đến cho con người ơn giải thoát. Nhờ đó, con người được sống đích thực hạnh phúc đời mình.

Thưa các bạn,

Được kêu gọi làm một người bạn đường của Đức Giêsu là một ân huệ đặc biệt. Đó là một sáng kiến yêu thương đến từ Thiên Chúa. Tuy nhiên, sáng kiến ấy sẽ phá sản nếu không có sự cộng tác của từng người trong chúng ta.

Hẳn chúng ta không khỏi ngạc nhiên khi thấy lời mời gọi “Hãy theo tôi” tưởng như đường đột và tình cờ lại có sức mạnh đến độ lôi Mathêu ra khỏi vị thế hiện tại của ông. Đang ngồi yên với công danh, sự nghiệp, tiền bạc… Matthêu bỏ lại tất cả, đứng lên đi theo Đức Giêsu. Cuộc gặp gỡ ấy, giữa một lời mời gọi và một thái độ đáp trả, dường như đã được chuẩn bị từ lâu lắm rồi. Hẳn lời mời gọi của Đức Giêsu đã đụng chạm đến một góc sâu thẳm nào đó trong tâm hồn Matthêu. Lời mời gọi ấy làm bật lên tất cả những thao thức và khắc khoải âm thầm trong tâm hồn ông. Nó quyết định sự thay đổi trọn vẹn của một con người.

Ngày qua ngày, bằng nhiều cách thế khác nhau, Thiên Chúa vẫn không ngừng đi ngang cuộc đời tôi. Nhìn thấy trọn cả con người thật của tôi, Ngài vẫn không ngại ngần mời tôi bước theo Ngài. Đâu là phản ứng của tôi? Đâu là những thao thức thật sự của lòng tôi? Tôi thật sự không biết mình khao khát điều gì, hay là tôi không dám theo đuổi đến cùng điều mình khao khát? Tôi thật sự không nghe được lời mời gọi của Chúa, hay là tôi vốn e sợ và ngại ngần đến độ không dám mở lòng mình ra trước lời mời gọi của Chúa?

Nghe lời mời gọi của Đức Giêsu, Matthêu người thu thuế đã bỏ mọi sự, đứng lên đi theo Người. Còn tôi, tôi có dám đứng dậy để bước theo Giêsu chăng?

Kiểm tra tương tự

App Hành hương Dòng Tên có phiên bản tiếng Việt

App Hành hương Dòng Tên (Jesuit Pilgrimage), được phát hành từ cuối năm 2022 để …

Câu khởi đầu và kết thúc Thánh Kinh

Bạn có bao giờ tự hỏi câu đầu tiên và câu cuối cùng trong sách …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *