[Bạn đường Đức Giêsu]: Ông Da-Kêu

Tác giả: Nguyễn Mai Kha, S.J. – Cao Gia An, S.J. 

Các bạn trẻ thân mến,

Kinh nghiệm được Chúa biến đổi là một kinh nghiệm đặc biệt, khó có thể phai mờ trong tâm trí chúng ta. Đó là bước ngoặt khiến chúng ta đổi đời, giúp ta bước sang một hướng đi mới được soi dẫn và trợ lực bởi chính Thiên Chúa trong kế hoạch yêu thương của Ngài. Trên hành trình theo Chúa, chúng ta cũng đôi lần bắt gặp những biến cố ấy được thuật lại trong Tin Mừng.

Một lần nọ Đức Giêsu vào Giêrikhô và Ngài đi ngang qua thành ấy. Có một người tên Dakêu muốn xem cho biết Đức Giêsu là ai nhưng không thể được vì dân chúng thì đông mà ông lại thấp. Ông liền chạy tới phía trước, leo lên một cây sung để xem Đức Giêsu vì Người sắp đi ngang qua đó. (x. Lc 19, 1-4) Câu chuyện đơn sơ được thánh sử Luca kể lại là khởi đầu cho một cuộc đổi đời.

Dakêu là người đứng đầu những người thu thuế và là người giàu có. Trong bối cảnh lúc bấy giờ, chỉ cần một câu ngắn gọn trên thôi, người ta có thể thấy cả một lịch sử dài của cuộc đời một con người. Người thu thuế bị coi là người tội lỗi, phản bội đồng bào và thường thu vén của cải cho mình theo cách thức ít nhiều bất chính. Dưới mắt người khác, Dakêu bị coi khinh và kết án như người tội lỗi, cả về mặt dân sự lẫn khía cạnh luân lý. Chắc hẳn, bản thân Dakêu cũng chẳng mấy bình an với cái nhìn thiếu thiện cảm của người khác. Chẳng vui thích gì khi biết mình trở thành quy chiếu cho lòng tham của cải bất chính. Có lẽ ông cũng từng muốn đổi đời để sống cho thanh thản hơn. Nhưng làm thế nào bây giờ? 

Nghe biết về Đức Giêsu, Dakêu muốn xem cho biết Ngài là ai. Mong ước bình thường thế mà dường như lại trở nên khó khăn. Lạc lõng và thấp bé giữa đám đông dân chúng như một lần nữa phản ánh thân phận bị loại ra bên lề xã hội của Dakêu. Rất may nhờ vào sáng kiến chạy lên phía trước, vượt ra khỏi đám đông để chọn cho mình một vị thế thích hợp hầu có thể gặp Đức Giêsu, Dakêu đã được chính Đức Giêsu nhìn đến và Ngài còn muốn lưu ngụ lại nhà ông. Trên đường đến với Chúa, có lẽ cũng cần một chút nỗ lực của riêng ta.

Lời khẳng định của Đức Giêsu đối với ông Dakêu: “Hôm nay, ơn cứu độ đã đến cho nhà này” như một bằng chứng về sự công chính của ông trước mặt dân chúng. Lời ấy như xoá đi gánh nặng tội lỗi cho Dakêu, làm mới lại dung mạo của người con cháu ông Ápraham, người con cái Chúa. Dakêu được biến đổi vì ông được Thiên Chúa thương mến. Đã chẳng có cuộc gặp gỡ diện đối diện nào trước đó giữa Đức Giêsu và Dakêu nhưng nơi Dakêu có lẽ đã tồn tại từ lâu khát vọng công chính, ông đã ao ước thay đổi cuộc đời. Chỉ cần như thế thôi, và khi đứng trước tình yêu bao dung và vòng tay luôn rộng mở của Chúa, Dakêu đã tìm được nguồn bình an và tâm hồn được tràn đầy niềm an ủi.

Các bạn thân mến,

Kinh nghiệm hoán cải của Dakêu và cuộc hội ngộ đổi đời của ông với Đức Giêsu cho chúng ta những hiểu biết hơn về tình thương của Chúa, gợi lên trong chúng ta niềm an ủi vì biết rằng lòng bao dung của Chúa lớn lao hơn cả những yếu đuối của con người, và giúp chúng ta dám cất bước quay trở về với đường nẻo tốt lành bằng những nỗ lực nho nhỏ của mình. 

Đức Giêsu đã đến và ở lại nhà ông Dakêu giữa những tiếng xì xầm rằng: “Nhà người tội lỗi mà ông ấy cũng vào trọ.” (Lc 19, 7) Chắc chắn Đức Giêsu biết điều này nhưng Ngài không ngại đi bước trước đến với Dakêu. Sự quảng đại của Dakêu chỉ đến sau khi ông đã lãnh nhận và cảm nghiệm cách thiết thân tình yêu lớn lao Thiên Chúa dành cho mình. Đứng trước tình yêu cao cả ấy, con người chỉ có thể đáp lại bằng trọn cả con tim và tâm hồn mình và thực hành bác ái đối với anh chị em đồng loại. Cuộc đời Dakêu giờ đây đã đổi khác vì “hôm nay, ơn cứu độ đã đến cho nhà này.”

Hôm nay, Chúa Giêsu cũng đến và xin được cư ngụ trong ngôi nhà tâm hồn của chúng ta. Lời đề nghị ấy có thể chịu lạc lõng giữa những tiếng mời gọi khác hấp dẫn hơn đến từ nhiều phía cuộc sống. Nhưng chắc chắn, Chúa Giêsu không ngại chờ đợi ta đáp trả và đón tiếp Ngài vào nhà mình. Tình yêu thương của Chúa luôn tràn đầy, điều còn lại tuỳ thuộc nơi chúng ta đón nhận thế nào mà thôi.

Kiểm tra tương tự

Tựa nương Trái Tim Mẹ Maria

“Còn bà Maria thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ …

Trạm nước mát cho muôn người

Với tầm nhìn vươn đến một cộng đồng huynh đệ phát triển bền vững, Ban …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *