“Bếp Hồng Đêm Đông”

Họp mặt “Những Người Bạn Của Chúa” năm 2017

theo Truyền Thống Nhóm Tông Đồ Xã Hội của Học Viện Dòng Tên

 

Dập dìu tài tử giai nhân,

Ngựa xe như nước, áo quần như nêm…

Có thể nói đó là cảm nhận chung của rất nhiều người hiện diện trong buổi họp mặt Truyền Thống của Nhóm Tông Đồ Xã Hội dịp Giáng Sinh năm nay với Những Người Bạn Của Chúa. Chỉ cần đôi phút thôi, Những Người Bạn Của Chúa– như cách gọi thân quen của các thầy Học viên Dòng Tên dành cho những người mình có cơ hội thăm viếng, chia sẻ vào mỗi cuối tuần- đã vượt qua được cảm giác ngượng ngùng để hòa vào bầu khí vui tươi, yêu thương và thân thiện của buổi họp mặt.         

Từ 3g00 chiều, các thầy Học viên và các nhóm cộng tác viên đã lên đường để đưa đón Những Người Bạn. Một số khác vẫn miệt mài chuẩn bị những khâu cuối cùng để phục vụ buổi họp mặt. Một số khác nữa đã sẵn sàng đón tiếp những vị khách đầu tiên tại khuôn viên Học viện.

 

Giờ đã điểm, các gian hàng “hội chợ” mở cửa phục vụ Những Người Bạn nhằm góp thêm niềm vui và phấn khởi trước khi bước vào phần chính của chương trình. Các “nhân viên” gian hàng trò chơi phục vụ hết. Nào là gian hàng ném bóng, thẩy vòng vào cổ chai, ô cửa thần kỳ của những chú chuột; nào là bịt mắt bắt vịt, bịt mắt đập heo đất theo lối dân gian; nào là đua cua. Và một gian hàng tô tượng dành riêng cho các bé thiếu nhi. Có chú bé chủ trương tô nhanh và tô nhiều vì muốn nhận được nhiều tượng đem về làm quà cho người khác; có cô bé “diễn rất sâu” khi trầm mình vào một tượng duy nhất; nhưng cũng có bé chỉ tô được phần đầu của tượng, rồi bỏ dở vì mỏi tay…!!! À, hóa ra bước vào gian hàng “thiên thần” này, các bé như rơi vào thế giới thần tiên vậy!

Sự nhiệt thành và hồn nhiên của những người tham gia các gian hàng trò chơi dường như muốn bừng cháy lên ngay cả khi Bếp Hồng chưa được nhóm lửa! Chúng tôi tự hỏi làm thế nào mà mọi người- cả người tổ chức, cộng tác viên lẫn người tham gia lại rất thân thiện và nhiệt thành như thế? Hóa ra, sự thân thiện ấy không tự nhiên từ trên trời rơi xuống, nhưng nó là hoa trái được kết dệt từ những tương quan chân thành, yêu thương qua những lần thăm viếng, chia sẻ và lắng nghe giữa Những Người Bạn với nhau.

Khi thời gian dành cho phần “Hội Chợ” đã hết, các gian hàng trò chơi đành phải khép lại trước vẻ tiếc nuối của bao người. Mọi người được mời ngồi vào các bàn tiệc huynh đệ đã chuẩn bị sẵn. Sau phần giới thiệu của thầy MC, Cha Socius- Phụ Tá Cha Giám Tỉnh Dòng Tên chào mừng Quý khách đã đến với Dòng trong bữa tiệc huynh đệ mừng Chúa Giáng Sinh năm nay. Ngài xin Chúa thánh hóa của ăn và tuyên bố khai mạc Buổi Họp mặt theo Truyền Thống Nhóm Tông Đồ Xã Hội của Học Viện năm nay, với chủ đề: Bếp Hồng Đêm Đông.

Các tiết mục văn nghệ như làm bữa tiệc huynh đệ của Những Người Bạn thêm phần ấm cúng và sinh động hơn. Tiết mục múa của các em Thiếu Nhi Bến Sắn và Nhóm Hướng Dương như mang hương vị núi rừng Tây Nguyên đến với buổi họp mặt. Những tiết mục của các nhóm Sinh viên Công giáo và của Những Người Bạn như mời gọi mọi người nhận ra mình được yêu thương dường nào. Trò chơi “Số May Mắn” đem đến nhiều niềm vui bất ngờ. Tất cả như đan quyện vào nhau để tạo nên một bầu khí Giáng Sinh vui tươi, phong phú, như làm cho Bếp Hồng muốn luôn luôn bừng cháy mãi…

Và rồi,… sự xuất hiện của ông già Noel đem đến sự ngỡ ngàng đặc biệt cho mọi người. “Những chú tuần lộc” chở Ông Noel còn biết nói cười nữa…! Các cháu thiếu nhi được một phen ngỡ ngàng. Ông Noel mời thiếu nhi lên sân khấu giao lưu với Ông. Những câu hỏi của Ông, những điều ước giản đơn của các cháu không chỉ đem lại những tiếng cười vang bởi sự đơn sơ, nhưng còn gợi lên trong tâm hồn những người tham dự những điều sâu kín về tình yêu chân thành, lòng biết ơn, sự quan tâm tới người khác. Trước khi tặng quà Giáng Sinh cho các cháu, Ông mời các cháu cùng chắp tay cầu nguyện cho gia đình, cho những người thân và cho các ân nhân. Quả là giây phút xúc động và đi sâu vào lòng người!

Nghi thức rước Chúa Hài Đồng và thắp nến ca nguyện mừng Chúa Giáng Sinh với khúc hát Hang Bê-Lem đã khép lại chương trình buổi họp mặt Những Người Bạn Của Chúa năm nay.

Thay mặt Cộng đoàn Học viện, Cha Viện Trưởng Giuse gởi lời cảm ơn đến Những Người Bạn và các nhóm cộng tác, cách đặc biệt là quý thầy nhóm Tông Đồ Xã Hội của Học Viện. Ngài cũng gởi lời tri ân đến quý thân nhân, ân nhân, bạn hữu xa gần vì đã luôn nâng đỡ, khích lệ Quý Thầy trong hành trình gặp gỡ Những người Bạn Của Chúa.

Những ngọn nến vẫn tiếp tục bừng cháy như xóa tan những ngăn cách, những vướng bận trong tâm hồn, để rồi bừng cháy lên ngọn lửa yêu thương nơi tất cả mọi người. Ai cũng thấy mình được ngọn lửa Giêsu thôi thúc hãy sống vui tươi và hy vọng hơn vào con người và cuộc đời, hãy mở rộng tâm hồn để chia sẻ và lãnh nhận hơn.

Ước chi Bếp Hồng Đêm Đông vẫn bừng cháy, góp phần đem lại niềm vui và hy vọng cho cuộc đời…

Công Trình, SJ.

 

Xem thêm hình tại: https://photos.app.goo.gl/FItw7ElHka38oVbC3

 

Kiểm tra tương tự

Chuyện Bù Xa – Bù Có

Bù Xa – Bù Có nghe thật xa xôi như một cái tên trong chuyện …

Phận tuổi già

Mỗi sáng Chúa Nhật hàng tuần, anh em học viên chúng tôi thường đi làm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *